'Little Amazon' ความงามของผืนป่าพังงา

'Little Amazon' ความงามของผืนป่าพังงา

หากกล่าวถึงจังหวัดพังงา หลายคนคงนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันงดงาม เต็มไปด้วยป่าเขาอันอุดมสมบูรณ์

สมดั่งคำขวัญที่ว่า "แร่หมื่นล้าน บ้านกลางน้ำ ถ้ำงามตา ภูผาแปลก แมกไม้จำปูน บริบูรณ์ด้วยทรัพยากร"

และเมื่อพูดถึงแป่าเขาอันเขียวขจีแล้ว ก็อดไม่ได้ที่จะคิดถึงป่าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและได้ชื่อว่าเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุด นั่นคือ 'ป่าอเมซอน' ว่ากันว่าป่าแห่งนี้เป็นป่าดิบชื้นที่ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของแอ่งอเมซอนในทวีปอเมริกาใต้ โดยนักพฤกษศาสตร์ถือว่าป่าอเมซอนเป็นแหล่งเก็บรักษาความหลากหลายทางชีวภาพที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โดยไม่ได้นึกฝัน จู่ๆ การมาเที่ยวพังงาครั้งนี้ก็นำพาให้เราได้เห็นทัศนียภาพป่าไม้อันงดงามเหมือนกับป่าอเมซอน (ที่เคยเห็นผ่านสารคดีในทีวี) ปรากฎอยู่เบื้องหน้า

สถานที่แห่งที่ว่าก็คือ Little Amazon ตั้งอยู่ที่ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ที่นี่เป็นผืนป่าเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ พืชพรรณแปลกๆที่ขึ้นอยู่ตามริมฝั่ง 'คลองสังเน่ห์' นั้นเต็มไปด้วยเสน่ห์น่าหลงใหล ด้วยความหลากหลายแบบนี้เองนักท่องเที่ยวที่มาสัมผัสผืนป่าแห่งนี้จึงตั้งฉายาให้กับคลองสังเน่ห์แห่งนี้ว่าเป็น Little Amazon นั่นเอง

ตลอดการเที่ยวชมผืนป่าที่ Little Amazon นักท่องเที่ยวจากเมืองกรุงนั่งเรือท้องแบนล่องไปตามสายน้ำ ชมความงามสองฝั่งคลองที่เต็มไปด้วยต้นตีนเป็ด ต้นจาก และต้นไทรอายุนับร้อยปีที่มีรากหรือ 'ม่านไทรย้อย' ห้อยลงมา เปรียบเสมือนเป็นผืนผ้าม่านในป่ากว้าง

ผืนป่าที่รกครึ้มเต็มไปด้วยสีเขียวของเหล่าใบไม้นานาพันธุ์และสีน้ำตาลจากต้นเหล่านั้น ถูกแต่งแต้มให้มีสีสันและมีชีวิตชีวามากขึ้นด้วยเสียงนกหลากหลายสายพันธุ์ ขณะที่เราท่องอยู่ในแดน Little Amazon นั้นจะรู้สึกสดชื้น..สดชื่น.. โดยเฉพาะยามที่หายใจเข้าและออก ทำให้เข้าใจแล้วว่าการหายใจจนเต็มปอดมันให้ความรู้สึกที่สุดยอดและยิ่งใหญ่จนมิอาจบรรยายได้ ขอคอนเฟิร์มว่าที่ Little Amazon แห่งนี่ได้แผ่รัศมีแห่งความสุขและความงดงามสบายตาออกมาทั่วบริเวณ

ด้วยบรรยากาศทั้งหมดนี้ทำให้พวกเราพากันเพลิดเพลินไปกับความงดงามตามธรรมชาติ ทั้งตื่นเต้นและประทับใจกับสวรรค์แห่งนี้มาก เพราะปกติเราจะได้พบเห็นแต่ 'ป่าปูน' ที่ชาวกรุงเนรมิตขึ้นมาให้เป็นสวรรค์ลอยฟ้า

ส่วนไฮไลท์ของทริปนี้คือ นกเงือกตัวใหญ่หน้าตาโบราณ ที่เป็นสัญญลักษณ์แห่งความรักเดียวใจเดียว พวกมันอาศัยอยู่ในป่าแห่งนี้เป็นจำนวนไม่น้อยเลย เรียกได้ว่าบรรดานักดูนกไม่ควรพลาดสถานที่แห่งนี้อย่างแรง! คนที่พลาดคือพวกเรานักท่องเที่ยวจากเมืองกรุงที่ไปถึงในวันฝนพรำ เราต้องสวมเสื้อกันฝนลงเรือล่องไปตามน้ำ เพราะไหนๆ ก็มาถึงแล้ว จึงไม่ควรที่จะยกเลิก

นอกจากสัตว์ปีกอย่างนกแล้ว ยังมีสัตว์ต่างๆ อีกมากมาย ทั้งงูเหลือม งูปล้องทอง และงูเขียว นอนรอให้พวกเราชี้ชมและถ่ายรูปบนกิ่งไม้ เป็นภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจจริงๆ

โดยรวมแล้ว เราเห็นตรงกันว่าสถานที่แห่งนี้มีความสุดยอดในแง่ของความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์ ทั้งป่าไม้ พืชพรรณต่างๆ อีกทั้งสัตว์เล็กสัตว์ใหญ่ต่างอาศัยอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขด้วยความอัศจรรย์ของธรรมชาติในเมืองไทยที่ใครๆก็ไม่ควรพลาด