เทรนด์การเดินทางปี 2015

เทรนด์การเดินทางปี 2015

ถ้าผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวคาดการณ์ได้อย่างถูกต้อง

เราจะได้เห็นเทรนด์การท่องเที่ยวในปีหน้าที่แทบจะเปลี่ยนโฉมหน้าของการท่องเที่ยวในอดีต โดยคนจะเลือกทานอาหารค่ำที่บ้านของคนท้องถิ่นมากกว่าร้านอาหาร สิ่งอำนวยความสะดวกจะถูกเสิร์ฟโดยหุ่นยนต์และนักท่องเที่ยวจำนวนมากจะมุ่งหน้ามาเที่ยวในเอเชีย

เอเชีย ฮอทฮิต: อลิซาเบธ คราบิล ประธานบริษัทท่องเที่ยว TravelBound บอกว่า เอเชียเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่ร้อนแรงที่สุดในปีหน้า เธอยกตัวอย่างการเที่ยวในญี่ปุ่นที่มีราคาถูกลงเพราะการอ่อนค่าของเงินเยน โดยมูลค่าหายไปถึงเกือบ 1 ใน 4 ตั้งแต่ปี 2012

ประเทศไทยเป็นประเทศที่คาดว่านักท่องเที่ยวจะกลับมาเที่ยวใหม่หลังจากเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมือง การรัฐประหารและการประกาศเคอร์ฟิวส์

"นักท่องเที่ยวอัดอั้นอยากเที่ยวมานาน แม้จะมีพาดหัวข่าวเชิงลบมากมาย แต่นักท่องเที่ยวมีแนวโน้มที่จะกลับมาเที่ยวเมืองไทยเพราะชื่นชอบอาหารดีและชายหาดสวยงาม” อลิซาเบธกล่าว

ในขณะที่สิงคโปร์จะฉลองครบรอบ 50 ปีของความเป็นเอกราชในปี 2015 ทำให้มีการคาดการณ์ว่านักท่องเที่ยวจะหลั่งไหลไปที่นั่น

สิงคโปร์จึงมีการจัดอีเวนท์มากมายเพื่อเฉลิมฉลองงานนี้ โดยไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดคือ การเปิดหอศิลป์แห่งชาติและยูบิลลี่วอล์คซึ่งเป็นทางเดินยาว 8 กิโลเมตรที่ครอบคลุมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์บนเกาะ และยังประกาศแปลงโฉมตัวเองให้เป็นเมืองแห่งสวนสวยโดยเริ่มต้นจากการสร้างสวนสาธารณะการ์เดนส์ บาย เดอะเบย์

"มันเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมทั่วโลกในปี 2015" เธอกล่าว

แชทเมสเสจ อุปกรณ์สวมใส่เคลื่อนที่ เทคโนโลยีหุ่นยนต์: แองเจโล รอสซินี นักวิเคราะห์ด้านการท่องเที่ยวของบริษัท Euromonitor International กล่าวว่า เทคโนโลยียังคงมีส่วนสำคัญในการผลักดันอนาคตของการเดินทางและสร้างรูปแบบการเดินทางทุกอย่าง

แองเจโลเป็นหนึ่งในบรรณาธิการที่จัดทำรายงานแนวโน้มการท่องเที่ยวประจำปี 2014 ที่มีการนำเสนอในการประชุมตลาดการท่องเที่ยวโลกในกรุงลอนดอนเมื่อเดือนที่แล้ว หนึ่งในการคาดการณ์ที่น่าแปลกใจมากที่สุดในรายงานดังกล่าวก็คือ คนเอเชียนับล้านในขณะนี้ทำการจองการเดินทางผ่านแชทเมสเสจ

Ctrip เอเยนต์ท่องเที่ยวออนไลน์ของจีนมีการขายตั๋วเครื่องบิน รถไฟและตั๋วอื่นๆ บน WeChat ซึ่งเป็นผู้ให้บริการแชทเมสเสจของจีน ในขณะที่นักท่องเที่ยวทำการจองตั๋วและเช็คอินกับสายการบินต้นทุนต่ำอย่าง Spring Airlines ผ่าน WeChat

"การส่งข้อความผ่านแชทเมสเสจกำลังกลายเป็นภัยคุกคามของบริษัทโทรคมนาคม และโซเชียลมีเดีย แต่เราคาดหวังว่าแนวโน้มนี้จะขยายไปยังภูมิภาคอื่นๆ ของโลกมากขึ้น" แองเจโลกล่าว

รายงานดังกล่าวยังคาดการณ์ว่าเทคโนโลยีที่สวมใส่ได้หรืออุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่สวมใส่ได้จะเป็นเครื่องมือที่สำคัญมากขึ้นสำหรับนักเดินทางในช่วง 2-3ปีข้างหน้า

อุปกรณ์ที่มีขายในปัจจุบันรวมถึงสมาร์ทวอทช์ของโซนี่และแว่นตากูเกิล กลาส ส่วนแอปเปิ้ลวอทช์จะวางขายในปีหน้า

โรงแรมต่างๆ ในเครือ Starwood กำลังจะนำแอปเปิ้ลวอทช์และแอพพลิเคชั่นของไอโฟนมาใช้เปิดประตูห้องพักแทนคีย์การ์ด

ส่วนโรงแรมอะลอฟในรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Starwood กำลังทดลองใช้พ่อบ้านหุ่นยนต์หรือ "Botler" หุ่นยนต์ตัวนี้จะนำสิ่งที่คุณต้องการเช่น ยาสีฟัน รองเท้าแตะและหนังสือพิมพ์ไปให้คุณถึงห้อง

เรือท่องเที่ยวรอยัลแคริบเบียนก็มีติดตั้งหุ่นยนต์บาร์เทนเดอร์ในเรือลำใหม่ซึ่งเป็นเรือที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัยที่สุดในโลก แต่ในการเปิดตัวครั้งแรกก็ต้องมีการดึงปลั๊กหุ่นยนต์ออกเมื่อมันไม่สามารถตั้งแก้วให้ตรงและไม่สามารถผสมเครื่องดื่มค็อกเทลได้เร็วพอ

ท่องเที่ยวแบบ DIY และ Sharing Economy: ในปี 2015 มีแนวโน้มที่นักท่องเที่ยวจะจองวันหยุดด้วยตัวเอง หาข้อมูลจากฟอรั่มทางออนไลน์และเช่าที่พักจากคนท้องถิ่นเมื่อเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทาง

"เราจะเห็นคนหนีจากการใช้บริการท่องเที่ยวแบบแพจเกจมากขึ้น" เจมส์ เคย์ โฆษกของ TripAdvisor กล่าว

ในเดือนสิงหาคม TripAdvisor ประกาศว่ามีคนเข้ามาใช้บริการหาข้อมูลการท่องเที่ยวจากเว็บไซต์ของพวกเขาราว 315 ล้านคนต่อเดือนหรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 จากปี 2013

Sharing Economy หรือการแบ่งกันบริโภคโดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำของๆ เรามาให้คนอื่นเช่าใช้ต่อกำลังเป็นแนวโน้มที่ได้รับความนิยม ตัวอย่าง เช่น เว็บไซต์ Airbnb ซึ่งเป็นศูนย์รวมที่พักที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่คุณสามารถขึ้นทะเบียนที่พักที่คุณมีเพื่อเปิดให้เช่าหรือจองที่พักที่ขึ้นทะเบียนกับเว็บไซต์แห่งนี้ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการ 6 ล้านคนใน 190 ประเทศ

แคโรไลน์ เบรมเนอร์ หัวหน้าฝ่ายการท่องเที่ยวของ Euromonitor กล่าวว่า ความนิยมของการท่องเที่ยวแบบแบ่งกันบริโภคส่วนหนึ่งมาจากการบอกเล่าและแบ่งปันประสบการณ์ผ่านปากต่อปาก

แฮงค์เอาท์กับคนท้องถิ่น: แนวโน้มที่นักท่องเที่ยวจะทำกันมากขึ้นในปีหน้าก็คือการนั่งทานอาหารกับคนท้องถิ่นในบ้านของพวกเขาตามที่ระบุในรายงานแนวโน้มการท่องเที่ยวทั่วโลก

Eatwith.com เป็นเว็บไซต์ที่เปิดให้นักเดินทางทั่วโลกสามารถหาแหล่งทานอาหารท้องถิ่นที่ทำจากฝีมือคนท้องถิ่นจริงๆ ในบรรยากาศแบบบ้านๆ โดยจ่ายเงินเหมือนทานในร้านอาหารแต่การันตีด้วยความอบอุ่นและอาหารท้องถิ่นแท้ๆ Bookalokal.com ซึ่งเป็นเครือข่ายของคนท้องถิ่นที่นำเสนออาหารและครอส์เรียนการทำอาหาร

ทั้ง Bookalokal.com และ EatWith.com มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยใช้รูปแบบการให้บริการแบบ Airbnb ที่เปิดให้แขกเขียนรีวิวเจ้าบ้านทั้งคุณภาพอาหาร สถานที่และความสะอาด

Vayable.com เป็นเว็บไซต์ที่เชื่อมต่อนักท่องเที่ยวกับคนท้องถิ่นที่นำเสนอบริการทุกอย่างตั้งแต่ทัวร์ถ่ายภาพตอนกลางคืนของปารีส การนั่งเรือคายัคในโอ๊คแลนด์รวมถึงการทัวร์ Kibera สลัมใหญ่ที่สุดของแอฟริกาก็กำลังได้รับความสนใจจากนักเดินทาง

บริการที่กล่าวไปข้างต้นถูกคาดหมายว่าจะเป็นบางส่วนของพื้นที่ที่มีการเติบโตเร็วที่สุดในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า โดยมีแรงผลักดันจากความปรารถนาของนักเดินทางที่อยากสัมผัสประสบการณ์จริงและได้เชื่อมต่อกับคนท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด

..........................

ที่มา เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น