ดนตรีดิจิตอลปลุกวงการเพลงโลก

ดนตรีดิจิตอลปลุกวงการเพลงโลก

แม้จะมีสถานการณ์ที่ยากลำบากในญี่ปุ่น แต่อุตสาหกรรมดนตรีทั่วโลกยังพัฒนาไปในด้านดี

แม้ตัวเลขของปี 2013 จะแสดงให้เห็นว่า ความตกต่ำของธุรกิจวงการเพลงญี่ปุ่นตลาดเพลงที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ได้ฉุดรายได้ของวงการเพลงทั่วโลกไปเกือบ 4 เปอร์เซ็นต์ แต่ผู้บริหารชั้นแนวหน้าของวงการดนตรีทั่วโลกกลับกล่าวว่า พวกเขายังมองการเติบโตในแง่ดีได้เพราะธุรกิจดนตรีในหลายๆ ประเทศได้กลับมาฟื้นตัวเนื่องจากความนิยมฟังเพลงผ่านสื่อดิจิตอล

จากผลสำรวจพบว่า ในปีที่แล้ว วงการเพลงญี่ปุ่นมีรายได้ลดลงเกือบ 17 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากการไม่เปิดจำหน่ายเพลงแบบดิจิตอลและพึ่งพาแต่ยอดขายซีดีเพียงอย่างเดียว และไม่สนับสนุนการจำหน่ายเพลงแบบดิจิตอลอย่างจริงจัง

ต่างจากทวีปยุโรปที่ธุรกิจดนตรีเติบโตเป็นครั้งแรกในรอบ 13 ปี หลังยอดจำหน่ายแบบดิจิตอลเพิ่มขึ้นถึงราว 13 เปอร์เซ็นต์ในปีที่แล้ว ขณะที่ความสะดวกจากการดาวน์โหลดเพลงผ่านอุปกรณ์พกพาซึ่งกำลังเป็นที่นิยมทั้งในทวีปอเมริกาใต้หรือประเทศแอฟริกาใต้ โดยความนิยมดาวน์โหลดเพลงผ่านสมาร์ตโฟนกระตุ้นยอดจำหน่ายดนตรีเพิ่มขึ้นที่ 70 เปอร์เซ็นต์ และเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ไปอีกครึ่งเท่าตัวเมื่อปีที่แล้ว

หลังจากที่ยอดขายในปี 2012 ตกลงมาจากการที่อุตสาหกรรมถูกกระทบอย่างหนักจากการดาวน์โหลดผิดกฎหมายและการละเมิดลิขสิทธิ์ดนตรี ได้รับการบันทึกไว้ว่า รายได้เพิ่มขึ้นตั้งแต่ปี 1999 ไปถึง 16.5 พันล้านดอลลาร์

ในรายงานประจำปีครั้งล่าสุดของสมาพันธ์ผู้ผลิตสิ่งบันทึกเสียงระหว่างประเทศ หรือ IFPI ได้ระบุว่า การลดลงส่วนใหญ่ในปี 2013 มาจากยอดขายในญี่ปุ่นที่ตกลงไป 16.7 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากญี่ปุ่นยังไม่ยอมเปลี่ยนผ่านจากซีดีไปเป็นดิจิตอล ทำให้วงการเพลงญี่ปุ่นพบกับสภาวะยอดขายตกต่ำ

“นั่นอาจส่งผลกระทบต่ออนาคต แต่มันก็ไม่ได้ดึงทุกอย่างออกไปจากทิศทางทั่วไปของวงการดนตรีที่กำลังมุ่งไปสู่การเป็นดิจิตอลมากขึ้น มีบริการมากขึ้น มีทางเลือกให้กับผู้บริโภคและสร้างความพอใจให้กับผู้บริโภคมากขึ้นไปอีก ด้วยบริการที่นำเสนอการใช้งานในรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้นด้วย” เอ็ดการ์ เบอร์เกอร์ ประธานและผู้บริหารของ โซนี มิวสิค เอนเตอร์เทนเมนต์ ในระดับสากล กล่าว

“ดังนั้น โดยส่วนตัวแล้วผมเชื่อว่า มันกำลังจะเป็นธุรกิจที่เติบโตอย่างสมบูรณ์แบบ”

ทาง IFPI ระบุว่า แนวโน้มของรายได้ที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย มาจากการให้บริการที่มีการสมัครสมาชิก

“ตลาดดิจิตอลได้มีรายได้อย่างต่อเนื่องจากความหลากหลายของบริการที่เก็บค่าสมัครสมาชิก อย่าง Deezer และ Spotify โดยเติบโตขึ้น 51.3 เปอร์เซ็นต์ ผ่านตัวเลข 1 พันล้านดอลลาร์ไปเป็นครั้งแรก”

“รายได้ของทั่วโลกจากการสมัครสมาชิกและโฆษณาตอนนี้มีเป็น 27 เปอร์เซ็นต์ของรายได้จากรูปแบบดิจิตอล มากขึ้นจาก 14 เปอร์เซ็นต์ในปี 2011”

กล่าวได้ว่า ยุโรปมีการเติบโตไปทั่วโลกเป็นครั้งแรกในรอบ 13 ปี รายได้นั้นคงที่อยู่ในสหรัฐอเมริกาและยอดขายเพิ่มขึ้นในแถบลาตินอเมริกา

“แม้จะมีสถานการณ์ที่ยากลำบากในญี่ปุ่น แต่อุตสาหกรรมดนตรีทั่วโลกก็ยังพัฒนาไปในด้านดี” ฟรานเซส มัวร์ ประธานกรรมการบริหารของ IFPI กล่าว

“รายได้ในตลาดหลักๆ ส่วนใหญ่ได้กลับมาเติบโตขึ้น บริการสตรีมมิ่งและการเก็บค่าสมัครสมาชิกกำลังประสบความสำเร็จ ผู้บริโภคต่างก็มีทางเลือกที่เปิดกว้างมากขึ้นกว่าที่เคยมีมาก่อน ในระหว่างรูปแบบและบริการที่แตกต่างกันไป”

“และเพลงแบบดิจิตอลกำลังเดินหน้าไปสู่ขั้นตอนของการเป็นค่ายเพลงที่มีบริการที่ได้รับอนุญาตไปทั่วโลก และตอนนี้ก็เริ่มต้นเข้าสู่การเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่มีศักยภาพ”

แต่ มัวร์ ยังกล่าวว่า การละเมิดลิขสิทธิ์ยังคงเป็นปัญหาสำคัญ ด้วยการสำรวจที่แสดงให้เห็นว่า หนึ่งในสี่ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตได้ดาวน์โหลดสิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์อยู่

“มีข้อเท็จจริงที่รายงานของเราเองแสดงให้เห็นว่า ผู้คน 50 เปอร์เซ็นต์ที่กำลังใช้บริการที่ละเมิดลิขสิทธิ์ รู้ว่ามีบริการชำระเงิน” เธอกล่าว และบอกว่า จำเป็นต้องพยายามมากขึ้นในการลดสิ่งที่มีอยู่อย่างผิดกฎหมายลงไป

รายงานของ IFPI ระบุว่า การเติบโตของรายได้ ยังมาจากลิขสิทธิ์การแสดงที่มาจากการถ่ายทอดสด บริการวิทยุทางอินเทอร์เน็ต และสถานที่จัดการแสดง

“รายได้จากลิขสิทธิ์ในการแสดงของค่ายเพลงเลยหลัก 1 พันล้านดอลลาร์ เป็นจุดเริ่มต้นของครั้งแรกในปี 2013 ที่จะแตะ 1.1 พันล้านดอลลาร์ได้”

“เป็นการเพิ่มขึ้น 19 เปอร์เซ็นต์ มากกว่าสองเท่าของอัตราการเติบโตในปี 2012 ซึ่งเป็น 7.4 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ทั้งหมดของอุตสาหกรรมดนตรี”

ภาพรวมของวงการเพลงปี 2013 ถือเป็นการกลับมาของศิลปินชาย ด้วยยอดจำหน่ายอัลบั้มและซิงเกิลที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ทั้งวงวันไดเร็คชัน เอมิเนม จัสติน ทิมเบอร์เลค และบรูโน มาร์ส ส่วน Blurred Lines เพลงดังของ โรบิน ธิค ก็เป็นซิงเกิลที่ทำยอดขายมากที่สุด

รายงานประจำปีของ IFPI ได้ยืนยันว่า วงวันไดเร็คชัน เป็นอันดับหนึ่งของชาร์ตศิลปินทั่วโลก ต่อเนื่องเป็นปีที่สอง และยังเป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดในโลกด้วย.