ชวนเยาวชนเล่นตามพ่อ

ชวนเยาวชนเล่นตามพ่อ

สร้างสนามเด็กเล่น สร้างปัญญา ชวนเยาวชนเล่นตามพ่อ ที่อ.สรรพยา จ.ชัยนาท

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.2557 นายเฉลิมเกียรติ วรวุฒิพุทธพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เป็นประธานเปิดสนามเด็กเล่นสร้างปัญญา ชวนเยาวชนเล่นตามพ่อ ที่โรงเรียนวัดกำแพง หมู่ 1 ต.สรรพยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท โดยมีเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลเจ้าพระยา และชาวบ้าน ช่วยกันก่อสร้างสนามเด็กเล่น โดยวัสดุต่างๆ ที่ใช้ได้รับบริจาค จากวัดเทพหิรัณย์ ต.บ้านเชี่ยน อ.หันคา ภาคเอกชน และประชาชน ตามแนวคิดเล่นตามพ่อ ใช้ชื่อว่า “สนามเด็กเล่นสร้างปัญญา”

ออกแบบโดยอาจารย์ดิสสกร กุนธร สถาปนิคทางด้านการศึกษา แบ่งเป็น 3 โซน คือ น้ำทราย ไฟลม และต้นไม้ เน้นการเล่นกับธรรมชาติ คือการเรียนรู้แบบไม่รู้ตัว ได้รับความพอใจ สุขใจ เพราะต้นไม้ใบหญ้า สายลม แสงแดด ดิน น้ำทราย ล้วนก่อให้เกิด “คลื่นสมองที่ดีเลิศ” ลดความเครียด และความร้อนในสมอง จิตสงบ มุ่งมั่นขยันขันแข็งอยากทำงาน อยากเรียนรู้ เรียกว่า “ฉันทะ” ความพอใจ เรียนรู้ผ่านการเล่นกับของจริง 6 ทิศทาง

นายไตรศักดิ์ ปัทมรัฐจิรนันท์ นายกเทศมนตรีตำบลเจ้าพระยา กล่าวว่า การดำเนินงานก่อสร้างสนามเด็กเล่นนี้ไม่ได้ใช้เงินของราชการเลย ได้รับความร่วมมือจากอาจารย์ดิสสกร และผู้ใจบุญ รวมทั้งชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลเจ้าพระยา วัด และโรงเรียน สิ่งที่ทำนี้เพื่อถวายแด่ในหลวง เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา อาจารย์ดิสสกร กุนธร ผู้ออกแบบสนามเด็กเล่น กล่าวว่า แรงบันดาลใจที่สร้างสนามเด็กเล่นสร้างปัญญา ได้มาจากหนังสือ เจ้านายเล็กๆ-ยุวกษัตริย์ ของสมเด็จพระพี่นางฯพี่เขียนถึงน้อง กล่าวถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเล่นตอนท่านยังเป็นเด็กอยู่ สิ่งที่สมเด็จย่าทำคือ ต้นไม้ น้ำ ทราย ดิน ไฟ ลม ซึ่งสิ้งทั้งหลายที่ไม่ต้องซื้อหา เมื่อเด็กได้เล่นกับธรรมชาติแล้วจะทำให้สมองของเด็กมีการพัฒนาไปกับธรรมชาติ

โดยเฉพาะต้นไม้มีคลื่นบางอย่างที่ทำให้เด็กมีอารมณ์ดี ทำให้เด็กเป็นคนช่างคิด นิสัยดี เรียนหนังสือเก่ง หรือที่ต่างประเทศเรียกว่า คลื่น Super Learning Wave ปัจจุบันเด็กไทยเครียด เพราะไม่ได้เล่นทำให้เป็นคนก้าวร้าวและไม่ยอมเสียสละ อยากฝากถึงคุณพ่อคุณแม่ ปู่ย่าตายาย ให้เข้าใจตรงกับสมเด็จย่าที่ท่านเพียรทำมา การที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีความเอื้ออาทรกับประเทศไทย จนสหประชาชาติยกย่องและถวายรางวัลต่างๆแด่พระองค์ เราจึงควรยกท่านเป็นต้นแบบของมนุษย์ หากเป็นประเทศมหาอำนาจมักยกย่องคนเรื่องเงิน และอำนาจ แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นต้นแบบของการช่วยเหลือผู้ยากไร้