สวนสวรรค์ "สุพรรณบุรี"

สวนสวรรค์ "สุพรรณบุรี"

เมืองอู่ข้าวอู่น้ำอย่างสุพรรณบุรี มีประชากรที่ประกอบอาชีพเกษตรกรมากมาย ซึ่งมากกว่านาข้าวทั้งหลายแล้ว สุพรรณบุรียังมีสวน มีไร่

ที่สามารถใช้ปลูกพืชพรรณได้หลายชนิด

หลายปีมานี้สุพรรณบุรีเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวในฐานะเมืองที่มีดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะดอกไม้ในเมืองหนาวที่สามารถปลูกได้ในเมืองร้อนๆ และภาคกลางอย่างสุพรรณบุรี

ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดสุพรรณบุรี (พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง) เป็นหน่วยงานที่พัฒนาพันธุ์พืชและฝึกอาชีพให้เกษตรกร โดยดึงเอาเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้เพื่อเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ จนสามารถจัดแสดงเทศกาลไม้ดอกเมืองหนาวในพื้นที่เกือบ 400 ไร่ได้เกือบตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นงานมหัศจรรย์ทิวลิบบานสุพรรณบุรี กุมภาพันธ์สัญญารัก ทุ่งดอกกระเจียวสื่อรักวันแม่ ทุ่งทานตะวันบานสุพรรณบุรี และเทศกาลไม้ดอกเมืองหนาว

วาสนา ใจกล้า นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ บอกว่า ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดพรรณบุรี (พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง) เป็นหน่วยงานสังกัดกรมส่งเสริมการเกษตร ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 2 จังหวัดราชบุรี ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านดอนห้วยราบ ตำบลพลับพลาไชย อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี

"งานหลักๆ ของเราคือการพัฒนาพันธุ์พืชและฝึกอาชีพการเกษตรทั้งในด้านการผลิต โดยใช้เทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ นอกจากนี้ก็มีเรื่องของการส่งเสริม การฝึกอบรมวิทยาการต่างๆ ให้แก่เกษตรกร เพื่อให้เขานำไปปฏิบัติได้ เราอบรมให้ฟรี กับทุกๆ คนที่อยากได้รับความรู้"

ที่นี่เปิดให้ผู้สนใจเข้าศึกษาฟรี โดยภายในศูนย์ฯ จะมี "เรือนพรรณไม้งาม บรรหาร-แจ่มใส" ที่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอด นอกจากนี้ก็มีอาคารอำนวยการ อาคารฝึกอบรม อาคารปฎิบัติการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ โรงเรือนอนุบาลแม่พันธุ์และผลิตพันธุ์พืชเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อที่ทันสมัยควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ และมีต้นไม้จำหน่าย ตลอดจนแจกจ่ายให้เกษตรกรและผู้สนใจอีกหลากหลายพันธุ์

ไม่เพียงเท่านั้น ที่นี่ยังแบ่งพื้นที่ในส่วนของการจัดแสดงพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นทุ่งทานตะวัน ทุ่งดาวกระจาย สวนกุหลาบ อาคารจัดแสดงพรรณไม้ โซนถ่ายรูปสำหรับงาน "กุมภาสัญญารัก" หรือ "ทุ่งคำมั่นสัญญา" ที่ทุกพื้นที่จะมี แกลดิโอลัส (Gladiolus) หรือ ซ่อนกลิ่นฝรั่ง แต่คนไทยเรียก "คำมั่นสัญญา" ปลูกประดับไว้ด้านหน้าสวนเต็มไปหมด นี่ยังไม่รวมสระบัวขนาดใหญ่อีก 2 สระ แยกสายพันธุ์เป็นบัวฝรั่งและบัวไทย ในส่วนของบัวฝรั่งจัดปลูกเรียงตามสีเป็นลายธงชาติไทยดูน่ารัก ซึ่งความหลากหลายต่างๆ นี้เองเป็นที่มาของการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวภายในศูนย์ฯ ที่ดำเนินการมาได้ราว 4-5 ปีแล้ว

"เราอยากส่งเสริมให้เกษตรกรและนักท่องเที่ยวได้รู้จักพืชพรรณมากขึ้น จึงเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวเพื่อดึงคนเข้ามาหาเรา และที่ผ่านมาก็ได้รับผลตอบรับที่ดี มีปริมาณนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นทุกปี อย่างเทศกาลทิวลิบบานที่ผ่านมาตัวเลขนักท่องเที่ยวก็ขยับขึ้นมาเป็นแสนกว่าคน ซึ่งถือว่าดีมาก"

คำว่า “สวนสวรรค์สุพรรณบุรี” จึงเป็นสมญานามที่เหมาะสมที่สุดสำหรับศูนย์ส่งเสริมและพัมนาอาชีพการเกษตร จังหวัดสุพรรณบุรี (พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง) ใกล้ๆ กรุงเทพฯ แค่นี้ ไม่ไปจะรู้ได้อย่างไรว่า "สุพรรณบุรี" มีอะไรดี