โลกมลายที่ 'ซานตา มอนิกา'

โลกมลายที่ 'ซานตา มอนิกา'

ผมไม่ได้รู้จัก อาร์ต อเล็กซาคิส หนุ่มชาวเมืองซานตา มอนิกา เป็นการส่วนตัว หรืออะไรทั้งนั้น แต่แค่ฟังเพลงของเขาก็ทำให้เรารู้สึกสนิทกันมาแรมปี

อาจจะเป็นเพราะประสบการณ์อันเป็นสากล ไม่ว่าจะเป็นความเศร้าใจ ความเจ็บปวด หรือความทุกข์ทรมาน ทำให้ต้องการหลีกหนีไปจากพื้นที่เดิมๆ และสภาพแวดล้อมที่พันธนาการอยู่ ทำให้หลายคนติดใจกับบทเพลง Santa Monica ของเขาขึ้นในบัดดล

เพลงนี้ มีชื่อว่า Santa Monica แต่น่าแปลกตรงที่ไม่มีคำว่า Santa Monica ในเนื้อเพลง แม้เพียงคำเดียว

มันปรากฏเป็นแค่ชื่อเพลงของคนที่กำลังพูดถึงอารมณ์รันทดหม่นไหม้ ความพยายามออกจากวังวนของความทุกข์ไปสู่เงื่อนไขใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าในจินตนาการของคนฟัง นั่นย่อมมี ซานตา มอนิกา และมหาสมุทรแปซิฟิค เป็นฉากหลัง

"We can live beside the ocean
Leave the fire behind
Swim out past the breakers
Watch the world die"

ตามประสาเพลงชั้นดี คนแต่งไม่จำเป็นต้องใส่ข้อมูลอะไรทั้งหมดให้เด่นชัดไปเสียทุกเรื่อง เว้นพื้นที่ให้คนฟังได้คิดจินตนาการเองบ้าง แม้กระทั่งเบื้องหลังของเพลง หรืออะไรก็ตาม คนแต่งเพลงอย่าง อาร์ต อเล็กซาคิส เคยให้สัมภาษณ์เพียงว่า

"ผมเคยอยู่ในที่แย่ๆ และมีความสัมพันธ์ที่ไม่ราบรื่น ผมคิดว่าทุกคนคงมีสถานที่สักแห่งในใจ ซึ่งเป็นเหมือนที่หลบภัย มันยังเกี่ยวกับการหลุดพ้นจากช่วงเวลาอันยากลำบาก ตอนจบของบางสิ่ง ก็คือการเริ่มต้นของบางอย่าง ไม่ว่าจะเกี่ยวกับใครสักคน กับงานแย่ๆ กับชีวิตแย่ๆ หรือกับความสัมพันธ์ที่เอารัดเอาเปรียบกัน"

ประเด็นหนึ่งที่แฟนเพลงแลกเปลี่ยนกัน คือทฤษฎีว่าด้วยที่มาของเพลง บางคนคิดว่า อาร์ต อาจจะเล่นยาเสพติด ตอนที่เขาร้องในท่อนที่ว่า

"I don't wanna be the bad guy
I don't wanna do your sleepwalk dance anymore"

ขณะที่บางทฤษฎี ระบุว่า อาร์ต แต่งเพลงนี้ เพราะตอนเป็นวัยรุ่น แฟนของเขาฆ่าตัวตาย นั่นทำให้เขาตัดสินใจกระโดดลงจากท่าเรือที่ซานตา มอนิกา

อย่างไรก็ดี เนื้อเพลงของ อาร์ต ระบุว่าเขาเป็นเด็กเซิร์ฟ (surf) ที่คุ้นเคยกับกระดานโต้คลื่น อย่างน้อย ๆ คำว่า breakers ที่ใช้ในเพลง ก็มีความหมายในหมู่นักโต้คลื่นว่า "ระลอกคลื่น" ที่สาดซัดเข้าสู่ฝั่ง ซึ่งมีสภาพไม่ต่างจากการสิ้นสุดของเกลียวคลื่น หรือในอีกแง่หนึ่ง คือสภาพโลกมลายนั่นเอง

เพลง Santa Monica ไต่ขึ้นถึงอันดับ 29 ของชาร์ตเพลงบิลบอร์ด Hot 100 เมื่อปี ค.ศ.1995 เป็นผลงานที่ อาร์ต อเล็กซาคิส ทำในนาม "เอเวอร์เคลียร์" วงอัลเทอร์เนทีฟร็อค ที่ตั้งชื่้อมาจากเหล้าดีกรีแรงในชื่อเดียวกัน

ด้วยความแรงในระดับพอตัว บทเพลง Santa Monica ทำให้ใครๆ หันมาสนใจเมืองเล็กๆ อย่าง "ซานตา มอนิกา" กันมากขึ้น สอดรับกับกระแสบูมของเมืองริมทะเลแห่งนี้ ซึ่งปัจจุบันกำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เพราะอยู่ไม่ห่างจากตัวเมืองลอสแองเลลิสมากนัก สำหรับนักท่องเที่ยว หากนั่งรถประจำทางจากย่านดาวน์ทาวน์ของฮอลลีวูดมาถึงซานตา มอนิกา ก็ใช้เวลาเพียง 40 นาทีเท่านั้น

นอกจากบริเวณท่าเรือริมชายหาด ที่หลาายคนมุ่งไปชมพระอาทิตย์ตกดิน หรือย่านโรงแรมหรูๆ ริมทะเล ซึ่งในแต่ละปี ใช้เป็นพื้นที่ใช้จัดงานระดับโลก อย่าง American Film Market แล้ว ที่นี่ยังมีดาวน์ทาวน์ขนาดกำลังดี ประกอบด้วยร้านค้าแบบต่างๆ และร้านอาหารผุดขึ้นมากมาย เหตุเพราะนับตั้งแต่ทศวรรษ 1980s เป็นต้นมา มีทั้งเหล่าเซเลบริตี และผู้คนในแวดวงฮอลลีวูดเลือกมาพำนักอยู่ในย่านนี้มากขึ้น รวมทั้งพื้นที่สำหรับอาคารสำนักงานขนาดย่อมๆ ที่ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับแวดวงบันเทิง นั่นพลอยทำให้เกิดวงจรการจ้างงาน โดยเฉพาะธุรกิจภาคบริการที่เติบโตอย่างเป็นล่ำเป็นสัน

นักท่องเที่ยวที่มาเยือน ควรแวะชิมอาหารที่ร้าน border Grill หรือสั่งปลาที่ Enterprise Fish Co.เลือกปั่นจักรยานตามถนนริมหาด ไปดูสีสันการแสดงบนถนนสายเธิร์ดสตรีทในย่านพรอเมนาด หรือหากเกียจคร้านกว่านั้น ... ก็ลองหาเครื่องดื่มที่โปรดปราน แล้วไปจิบชมวิวที่ Camera Obscura

แม้เศรษฐกิจสหรัฐอเมริกากำลังเป็นที่จับตาของชาวโลก แต่สำหรับวิถีชีวิตผู้คนริมทะเลที่ 'ซานตา มอนิกา' พวกเขายังชิลพอจะรอดูโลกมลายได้เสมอ.

Song : Santa Monica
Composer : Art Alexakis
Artist : Everclear
Place/City : Santa Monica
Country : California / USA
Time Zone : UTC - 8