ชมซากุระ พัก'เรียวกัง'

ชมซากุระ พัก'เรียวกัง'

สัญญาณการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิที่กลับมาอีกครั้ง และความงามของดอกซากุระก็เป็นสิ่งที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวชาวไทยได้เป็นอย่างดี

โดยข้อมูลจาก Hotels.com พบว่า การค้นหาที่พักในประเทศญี่ปุ่นสำหรับการเข้าพักในช่วงระหว่างเดือนมีนาคมและเดือนเมษายน พ.ศ. 2556 เพิ่มขึ้นถึง 43% เมื่อเทียบกับข้อมูลของปีก่อน แสดงให้เห็นว่าการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น

การชมความงามของดอกซากุระนั้นได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกียวโต เมืองอันเป็นที่นิยมที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงในการชมดอกซากุระเบ่งบานมายาวนาน โดยยอดการค้นหาที่พักในเมืองเกียวโตนั้นเพิ่มขึ้นถึง 17% ในปี พ.ศ. 2557 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี พ.ศ. 2556

แต่ถ้านักท่องเที่ยวต้องการสัมผัสกับฤดูกาลที่แสนงดงามไปพร้อมๆ กับการเรียนรู้วัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่นแล้ว แนะนำให้เข้าพักในโรงแรมแบบดั้งเดิมที่เรียกว่า เรียวกัง ที่มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่สมัยเอโดะ

ในเรียวกัง สิ่งที่ผู้เข้าพักจะได้สัมผัสอย่างแน่นอนคือ 'ออนเซ็น' วัฒนธรรมการอาบน้ำร้อนในห้องอาบน้ำสาธารณะที่สร้างขึ้นจากบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ โดยนักท่องเที่ยวสามารถผ่อนคลายไปกับการแช่น้ำพุร้อนจากธรรมชาติ ซึ่งชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ ที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย

'ห้องเสื่อทาทามิและที่นอนฟูตง' เรียวกังจะมีการปูที่นอนฟูกญี่ปุ่นที่เรียกว่าฟูตงไว้บนเสื่อทาทามิ ซึ่งเป็นเสื่อที่สานจากไม้ไผ่ หลังจากที่ผู้เข้าพักได้ผ่อนคลายไปกับการแช่น้ำในบ่อน้ำพุร้อนแล้ว การได้นอนพักบนที่นอนแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นนั้นถือเป็นการพักผ่อนตามวัฒนธรรมของญี่ปุ่นอย่างสมบูรณ์แบบ

'ไคเซกิ' สิ่งพิเศษอีกหนึ่งอย่างที่เรียวกังจะมีไว้ให้บริการแขกผู้เข้าพักก็คือการเสิร์ฟชุดอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ประกอบไปด้วยอาหารจานเล็กๆ ที่ปรุงขึ้นอย่างประณีตด้วยวัตถุดิบในท้องถิ่นนั้นๆ หรือวัตถุดิบพิเศษที่หาได้เฉพาะตามแต่ฤดูกาล โดยเรียวกังจะเสิร์ฟอาหารให้คุณถึงห้องพักเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับคุณในการพักผ่อน

การสัมผัสกับบรรยากาศแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นและความงดงามในเรียวกังนั้น อาจจะเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ หรืออาจเป็นประสบการณ์ครั้งแรกของบางท่าน ดังนั้นการทำความรู้จักกับกติกามารยาทในการเข้าพักที่เรียวกัง จะทำให้คุณเข้าถึงวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

อย่างแรก ควรถอดรองเท้าเมื่อเข้าสู่เรียวกัง และเปลี่ยนใส่รองเท้าแตะที่เตรียมไว้ให้ นอกจากนี้ โรงแรมจะเตรียม “เกตะ” รองเท้าแตะที่ทำจากไม้ไว้ให้ผู้เข้าพักใช้สวมใส่เมื่อเดินนอกเรียวกัง

สวมใส่ชุดยูกาตะของคุณด้วยด้านซ้ายทับด้านขวา เพราะหากการใส่แบบขวาทับซ้ายเป็นการใส่สำหรับศพ

อาบน้ำล้างตัวก่อนเข้าออนเซ็น ในส่วนพื้นที่อาบน้ำมักจะมีการจัดวางสิ่งอำนวยความสะดวกไว้พร้อมให้แขกผู้เข้าพักเสมอ การเข้าใช้บริการออนเซ็นนั้นจะไม่อนุญาตให้ใส่ชุดว่ายน้ำ แต่ทางออนเซ็นจะจัดเตรียมผ้าขนหนูขนาดเล็กไว้ให้แทน ข้อควรระวังคือ ออนเซ็นจะมีการแยกห้องของแต่ละเพศไว้ ดังนั้นจึงควรตรวจดูให้ดีก่อนเข้าใช้บริการ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วห้องอาบน้ำของผู้ชายจะมีสัญลักษณ์สีฟ้า และห้องอาบน้ำหญิงจะเป็นสีแดง

พึงระลึกเสมอว่า อย่าส่งเสียงดังขณะใช้บริการออนเซ็น บรรยากาศในออนเซ็นนั้นควรจะเงียบสงบเพื่อให้ผู้ใช้บริการได้ผ่อนคลายอย่างแท้จริง จึงควรสนทนากันเพียงเบาๆ เท่านั้น

ข้อสุดท้ายเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับรับประทานอาหารแบบญี่ปุ่น เรียวกังจะให้บริการอาหารประเภทข้าว ปลา ซุปมิโสะ และผักเท่านั้น และจะเป็นเรื่องค่อนข้างยากหากคุณต้องการอาหารแบบตะวันตก

อีกหนึ่งอย่างที่เป็นข้อควรรู้ของเรียวกัง คือ ที่นี่จะเสิร์ฟอาหารเย็นเร็วกว่าปกติ คือช่วงเวลา 6 โมงเย็น ถึง 1 ทุ่ม แต่แขกผู้เข้าพักสามารถแจ้งพนักงานได้ หากต้องการเปลี่ยนแปลงเวลาอาหารเย็น