งานสยองเรื่องที่สองของ ปันปัน สุทัตตา

งานสยองเรื่องที่สองของ ปันปัน สุทัตตา

จาก ลัดดาแลนด์ ถึง Last Summer ฤดูร้อนนั้นฉันตาย ปันปัน สุทัตตา อุดมศิลป์ เผยถึงงานแสดงในหนังสยองขวัญ

ปันปัน สุทัตตา อุดมศิลป์ ประสบความสำเร็จกับ บทลูกสาวคนโตของ ก้อง สหรัถ และ ป็อก ปิยธิดา ในหนังหมู่บ้านผีสิง “ลัดดาแลนด์” หนังทำเงินและส่งให้เธอ คว้ารางวัลภาพยนตร์หลายเวที รวมถึง สุพรรณหงส์ทองคำ สาขา นักแสดงสมทบยอดเยี่ยม ล่าสุด ปันปัน ได้บทนำในหนังวัยรุ่น เล่าเรื่องความสยองอันต่อเนื่องมาจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันช่วงฤดูร้อน
LAST SUMMER ฤูดร้อนนั้น...ฉันตาย’ ของค่ายหนังน้องใหม่ ‘ทาเลนต์ วัน มูฟวี สตูดิโอ’ จับคู่สองนักแสดงวัยรุ่นที่ฮ็อตบนจอใหญ่ในรอบสองปีที่ผ่านมา อย่าง ปันปัน สุทัตตา และ เก้า จิรายุ ละอองมณี


หนังเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนวัยรุ่นสี่คนในฤดูร้อนปีหนึ่ง เมื่อจอย (อาย-พิมพกานต์ แพร่คุณธรรม) เด็กสาวอนาคตสดใสในวงการบันเทิงโพสต์สเตตัสว่า “อยากตาย” สิงห์ (เก้า-จิรายุ ละอองมณี) หนุ่มหล่ออนาคตไกลอยากปลอบใจ จึงแอบขับรถพ่อมารับเธอกับเพื่อนสนิท มีน (ปันปัน-สุทัตตา อุดมศิลป์) โดยพาคู่หู กานต์ (สบาย-กฤษ สถาปนพิทักษ์กิจ) ไปเที่ยวทะเลด้วยกันเป็นครั้งแรก แต่ค่ำคืนแห่งความสนุกกลับกลายเป็นคืนสยอง เมื่อจอยตาย แต่ผีจอยยังคงตามติดทั้งคนรัก เพื่อนสนิท และน้องชาย (เบสท์-เอกวัฒน์ เอกอัจฉริยา) เพื่อจะบอกอะไรบางอย่าง โดยเก้ารับบท สิงห์ ผู้ถูกสถานการณ์บีบคั้นจนจนตรอกให้ต้องทำลายแฟนสาวทั้งที่ทั้งยังรัก และปันปันรับบท มีน เพื่อนสนิทที่มิตรภาพกลับกลายเป็นปมมืดในใจ


สำหรับงานนี้ ปันปัน เป็นหนังสยองขวัญเรื่องที่สอง และเป็นบทนำ ที่เด่นกว่า ลัดดาแลนด์ นักแสดงสาววัย 15 บอกกับเรา ถึงการทำงานว่า

" ไม่ง่ายขึ้นนะคะ เพราะเรื่องนี้กับ ลัดดาแลนด์ ไม่เหมือนกันเลย มันเป็นคนละเรื่องกันเลยค่ะ" เหตุผลที่เธอแจกแจงความต่างไว้ว่า "Last Summer หนูจะเป็นแนวหลอน ปราสาทหลอนนิดนึง แต่เรื่องลัดดาแลนด์จะเป็นเด็กปกติเลย พอเรื่องนี้แบบว่า มีเพื่อนตายและเขาก็ตามมา หนูก็เกิดอาการแบบหลอนๆ ค่ะ"

ส่วนความยากที่มากกว่างานหนังเรื่องแรกของเธอนั้นอยู่ที่ฉาก "ร้องไห้ค่ะ เรื่อง Last Summer ร้องไห้เยอะ เทียบได้ หนึ่งส่วนสี่ของเรื่องเลยค่ะ " ปันปัน เล่า


สาวน้อยร่างโปร่ง เสียงใส ยังอยู่ในวัยเรียน ที่โรงเรียนนานาชาติร่วมฤดี ระหว่างการสอบเทอมสุดท้าย เพื่อเลื่อนชั้นขึ้นระดับเทียบเท่า ม.5 เธออาศัยเวลาช่วงปิดเทอมในการทำงาน ขณะที่ชีวิตนักแสดงวัยรุ่น ซึ่งต้องเข้าเรียนควบคู่กับการทำงาน เธอเปิดใจอย่างตรงไปตรงมา อาจจะมีเวลาที่ต้องลาเรียน ไปถ่ายหนังบ้าง
"หนูเคยผ่านช่วงที่หนักๆ มาก มาแล้ว คือช่วงก่อนนี้ ที่ต้องถ่ายทั้งซี่รีส์ ฮอร์โมนฯ (ของค่ายจีทีเอช) และ ถ่ายหนัง Last Summer พร้อมๆ กัน แบบว่าถ่ายหนังที่หัวหินเสร็จ เที่ยงคืน รถตู้ก็พามาส่งที่กรุงเทพฯ มาถ่ายหนังตอนเก้าโมงเช้า จันทร์ถึงศุกร์ และเสาร์อาทิตย์ก็อยู่กอง ซีรีส์ ฮอร์โมนฯ เสร็จสี่ทุ่มวันอาทิตย์ รถตู้ก็มารับไปหัวหินเพื่อเตรียมตัวสำหรับถ่ายตอน หกโมงเช้าวันรุ่งขึ้น ซึ่งชีวิตหนูเป็นอย่างนี้สองอาทิตย์ติดกัน วันนั้นขอบตาดำ ไม่มีแรงเลย เผลอเป็นหลับตลอด ตอนแรกที่เห็นตารางงานก็โวยวาย ไม่ไหวแน่ๆ หนูตายแน่ๆ แต่พอเราลงมือ ทำจริงๆ มันก็โอเคนะ เพราะอยู่ในกองถ่าย ซีรีส์ ฮอร์โมน เราก็มีเวลาพัก เพราะนักแสดงเยอะ หลายคน บทก็เฉลี่ยๆ กันไป ได้นั่งพักบ้าง แต่หนูอึดค่ะ (หัวเราะ)"

และนอกจากต้องตามงานในห้องเรียนปกติแล้ว ในการถ่ายทำเธอต้องเรียนเข้มกับครูการแสดงในกองถ่ายด้วย
"จะมีแอ็คติ้งโค้ช (ครูสอนการแสดง)ให้ด้วย หน้ากองฯ คือ ถ่ายไปก็มีแอ็คติ้งโค้ช ช่วยแนะนำ มาบิ้วต์เรา ช่วยเราในการแสดงค่ะ"

ปันปันเริ่มทำงานหน้ากล้องตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ก่อนจะได้เล่นหนังเมื่ออายุ 11 ขวบ จากนั้นก็ได้ร่วมงานแสดงของค่ายจีทีเอช ในทีวีมาบ้าง แต่เธอถือเป็นหนึ่งในวัยรุ่นที่มีแววสดใสในวงการหนังไทย โดยเฉพาะการได้บทนำคู่กับพระเอกวัยรุ่นฮ็อตอีกคนของวงการ อย่างเก้า จิรายุ
"หนูเพิ่งได้เจอเก้าได้ทำงานร่วมกันเมื่อปีที่แล้วเองค่ะ ได้ทำงานถ่ายโฆษณาตัวสองตัวเอง ก็ยังไม่ค่อยสนิทสนมเท่าไร แต่พอมาเล่นเรื่องนี้ก็คุยกันได้ค่ะ ตอน เล่นเรื่อง "รักเจ็ดปี ดีเจ็ดหน" เราก็สนิทกันดี แต่พอเสร็จงานนั้นเราก็ห่างไป เหมือนต้องมาเริ่มจูนกันใหม่" ปันปันบอกความรู้สึกในการทำงานกับ เก้า จิรายุ


ในเรื่องชื่อเสียง ปันปัน ซึ่งถ่อมตัวว่า เธอไม่ใช่คนดัง เผยถึงชีวิตที่เปลี่ยนไปหลังจาก ลัดดาแลนด์ ว่า
"ชีวิตก็ไม่ได้เปลี่ยนไปมาก ก็มีบ้าง เวลาไปเดินห้าง มีคนมอง เคยมีครั้งหนึ่งหนูไม่รู้ตัว แล้วไปงานทีเชิร์ต เฟสฯ ที่เมืองทอง กับเพื่อนๆ เดินๆ อยู่มีคนมาขอถ่ายรูป และ ก็ยิ้มๆ ให้ แล้วก็มีคนเรียกให้ไปช่วยขายเสื้อยืดที่ซุ้มจีทีเอช หนูก็รู้สึกโอยเกรงใจเพื่อนๆ รู้สึกนอยๆ เหมือนกัน แต่พอเสร็จงานก็หาย เพราะเพื่อนเราสนิทกันมากอยู่แล้ว"
ในหนัง เป็นเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนที่เผชิญโศกนาฏกรรม และส่งผลต่อความสัมพันธ์ของเธอและเขา ในชีวิตจริง ปันปัน บอกว่า เธอมีกลุ่มเพื่อนที่เหนียวแน่น ไม่เกี่ยงเรื่องระยะทาง
"หนูจะสนิทกับเพื่อนนอกโรงเรียน แบบเป็นคนๆ ไปมากกว่า คือเพื่อนสนิทไม่ได้อยู่โรงเรียนเดียวกัน แต่ถ้าคลิกกันจะสนิทมาก(เน้นเสียง) แต่บางทีบางคนคุยๆ กันได้ แต่พอไม่ได้ติดต่อก็หายไปเอง แปลกเหมือนกัน แต่มีเพื่อนที่สนิทมาก เขาไปอยู่อเมริกา ก็ยังสไกป์(skype) คุยดี๊ด๊ากันได้"
สุดท้ายกับบทเด่นในหนังสยองที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว นักแสดงอย่างเธอรู้สึกอย่างไรกับเรื่องผีๆ
"หนูไม่กลัวผีค่ะ ก็ดูได้ ตอนแรกๆ เคยกลัว แต่ตอนนี้มันหายกลัวแล้ว ไม่รู้สาเหตุนะ แต่อาจจะหลังจากเล่นลัดดาแลนด์ ก็เลิกกลัว และก็ดูหนังผีทั่วไปได้ทุกเรื่อง (กลายเป็นแฟนหนังผีไป แล้ว?) ใช่ค่ะ ชอบดูหนัง หนูก็ดูหนังทุกเรื่องอยู่แล้วค่ะ"

LAST SUMMER ฤดูร้อนนั้น...ฉันตาย’ เปิดฉายในโรงภาพยนตร์ เริ่ม 27 มิถุนายนศกนี้