เร่งฟื้นความเชื่อมั่นกองถ่ายหนังต่างชาติ

เร่งฟื้นความเชื่อมั่นกองถ่ายหนังต่างชาติ

กรมการท่องเที่ยวเร่งฟื้นเชื่อมั่นกองถ่ายหนังต่างชาติ หลังยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เผยปี56โกยรายได้2พันล้าน "อินเดีย"แชมป์ถ่ายหนังในไทย150เรื่อง

ว่าที่ร้อยตรีอานุภาพ เกษรสุวรรณ์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่าหลังจากคณะรัฐมนตรี ประกาศยกเลิกใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) มีผลตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค. เป็นต้นไป ถือเป็นปัจจัยกระตุ้นจำนวนคำขออนุญาตถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในไทยเพิ่มขึ้น ตามตัวเลขนักท่องเที่ยวที่คาดว่าจะกลับมาเติบโตอีกครั้ง และสร้างรายได้เข้าประเทศมากขึ้น เนื่องจากไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ยังคงได้รับความสนใจใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ

ทั้งนี้ จากการประกาศใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ในวันที่ 21 ม.ค. 2557 ทำให้กองถ่ายภาพยนตร์ต่างประเทศบางคณะมีความกังวลด้านความเชื่อมั่นเรื่องความปลอดภัยไปบ้าง เพราะเกรงว่าจะไม่ได้รับความสะดวกในการถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทย แต่หลังจากประกาศยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว เชื่อว่าไทยจะสามารถคืนความมั่นใจให้กับคณะถ่ายทำภาพยนตร์จากต่างประเทศได้

ทางด้านนางสาวอุบลวรรณ สุจริตกุล ผู้อำนวยการกองกิจการภาพยนตร์ กรมการท่องเที่ยว กล่าวว่าในปี 2556 ประเทศอินเดีย ครองตำแหน่งส่งคณะถ่ายทำภาพยนตร์เข้ามาถ่ายทำในประเทศไทยสูงสุด จำนวน 150 เรื่อง จากทั้งหมด 717 เรื่อง รองลงมาได้แก่ญี่ปุ่น 140 เรื่อง

ภาพยนตร์ที่ได้รับคำขอและได้รับอนุญาตทั้งหมดในปีก่อน แบ่งเป็นโฆษณา 356 เรื่อง สารคดี 150 เรื่อง ละครชุด 107 เรื่อง มิวสิควิดีโอ 47 เรื่อง สร้างรายได้เข้าประเทศไทยกว่า 2,173 ล้านบาท

ปัจจุบันกรมฯ มีผู้ประสานงานการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทยที่ได้รับการขึ้นทะเบียนแล้ว 269 ราย แบ่งเป็นประเภทนิติบุคคล 185 ราย และบุคคลธรรมดา 84 ราย ในปีนี้กรมฯ ได้จัดโครงการอบรมและมีผู้ประสานงานมาขึ้นทะเบียนเพิ่มอีก 71 ราย เป็นการเพิ่มขึ้น 26% เชื่อว่าจะกระตุ้นอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในประเทศเติบโตอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตามกรมฯ ได้ส่งเสริมอุตสาหกรรมนี้อย่างต่อเนื่อง ทั้งการจัดโรดโชว์ในต่างประเทศ เพื่อประชาสัมพันธ์ศักยภาพและความพร้อมของประเทศไทยในการเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ อีกทั้งรัฐบาลได้จัดทำมาตรการสร้างแรงจูงใจเพื่อดึงดูดผู้สร้าง ผู้ผลิตภาพยนตร์จากต่างประเทศ เช่น การยกเว้นภาษีนักแสดงจากต่างประเทศ และกรมฯ กำลังพิจารณาดำเนินการสร้างแรงจูงใจอื่นๆ แก่ผู้ผลิตภาพยนตร์จากต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง