แหล่งฮิต...ชม ช้อป ชิม อินเทรนด์ อิน'เกาหลี'

แหล่งฮิต...ชม ช้อป ชิม อินเทรนด์ อิน'เกาหลี'

จะเป็นเพราะอากาศ หรือเพราะบรรยากาศก็ตามที

ลมหนาวมาเมื่อไหร่...หัวใจใครหลายคนก็ร่ำร้องจะออกไปสัมผัสกับอากาศเย็นๆ ตามสถานที่ท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ

และถ้าพูดถึงประเทศที่เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของคนไทยในการไปสัมผัสอากาศหนาว แน่นอนว่าต้องมีชื่อของประเทศเกาหลีใต้ ด้วยมนต์เสน่ห์ที่ชวนหลงใหล ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ วัฒนธรรม อาหารการกิน แฟชั่น หรือแม้แต่กระแสที่ครองใจชาวไทยอย่าง K-Pop / Korean Series ทำให้หลายต่อหลายคนต้องขอตามรอยสักครั้งในชีวิต

หลังจากที่ Korea Tourism Organization (องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี) ได้เปิดตัวแคมเปญ ‘To:ur Imagination’ (ทู:ยัวร์ อิเมจิเนชั่น) เพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของประเทศ โดยมีดารานักแสดงชื่อดังจากเมืองไทย มาริโอ้ เมาเล่อร์ เป็นตัวแทนส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยนั้น ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีนักท่องเที่ยวชาวไทยจำนวนมากที่ให้ความสนใจในประเทศเกาหลีใต้มากขึ้น นอกจากนี้คนไทยยังได้รับสิทธิประโยชน์ในการเข้าเมืองโดยไม่ต้องขอวีซ่า ส่งผลให้มีคนไทยจำนวนมากต่างหลั่งไหลเข้าสู่ประเทศนี้ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่กำลังมาเยือน มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่รอสัมผัสอากาศหนาวสุดขั้ว และใฝ่ฝันจะได้เห็นหิมะโปรยปราย ถือเป็นการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทยอีกครั้ง แม้ว่าประเทศเกาหลีใต้จะสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

เพื่อเป็นการสำรวจความนิยมของแหล่งท่องเที่ยวในประเทศเกาหลีใต้ องค์กรส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลีจึงได้เผยผลสำรวจสถานที่สุดฮิตกับกิจกรรมสุดฮอตที่นักท่องเที่ยวชาวไทยต้องมาเมื่อมาเยือน เริ่มต้นจากอาหาร ไม่ว่าจะเป็นทัวร์ลิสต์ หรือ แบ็คแพ็ค ต้องได้สัมผัส 3 สิ่งนี้แน่นอน อย่างแรกคือ พิบิมบับ (Bibimbab) หรือข้าวยำเกาหลี เมนู Signature ถือเป็นสุดยอดของอาหารแนะนำ มีทั้งเนื้อหมู เนื้อวัว หรือปลาหมึก แล้วโปะหน้าด้วยไข่ดิบ วิธีการรับประทานต้องคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน นับเป็นความสนุกอีกแบบที่คนไทยติดใจ

และหากใครที่เป็นคอซีรีย์เกาหลี จะเห็นในหลายๆ ฉาก ที่นักแสดงจะต้องทานอาหาร Street Food หรืออาหารริมถนนตามรถเข็น ไม่ว่าจะเป็น ต็อกบกกี - แป้งต็อกผัดซอสโคชูจัง มีรสหวานและเผ็ดนิดๆ หรือจะเป็นเมนูอย่าง คิมบับ - ข้าวห่อสาหร่าย ไส้ต่างๆ หาทานได้ง่ายบนถนนเมียงดง, อินซาดง จะตื่นตาตื่นใจกับร้านเรียงรายไปตามถนนเส้นดังกล่าว

สำหรับเมนูสุดฮิตห้ามพลาดโดยเด็ดขาด นั่นคือ อาหารปิ้งย่างเกาหลี หรือคนไทยเรียกว่า หมูย่างเกาหลี ชื่ออาจจะดูคล้ายหมูกะทะเมืองไทย แต่รสชาติต่างกันโดยสิ้นเชิง มีทั้งเนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อสัตว์ทะเลให้เลือกสรรมากมาย จุดเด่นอยู่ที่รสชาติที่สดใหม่ ชิ้นใหญ่ เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงจำนวนมาก และที่คนไทยรู้จักเป็นอย่างดี คือ กิมจิ ช่วยทำให้มื้ออาหารออกรส และแก้เลี่ยนได้ดีอีกด้วย โดยร้านอาหารที่ได้รับการแนะนำจากเหล่าเซียนเกาหลี หรือจากบล็อคเกอร์ชื่อดัง ได้แก่ ร้าน Jung Sung Bon Barbecue and Shabu ย่านเมียงดง, ร้าน Mudunghwa ในโรงแรม Lotte, ร้าน Yetnalnongjang ย่าน Hyehwa และ ร้าน Sariwon ย่าน Seocho Dong

อีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยต้องลงลิสต์ในอาเจนด้า คือ การชอปปิง และแหล่งชอปปิงที่นักช้อปไทยชอบมาก ต้องมาให้ได้ อาทิ ตลาดเมียงดง เป็นศูนย์รวมแฟชั่นอินเทรนด์ของเกาหลี เป็นแหล่งชอปปิงที่เป็นที่นิยมของวัยรุ่นเกาหลีมากที่สุด เป็นแหล่งรวมสินค้าแบรนด์เนมชั้นนำทั้งของเกาหลีและต่างประเทศ โดยเฉพาะเครื่องสำอางแบรนด์ดังของเกาหลี Etude House, Skinfood หรือหากต้องการชอปปิงในเวลาค่ำคืน ก็จะมี ตลาดทงแดมุน เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ให้ได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศวัฒนธรรมดั้งเดิมของเกาหลี รวมถึงมีสินค้าให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ของใช้ ของแต่งบ้าน แต่ถ้าสนใจสินค้าแนวอาร์ตๆ ต้องไปที่ ตลาดฮงแด ตั้งอยู่แถวมหาวิทยาลัยฮงอิก มหาวิทยาลัยชื่อดัง มีงานศิลปะ สินค้าแฮนด์เมด เครื่องประดับ ให้ได้เลือกสรร แถมยังได้สัมผัสกับบรรยากาศชิลล์ๆ

เดสติเนชั่นสุดท้ายที่ครั้งหนึ่งนักท่องเที่ยวชาวไทยขอให้ได้มาสัมผัสคือการตามรอยซีรีย์เกาหลี ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง You who came from the stars หรือ The Heirs ที่ชวนให้อินและเคลิบเคลิ้มไปกับบรรยากาศสุดแสนโรแมนติก จากผลการสำรวจพบว่ามี 3 สถานที่ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ถึงขั้นว่าถ้าไม่ได้ไป ถือว่ามาไม่ถึงเกาหลีใต้

แห่งแรกคือ หอคอย Seoul N Tower นัมซาน ที่คู่รักต่างพากันมาคล้องกุญแจคู่รัก ณ ที่แห่งนี้ หรือจะเป็นการเข้าไปดูในโรงถ่ายละครที่จำลองฉากต่างๆ ในเรื่องมาให้คนไทยได้ชมกัน ที่โรงถ่ายละคร Yongin MBC Dramia เมืองยงอิน อีกหนึ่งสถานที่เร็คคอมเมนด์ได้แก่ เกาะเชจู (Jeju) มรดกโลกของเกาหลี คุณจะได้สัมผัสไปกับบรรยากาศสุดแสนโรแมนติก เปิดมุมมองใหม่ของประเทศเกาหลีใต้ ให้ได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชนบทอย่างแท้จริง รวมทั้งที่นี่อากาศดีเย็นสบายตลอดทั้งปีอีกด้วย

การท่องเที่ยวในประเทศเกาหลีใต้แม้จะฟีเว่อร์มาสักพักใหญ่แล้ว แต่ถึงกระนั้นยังมีนักท่องเที่ยวชาวไทยอีกจำนวนมากที่ยังหลงใหลในมนต์เสน่ห์ของประเทศนี้ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ศิลปวัฒนธรรม อาหารการกิน รอให้นักท่องเที่ยวไทยได้มาค้นหา เติมสีสันความสนุกสนาน และเก็บความประทับใจกลับไปทุกครั้งที่มาเยือน .. อันยอง