เปิดตัวยิ่งใหญ่หนังน่าดูแห่งปี'ครูของข้อย'

เปิดตัวยิ่งใหญ่หนังน่าดูแห่งปี "ครูของข้อย" ที่หอภาพยนตร์อีสาน ม.ขอนแก่น
เปิดตัวยิ่งใหญ่หนังน่าดูแห่งปี "ครูของข้อย" ที่หอภาพยนตร์อีสาน คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับกรมฮูปเงา กรมมรดก และกรมวิจิตรศิลป์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สร้างหนังงานวิจัยให้เป็นหนัง สานสัมพันธ์สองฝั่งโขง
"จากคำสัญญาในวัยเด็กสู่อุดมการณ์ของการเป็นครู "คำปุ่น" เด็กชายที่สูญเสียเพื่อนรักในวัยเด็ก ที่สัญญาร่วมกันว่าจะกลับมาเป็นครูสอนเด็กในหมู่บ้าน เมื่อ"คำปุ่น" สำเร็จการศึกษา เขาได้ทิ้งความรักและอนาคตที่สุขสบายในเมืองหลวง เพื่อเดินทางกลับบ้าน ทำตามคำสัญญาที่ให้ไว้กับเพื่อนรัก แต่ทุกอย่างไม่เป็นอย่างที่คิด "
ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทอดคำเรื่องราวของสัญญา อุดมการณ์ และความรักของครูลาวคนหนึ่ง เพื่อทำให้การศึกษาเดินหน้าควบคู่ไปกับการรู้จักรากเหง้าและวัฒนธรรมของตนเอง
ในวันเปิดตัวที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อพระเอกของเรื่อง จันทะสอน ทะวิชัย กับชุดสีกากีเรียบง่ายเครื่องแบบบอกความเป็นครูบ้านนอก สะพายย่ามสีแดง ขึ้นร้องเพลงเปิดตัว "ฝนน้ำตา" เพลงในภาพยนต์ครูของข้อย ก็เรียกเสียงกรี๊ดจากผู้ชมจำนวนมาก ต่อด้วยเพลง "ออนซอน" ผลงานของอาจารย์จินดา แก่นสมบัติ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มข.ที่ทั้งแต่งและร้องเอง
รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีฝ่ายชุมชนสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร ในฐานะผู้กำกับ ภาพยนตร์เรื่อง “ครูของข้อย” กล่าวว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศ คือ กรมฮูปเงา กรมมรดก และกรมวิจิตรศิลป์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวและหอภาพยนตร์อีสาน คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่นำผลงานวิจัยจากการสัมมนาผลิตภาพยนตร์สานสัมพันธ์ศิลปะวัฒนธรรมลาว-ไทย นำมาผลิตเป็นภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวความเชื่อ ประเพณี วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของทั้งสองประเทศไว้ด้วยกัน ที่สำคัญถือเป็นการเปิดพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่ที่สนใจการสร้างภาพยนตร์ได้มีพื้นที่ได้แสดงผลงานด้วย
“หนังเรื่องนี้เกิดจากงานวิจัยเชิงสร้างสรรค์ ก่อนการเขียนบทต้องลงพื้นที่ค้นหาอัตลักษณ์ลุ่มน้ำโขงไทย-ลาว ทั้งเรื่อง การทำมาหากิน วิถีชีวิต วัฒนธรรม ก่อนจะนำวิถีชีวิตใส่ลงในบทภาพยนตร์ ขั้นตอนการถ่าย การผลิต ต้องบันทึกถอดออกเป็นหนังสืองานวิจัย เพื่อเป็นตำราผลิตภาพยนตร์ให้นักศึกษาและผู้สนใจด้วย
สำหรับนักแสดงเป็นนักแสดงจากไทยและลาว พระเอกคือ ท้าวจันทะสอน ทะวิชัย ผู้ประกาศข่าวจากสถานีโทรทัศน์แห่งชาติลาว นางเอกโสภิดา ศรีวิรัตน์ นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น มีตำแหน่งเป็นนางงามไหมขอนแก่นปี 55 ถ่ายทำที่ประเทศลาวและใช้ภาษาลาวในการเดินเรื่อง ใช้งบการสร้าง 1 ล้านบาท จะฉายรอบปฐมทัศน์ที่ประเทศลาว ในเดือนตุลาคมนี้ จากนั้นจะฉายที่ประเทศไทยพร้อมกันทั่วประเทศ ส่วนรายได้จากการฉายภาพยนตร์ทั้งหมดจะมอบให้มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อเป็นทุนให้นักศึกษาและประชาชนที่สนใจใช้ทำหนังอีสาน
ท่านไมสิง จันบุดดี จากสถาบัน วิจิตรศิลป์ สปป.ลาว กล่าวว่า จากการวิจัยพบว่า คนลาวไม่นิยมรับราชการครูเท่าใดนัก หนังเรื่องนี้หวังให้สร้างแรงบันดาลใจให้คนลาวรุ่นใหม่หันมาสนใจอาชีพครู ที่เป็นอาชีพสร้างคน เป็นอาชีพที่มีเกียรติ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาประเทศในด้านการศึกษาด้วย ภาพยนตร์เรื่อง “ครูของข้อย” ยังสะท้อนศิลปะและวัฒนธรรมอันจะนำไปสู่การสร้างอัตลักษณ์ร่วมในความเป็นบ้านพี่เมืองน้องของทั้งประเทศลาวและประเทศไทย
นอกจากนั้นยังถือว่าเป็นการเริ่มต้นของการสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศในกลุ่มอนุภาคลุ่มน้ำโขงในมิติของศิลปะและวัฒนธรรมเพื่อก้าวไปพร้อมกัน สู่การเป็นประเทศในประชาคมอาเซี่ยน โดยมี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, มหาวิทยาลัยราชภัฎมหาสารคาม, และมหาวิทยาลัยราชภัฏกาฬสินธุ์ ร่วมผลิตภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย




