เตรียมปีนเขา (ใหม่) ที่เนปาล

เตรียมปีนเขา (ใหม่) ที่เนปาล

รัฐบาลเนปาลกำลังอยู่ระหว่างการตัดสินใจว่าจะให้เอกชนเช่าพื้นที่บางส่วนของเทือกเขาหิมาลัยเพื่อลดจำนวนนักท่องเที่ยวที่พยายามจะพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์

โดยนโยบายใหม่นี้จะครอบคลุมพื้นที่บริเวณไหล่เขาจำนวน 326 จุดเพื่อใช้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่และให้เอกชนนำไปขายทัวร์ให้นักท่องเที่ยว

นโยบายใหม่ของเนปาลครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ไปเที่ยวในจุดอื่นบ้างและยังช่วยลดความแออัดของนักท่องเที่ยวบนยอดเขาเอเวอร์เรสต์ด้วย

โมฮาน กฤษณะ ซับโคต้า โฆษกกระทรวงการท่องเที่ยวเนปาล เปิดเผยว่า ทางกระทรวงเริ่มมีการพูดคุยกันว่าจะให้เอกชนเช่ายอดเขาที่ไม่มีใครปีนและนำไปขายทัวร์ให้นักท่องเที่ยวเพื่อส่งเสริมให้คนมาเที่ยวยอดเขาที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ของประเทศ

“เราจะเปิดโอกาสให้บริษัทเอกชนทั้งในและต่างประเทศเป็นผู้เช่า เราเชื่อมั่นว่านโยบายนี้จะช่วยสร้างรายได้ให้ประเทศมากขึ้น” เขากล่าว

เนปาลเป็นประเทศที่ยากจนที่สุดในโลกประเทศหนึ่งและต้องอาศัยการท่องเที่ยวเป็นจุดขายเพื่อสร้างรายได้จากต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังไม่ยืนยันว่าข้อเสนอนี้จะนำมาใช้เมื่อไหร่ เพราะทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกระทรวงการคลังกำลังถกกันถึงจำนวนของยอดเขาที่จะเปิดให้เช่าพร้อมทั้งระยะเวลาของสัญญาเช่าด้วย ทั้งนี้ ข้อเสนอนี้ต้องได้รับการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีก่อนที่จะดำเนินการ

สมาคมปีนเขาแห่งเนปาลซึ่งเป็นตัวแทนของการส่งเสริมการท่องเที่ยวออกมาสนับสนุนข้อเสนอนี้ โดยบอกว่ามันเป็นนโยบายที่ดีมาก

อัง เชอริ่ง เชอร์ปา ประธานสมาคมบอกว่า ภาคเอกชนสามารถโปรโมทแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ให้ลูกค้าได้ดีกว่าภาครัฐ เพราะพวกเขามีเครือข่ายที่ดีอยู่ทั่วโลก

ในหลายทศวรรษที่ผ่านมา นักปีนเขาแห่ขึ้นไปบนยอดเอเวอร์เรสต์จนเกลื่อนไปด้วยขยะที่เหลือทิ้งจากการเดินทาง ตั้งแต่กระป๋องออกซิเจน ของเสียที่เกิดจากมนุษย์ไปจนถึงศพของนักปีนเขาที่ไม่ย่อยสลายในอากาศหนาวเย็น

เมื่อเดือนที่แล้ว เนปาลลดค่าธรรมเนียมการปีนยอดเขาเอเวอร์เรสต์และยอดเขาอื่นๆ บนเทือกเขาหิมาลัยสำหรับนักท่องเที่ยวอิสระ เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาปีนเขามากขึ้น แต่มันก็ก่อให้เกิดความกังวลว่าการจราจรจะหนาแน่นและปริมาณขยะจะมากขึ้นด้วย

ยอดเขาเอเวอร์เรสต์เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างรายได้หลักให้เนปาล โดยมีนักปีนเขาหลายร้อยคนมุ่งหน้าไปที่นั่นทุกปีในช่วงเทศกาลปีนเขาในเดือนเมษายนและพฤษภาคม เมื่อปีที่แล้วนักปีนเขามากกว่า 500 คนสามารถพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์ได้

รัฐบาลมีการออกกฎใหม่ให้นักปีนยอดเขาเอเวอร์เรสต์ต้องนำขยะลงมาทิ้งที่สำนักงานที่เบสแคมป์ซึ่งจะตั้งขึ้นในเดือนหน้า

------------

ที่มา : เว็บไซต์ เดลี่ เมล์