ยลเมืองแพร่ แห่สรงน้ำพระอุปคุต

ยลเมืองแพร่ แห่สรงน้ำพระอุปคุต

เดือนสิงหาคมนอกจากจะมีวันสำคัญอย่างวันแม่แห่งชาติแล้ว ยังเป็นเดือนที่มีประเพณีที่น่าสนใจมากมายเกิดขึ้นทั่วประเทศไทย

อย่างที่จังหวัดแพร่ก็มีงานประเพณีสำคัญที่จัดกันในช่วงปลายเดือนของทุกๆ ปี

จังหวัดแพร่ ได้ชื่อว่าเป็นประตูเมืองสู่ล้านนา ที่น่าสนใจคือในพื้นที่หลายอำเภอของจังหวัดแพร่ ได้ค้นพบหลักฐานว่ามีร่องรอยการอยู่อาศัยของมนุษย์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ เช่น ขวานหินกะเทาะ ขวานหินขัด ในเขตอำเภอลอง อำเภอวังชิ้น และที่อำเภอสองยังมีประวัติเกี่ยวกับเมืองเวียงสรองที่เป็นเมืองโบราณในวรรณคดี เรื่องลิลิตพระลอ ซึ่งทุกคนรู้จักกันดี นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เช่น วัดพระธาตุช่อแฮ-พระธาตุประจำปีเกิดปีเสือ คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ คุ้มวงศ์บุรี น้ำตกเชิงทอง อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย เป็นต้น

และยังมีประเพณีสำคัญก็คือ 'ประเพณีตักบาตรเที่ยงคืน' โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ได้เชิญชวนนักท่องเที่ยวและผู้สนใจทำบุญเข้าร่วมประเพณีตักบาตรเที่ยงคืนในวันเป็งปุ๊ด หรือวันเพ็ญพุธ(วันขึ้น 15 ค่ำ ที่ตรงกับวันพุธ) ในงาน ฟื้นฮีตฮอยเป็งปุ๊ด ไหว้สาอุปคุตเจ้า มีกำหนดจัดขึ้นในช่วงรอยต่อคืนวันอังคารที่ 20 ถึงเช้าวันพุธที่ 21 สิงหาคม 2556 ณ บริเวณวัดสระบ่อแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดแพร่

ภัทรอนงค์ ณ เชียงใหม่ ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ กล่าวว่า วัดสระบ่อแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ได้กำหนดจัดประเพณีตักบาตรพระอุปคุตในคืนวันเพ็ญพุธ หรือที่เรียกกันว่า การตักบาตรเที่ยงคืน ซึ่งนับเป็นประเพณีเก่าแก่ที่นับวันจะพบน้อยลง โดยวัดสระบ่อแก้ว จังหวัดแพร่ ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ และเทศบาลเมืองแพร่ ได้รื้อฟื้นประเพณีนี้และจัดขึ้นในจังหวัดแพร่มาเป็นเวลาต่อเนื่องกว่า 5 ปี และมีผู้เข้าร่วมงานเพิ่มขึ้นทุกปี ในครั้งล่าสุดมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 2,000 คน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรักษาสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดแพร่อีกด้วย

ประเพณีตักบาตรเป็งปุ๊ด นับเป็นกิจกรรมการทำบุญตักบาตรสร้างทานบารมีในการเริ่มต้นวันใหม่ ตามความเชื่อของชาวเหนือที่ปฏิบัติสืบทอดต่อกันเป็นประเพณีมากว่า 400 ปี สันนิษฐานว่าชาวล้านนาได้รับการผสมผสานวัฒนธรรมมาจากชาวพม่า และชาวไทยลื้อ ที่เชื่อว่าพระอุปคุตซึ่งเป็นพระอรหันต์สาวกที่มีมหิทธิฤทธิ์ สามารถป้องกันแก้ไขปัญหาที่พญามารมารบกวนพิธีต่างๆ ได้ โดยจะขึ้นมาจากทะเลแปลงกายเป็นสามเณรน้อย ออกโปรดสัตว์ โปรดชาวเมืองก่อนเวลารุ่งอรุณ หากบุคคลใดได้ทำบุญตักบาตรพระอุปคุตแล้วบุคคลนั้นถือว่าเป็นผู้มีบุญ จะทำให้บังเกิดสิริมงคลแก่ชีวิต เกิดความร่ำรวย ชีวิตเจริญรุ่งเรือง มีโชคลาภ แคล้วคลาดจากภัยต่างๆ

ส่วนกิจกรรมภายในงาน จะเริ่มตั้งแต่เวลา 16.30 น. มีการอัญเชิญพระอุปคุตประทับแท่นหน้าองค์ใหญ่ จุดประทีปบูชาพระอุปคุต การแสดงทางวัฒนธรรม การแสดงดนตรีสะล้อซอซึง การแสดงประวัติความเป็นมาของพระอุปคุตเจ้า พิธีสรงน้ำพระอุปคุต ถวายดอกไม้เครื่องสักการะ พิธีตักบาตรพระอุปคุตเจ้า และพิธีตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ สามเณร

สำหรับนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ ที่ต้องการเดินทางมาร่วมประเพณีตักบาตรเที่ยงคืน พร้อมเดินทางท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ - น่าน ทางททท.สำนักงานแพร่ได้ร่วมกับบริษัทนำเที่ยว Lasallex จัดรายการนำเที่ยวเดินทางระหว่างวันที่ 20 - 22 สิงหาคม 2556 โดยสายการบินนกแอร์ ในราคาท่านละ 9,800 บาท สนใจติดต่อสำรองที่นั่งได้ที่ บริษัทนำเที่ยว Lasallex กรุงเทพฯ โทร 0 2197 0288 หรือสอบถามข้อมูลการเดินทางและการท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ได้ที่ ททท.สำนักงานแพร่ โทร 0 5452 1127

หากสนใจเข้าร่วมชมงานประเพณีโบราณแท้ๆ แบบนี้ ลองแวะมาเที่ยวที่วัดสระบ่อแก้ว จังหวัดแพร่ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ วัดสระบ่อแก้ว โทร 0 5451 1281