“นอน” ในชั้น “ประหยัด”

“นอน” ในชั้น “ประหยัด”

สายการบินแห่งชาติของคาซัคสถานกำลังเสนอบริการที่นั่งแบบใหม่

ที่ให้ผู้โดยสารได้มีโอกาสนอนเหยียดยาวบนที่นั่งตลอดแถวในเที่ยวบินระยะไกล โดยจ่ายค่าตั๋วเป็น 3เท่าของที่นั่งชั้นประหยัดหนึ่งที่


ที่นั่งชั้นประหยัดแบบใหม่ของ Air Astana ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของคาซัคสถานเป็นการรวมที่นั่งจำนวน 3 ที่เข้าด้วยกัน เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถนั่งหรือนอนพักผ่อนได้บนที่นั่งที่สามารถปรับจนแบนราบเป็นเตียงและสามารถเพลิดเพลินกับบริการพิเศษบางอย่างของที่นั่งชั้นธุรกิจในราคาที่ถูกกว่าครึ่ง


ที่นั่งแบบปรับนอนได้นี้เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนที่แล้วบนเที่ยวบินจากคาซัคสถานไปสนามบินฮีทโธรว์ ลอนดอน และแฟรงค์เฟิร์ต เยอรมนี โดยมีค่าตั๋วไปกลับอยู่ที่ 1,500 ปอนด์หรือ 78,000 บาทต่อคน ในขณะที่ค่าตั๋วชั้นธุรกิจอยู่ที่ 3,600 ปอนด์ หรือ 190,000 บาทต่อคน ส่วนที่นั่งชั้นประหยัดปกติอยู่ที่ 500 ปอนด์


ผู้โดยสารที่ยอมจ่ายแพงขึ้นด้วยการสำรองที่นั่งชนิดนี้เพื่อการนั่งที่สบายมากขึ้นและเพื่อหลีกเลี่ยงการนั่งติดกับผู้โดยสารคนอื่นๆ จะได้ที่นั่งแบบห้องส่วนตัวด้วย เพราะโซนที่นั่งชั้นประหยัดแบบนอนราบได้ชนิดนี้จะอยู่แยกจากส่วนห้องโดยสารชั้นธุรกิจและชั้นประหยัด โดยมีทั้งหมด 12 ที่นั่งในแต่ละเที่ยวบิน


ที่นั่งแบบใหม่นี้มีเฉพาะเที่ยวบินที่บินด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 757-200 และจะเพิ่มการบริการเที่ยวบินไปยังกรุงปารีส ฝรั่งเศสในเดือนนี้ด้วย
ในขณะที่สายการบินส่วนใหญ่ให้บริการที่นั่งพรีเมียมชั้นประหยัด ซึ่งเป็นที่นั่งแบบมีพื้นที่วางขากว้างเป็นพิเศษ Air Astana กลับเลือกที่จะเสนอบริการแบบสายการบิน Air New Zealand และ China Airlines ซึ่งให้บริการที่นั่งนอนราบในชั้นประหยัดคล้ายๆ กัน


SkyCouch คือที่นั่งแบบนอนของ Air New Zealand ส่วนของ China Airlines มีชื่อเรียกว่า Family Couch


ผู้โดยสารที่ใช้บริการที่นั่งชั้นประหยัดแบบนอนราบของ Air Astana จะได้รับชุดอำนวยความสะดวกที่ประกอบไปด้วยผ้าปูเตียง หมอนแบบที่นั่งชั้นธุรกิจและผ้านวมนอกจากนี้ยังจะได้รับสิทธิพิเศษอื่นๆ รวมถึงการได้เช็คอินและขึ้นเครื่องก่อน ได้น้ำหนักกระเป๋ามากถึง 30 กิโลกรัมและสามารถใช้บริการบิสสิเนสเลานจ์ด้วย


ริชาร์ด เลดเจอร์ รองประธานฝ่ายขายของ Air Astana กล่าวว่า สายการบินมีความยินดีที่จะแนะนำที่นั่งชั้นประหยัดแบบใหม่ที่ผู้โดยสารสามารถนอนราบได้ โดยให้ความสะดวกสบายและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เทียบเท่ากับที่นั่งชั้นธุรกิจแต่จ่ายในราคาเทียบเท่าค่าโดยสารชั้นประหยัด


...................
ที่มา เว็บไซต์เดลี่ เมล