น้ำฝน-กุลณัฎฐ์ ท่องไปในความต่าง

น้ำฝน-กุลณัฎฐ์ ท่องไปในความต่าง

หลายคนถามไถ่กันเข้ามาว่าตอนนี้สาว 'น้ำฝน' กุลณัฏฐ์ กุลปรียาวัฒน์ หายหน้าหายตาไปไหน เพราะช่วงหลังๆ นี้เธอไม่ค่อยมีผลงานละครออกมาให้ได้ชมกัน

ล่าสุดมีโอกาสเจอตัวก็เลยถือโอกาสถาม สาวน้ำฝนตอบว่า ตอนนี้เธอเริ่มรับงานแสดงหลังจากขอตัวไปพักผ่อนยาว ในที่สุดแฟนๆ คงไม่ต้องรอกันแล้ว เตรียมพบกับเธอในละครเรื่อง “นางมาร” ที่น้ำฝนมีโอกาสร่วมงานกับช่อง 8 ในเครืออาร์เอส เป็นครั้งแรก แถมบทบาทที่ได้รับมา เป็นบทที่เธอว่าชิลมากเล่นไม่ยากเลย แถมยังเล่นเป็นผีที่ตามอาฆาตแค้นได้น่ากลัวแบบสุดๆ อีกด้วย

ปัจจุบันนี้น้ำฝนทำอะไรอยู่บ้าง

หลักๆ ที่ทำก็มีทั้งพิธีกรและงานละครค่ะ ในส่วนของพิธีกรตอนนี้มีรายการ ไฮเอนเตอร์เทน ทางช่องสตาร์แม็กซ์ เป็นรายการที่เมาท์ข่าวดารา-นักแสดงทั่วไป ในส่วนละครมี นักสู้มหากาฬ และ นางมาร ทางช่อง 8 ที่กำลังถ่ายทำกันอยู่อย่างหนักหน่วง (หัวเราะ) เพราะถ่ายไปออกอากาศไป นอกจากนี้ยังมีทำนิตยสารรายเดือน สุขภาพดี เป็นหนังสือลักษณะตามชื่อตรงๆ เลย เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพโดยตรง เพราะฝนว่าสมัยนี้ทุกอย่างล้วนอันตรายหมด ทั้งอาหารการกิน ทั้งมลพิษ ขนาดก้าวขาออกจากบ้านก็เจอสิ่งที่เป็นพิษทั้งหลายแล้ว

มาร่วมงานกับช่อง 8 ได้ยังไง และเป็นอย่างไรบ้าง

ก็อบอุ่นดีค่ะ บางคนเป็นทีมงานที่คุ้นเคยกันมาบ้างแล้ว เลยเป็นเหมือนบ้านเก่าแต่แค่เปลี่ยนที่เท่านั้นเอง ทุกอย่างการถ่ายทำ หรือรายละเอียดใดๆ ทุกอย่างเหมือนฟรีทีวีหมด คนอาจจะคิดว่าช่องดาวเทียมอาจจะลงทุนไม่เท่าฟรีทีวี คิดใหม่เลยค่ะ อย่างเรื่อง นางมาร การถ่ายทำฝนว่าลงทุนมากกว่าฟรีทีวีบางเรื่องด้วยซ้ำ

คาแร็คเตอร์ในเรื่องนางมารเป็นอย่างไร

จะมี 2 คาแร็คเตอร์ในตัวเองค่ะ ในส่วนพาร์ตอดีตตอนเป็นคน จะรับบทเป็น เฟื่อง ลูกเจ้าพระยา มีฐานะ ทำตามทุกอย่างที่พ่อแม่ได้วางเอาไว้ แต่จริงๆ แล้วนิสัยของเฟื่องเป็นคนบ้านๆ ธรรมดามากๆ ชอบช่วยเหลือคนอื่น ไม่ดูถูกคนที่เขาจนกว่าเรา แต่อยู่มาวันหนึ่งพ่อของเราจะให้เราแต่งงานกับคนที่เราไม่ได้รัก เราก็ตกลงกับคนรักคือ ชุน ซึ่งรับบทโดย ฟิล์ม ว่าจะหนีไปด้วยกัน ซึ่งทางบ้านเราไม่ชอบฟิล์ม เพราะเขาเป็นแค่คนขายผ้ามาจากเมืองจีนไม่มีฐานะอะไร เราเลยถูกกีดกัน ก็โดนตามล่า สุดท้ายเลยตัดสินใจยอมตายไปพร้อมกัน โดยได้ให้สัญญากันว่าจะรักกันทุกชาติไป แต่สรุปว่าเราตายคนเดียว และกลายเป็นผีเฟื่องที่มีอารมณ์แค้น จากหน้ามือกลายเป็นหลังมือ ไม่เหลือคราบคนดีเลย (หัวเราะ) โดยเฉพาะไม่ว่าผู้หญิงคนไหนจะเข้าใกล้ฟิล์มเราจะฆ่าทุกคน วิญญาณมันก็เลยอาฆาตแค้นเรื่อยๆ จนเป็นที่มาของคำว่า นางมาร ไงละคะ

ยากไหมกับการเล่นเป็นผี

ไม่ยากนะ ไม่ต้องท่องบทเลย (หัวเราะ) ส่วนมากจะใช้สายตามากกว่า จะท้อตรงที่แพ้ความร้อนมากกว่า เพราะยุคแรกเป็นพีเรียด โลเกชั่นส่วนมากก็ถ่ายในป่า แต่งผี มันเลยอึดอัดมาก อีกอย่างต้องใส่คอนแทคเลนส์ ซึ่งมันเคืองตามาก มีทั้งสีขาว สีแดง และปกติฝนเป็นคนน้ำตาน้อยอยู่แล้ว ตามันเลยแห้งง่าย จะมีเคืองๆ บ้าง ในส่วนของเครื่องสำอางก็ไม่มีแพ้อะไรค่ะ

ที่ผ่านมาเคยรับเล่นเป็นผีมาก่อนหรือเปล่า

เคยค่ะ ก็มีแม่นาค หลายปีแล้วแหละ แต่ไม่ได้แต่งผีน่ากลัวนะ ส่วนมากจะเป็นแม่นาคสวย แต่นางมารนี่มีระดับความเละนะ(หัวเราะ) ค่อยๆเละ ถึงขั้นเละมาก เละจนเน่า

มีเหตุการณ์สนุกๆ เกี่ยวกับการแต่งเป็นผีบ้างไหม

มีคะ แต่งแล้วไปแกล้งคน ไปหาแม่ บางทีที่สถานที่ถ่ายอยู่ใกล้บ้าน เราก็เลยไปบ้านทั้งๆ ที่หน้าผี แต่พอหลอกแล้วแม่เขาก็เฉยๆ นะ แม่ไม่กลัว แต่ว่าหลานๆ ดันสนุกสนานกัน จะมีก็แต่เพื่อนหลานร้องไห้ เดินไปฟ้องบ้านข้างๆ เขาก็ไปบอกคุณย่าเขาว่าหมู่บ้านเรามีผี ก็เป็นเหตุการณ์ที่ฮาๆ ไป (หัวเราะ) ได้ตรงหลอกเด็กนี่แหละ

มีบทบาทไหนอีกไหมที่อยากเล่น แต่ยังไม่ได้เล่น

เอาจริงๆ นะแทบไม่เหลือนะ เล่นมาหมดแล้ว (หัวเราะ) ผู้ใหญ่เห็นสมควรให้รับเล่นเป็นอะไร ก็รับหมด เป็นนักแสดงเราก็ต้องทำตามหน้าที่(ยิ้ม)

ส่วนตัวเวลาว่างชอบทำอะไร

ชอบออกกำลังกายมาก มีทั้งโยคะไฟ เข้ายิม เดอะแล็บ ต่อยมวย แต่ละอย่างให้ความแข็งแรงต่อจุดไม่เหมือนกัน อะไรที่ออกกำลังกายแล้วสุขภาพดีฝนเล่นหมด ถ้ามีเวลาว่างไม่ไปเที่ยวก็จะมีออกกำลังกายนี่แหละค่ะ ได้ทั้งสุขภาพได้ทั้งหุ่นดี

ไม่ชอบเดินทางท่องเที่ยวเหรอ

ชอบนะคะ โดยเฉพาะช่วงนี้อาจจะเน้นทางเที่ยวชมธรรมชาติซะมากกว่า ด้วยความที่เราเป็นผู้ใหญ่แล้ว แต่เมื่อก่อนตอนเด็กชอบเที่ยวออกแนวชอปปิง ซื้อของ เสื้อผ้า รองเท้า อะไรที่เป็นผู้หญิงซื้อหมด ด้วยความที่เราก็ยังไม่เคยไปประเทศไหน เราก็ต้องไปประเทศที่เราไม่เคยไป แต่พอเราไปที่ประเทศดังๆ ที่ฮิตๆ หมดแล้ว ความรู้สึกของเรามันก็เลยอยากออกแนวแอดเวนเจอร์ขึ้น แต่ไม่ถึงขนาดไปกระเป๋าเป้ใบเดียว ยังไม่ถึงขนาดนั้น คือเราอยากไปดู อยากไปศึกษามากกว่าไปช้อปปิ้ง มีความรู้สึกว่าอยากไปดูว่าน้ำตกอันนี้มันอยู่ตรงไหน อะไรยังไง อย่างไปนอร์เวย์ ต้องไปดูสายรุ้งบนฟ้านะ ความรู้สึกมันเลยเปลี่ยน เริ่มชอบแบบนี้ แนวนี้มากกว่า เรื่องชอปปิงก็ค่อยๆ ลืมไปเลย จะรู้สึกเฉยๆ มากเวลาที่ซื้อของ โตขึ้นบางอย่างมุมมองหรือทัศนคติมันก็เลยค่อยๆ เปลี่ยนไป

แล้วสถานที่ท่องเที่ยวที่ประทับใจเป็นที่ไหน

เอาที่แรกก่อน เป็นที่ เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนค่ะ ชอบที่เมืองเขามีความเป็นศิลปะสูงมาก มีความเป็นตะวันตกสูง แต่ว่านิสัยของคนเขายังมีความเป็นคนจีนอยู่ นึกจะทำอะไรก็ทำ อีกอย่างบ้านเมืองเขาสวยมาก เห็นศิลปะแบบชัดเจนเลย ขนาดบ้านเขาเรารู้ได้เลยว่าตอนนี้อยู่เซี่ยงไฮ้นะ ส่วนวัฒนธรรมเขาก็แปลกๆ นะ (หัวเราะ) ตามบ้านส่วนใหญ่ตากผ้ากันหน้าบ้านเลยบนหัวคนที่เดินผ่านไปผ่านมา ก็แปลกดี (หัวเราะ) ส่วนอาหารการกินยังแตกต่างกันเลย เซี่ยงไฮ้กับปักกิ่งยังไม่เหมือนกันเลยขนาดอยู่ประเทศเดียวกันนะ

ที่สองคือ เชคโกสโลวาเกีย เชครีพับลิค ขอบอกว่าสวยมาก ไม่รู้นะในความรู้สึกฝนสวยกว่าฝรั่งเศสอีก ของเยอะ ของในที่นี้หมายถึงพวกประติมากรรม สถาปัตยกรรมนะ แทบไม่ต้องศึกษาเลย ความสวยของเขามันบ่งบอกได้เลย ฝนก็ไม่รู้ว่ามันเป็นเรื่องจริงหรือเปล่า เนื่องจากฮิตเลอร์ชอบเชครีพับบลิค เขาเลยไม่ค่อยโดนระเบิด พอมันไม่ได้โดนระเบิดเนี่ย ตึกรามบ้านช่อง มันเลยมีประติมากรรมอยู่ ความงดงามเก่าแก่มันเลยอยู่ มันก็เลยดูสวย งดงามมาก เป็นที่ติดตรึงตาฝนมาก แต่ไปมานานแล้วนะ ซึ่งตอนนี้อยากไปอีกว่าจะหาเวลาไปอยู่ ขอบอกว่ามันติดตาตรึงใจจริงๆ (หัวเราะ)

ส่วนตัวแล้วชอบท่องเที่ยวในประเทศหรือต่างประเทศมากกว่ากัน?

พูดเลยว่า ชอบเที่ยวต่างประเทศค่ะ แต่ฝนก็มีเหตุผลนะ ไม่ใช่ว่าเราไม่ชอบเที่ยวเมืองไทย คือเมืองไทยเราถ่ายละคร ไปโชว์ตัว มันเหมือนกับเราก็ไปมาเยอะมาก ทำงานไปด้วยได้เที่ยวไปด้วย เห็นอะไรมาก็เยอะ ทีนี้พอเวลาที่เราเที่ยว เราก็อยากจะเห็นอะไรที่มันดูแตกต่าง ที่บ้านเราไม่มี แล้วอีกอย่างบางทีตั๋วเครื่องบินแค่ไปประเทศใกล้ๆ ยังถูกกว่าไปต่างจังหวัดบ้านเราอีก ก็เลยไปเมืองนอกเลยละกัน ฝนว่าคนส่วนใหญ่คิดอย่างนี้นะ แล้วของบ้านเราบางอย่างก็แพงกว่าบ้านเขาหมด ขนาดในเมืองใหญ่ๆ ฝนไม่เข้าใจทำไมแพงมาก อย่างของบางอย่างที่เป็นของแบรนด์ไทย แบรนด์บ้านเราด้วยซ้ำ ยังแพงเหมือนซื้อเมืองนอก ก็เลยเลือกไปซื้อเมืองนอกไปเลยดีกว่า

แต่ถ้าถามในเมืองไทยชอบเที่ยวที่ไหน ต้องเป็นทะเลเลย เพราะว่าทะเลไทยสวยมาก บางคนไปเที่ยวทะเลเมืองนอกฝนมีความสงสัยว่าไปทำไม บ้านเราสวยสู้ได้สบายมาก บางอย่าง บางที่ สวยมากกว่าด้วยซ้ำ

เวลาไปเที่ยวชอบไปเที่ยวกับใครมากที่สุด

ไปกับใครก็ได้คะ ไม่ว่าจะครอบครัว เพื่อน หรือแฟน ไม่ซีเรียส ขอให้ว่างตรงกันเหอะ ใจตรงกันด้วยว่าจะไปที่นี่ ถ้าใจไม่ตรงกันเดี๋ยวมาเถียงกันอีก (หัวเราะ)

การท่องเที่ยวในแต่ล่ะที่ให้อะไรกับเราบ้าง

ให้การเรียนรู้ค่ะ ที่แต่ละที่ คนแต่ละคน ความเป็นอยู่แต่ละอย่าง เขาก็มีความแตกต่างกันออกไป แม้กระทั่งไปเที่ยวแค่เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล ในประเทศเรานี่แหละ คนยังมีตั้งหลายภาษา เขามีภาษาเกาะเขาด้วยนะ แล้ววิถีชีวิตความเป็นอยู่กลับมีคนอีสานอยู่บนเกาะ แต่ดันพูดภาษาเกาะได้อีก คือเหมือนเป็นเมืองอีกเมืองหนึ่งเลย แต่สิ่งที่ฝนอยากฝาก อยากให้ทุกคนรักษาความสะอาดกันนิดหนึ่ง อยากให้ทุกคนช่วยกันอนุรักษ์เพราะธรรมชาติมันสวยมาก อย่างล่าสุดที่ไปมาของทิ้งกันข้างชายหาดเลย น้ำใสมากนะแต่มีขยะ ซึ่งมันสวนทางกันมาก ขอบอกว่าปะการังที่นี่สวยมาก แต่การไปอาจจะไปลำบากหน่อย ต้องนั่งเรือนาน แต่ถ้าไปสถานที่ที่ไปง่ายๆ เดี๋ยวก็เละ ไม่สวยเพราะคนไปเที่ยวได้ง่าย

มีอะไรอยากฝากถึงคนที่รอชมผลงานไหมคะ

ฝนก็ขอฝากละครเรื่อง นางมาร ด้วยค่ะ เรื่องนี้ฝนร่วมงานกับทางช่อง 8 เป็นครั้งแรก ขอบอกว่าไม่ว่าจะนักแสดง ทีมงานทุกคนตั้งใจทำงานกันเต็มที่ เต็มแรงกันหมด เพราะเรื่องนี้ถ่ายด้วยความยากลำบากมาก มีเข้าป่า ขึ้นเขา ลงห้วย ทุกอย่างครบหมดเหมือนไปตะลุยเลย(หัวเราะ) ขนาดผู้จัดสวยๆ อย่าง พี่เมย์ (เฟื่องอารมย์) ก็บุกป่านะ ถ้าวันไหนว่างเขาก็มากองตลอด แม้ว่าจะลำบาก สถานที่ไกลพี่เมย์ไม่เกี่ยงเลย รู้เลยว่าพี่เมย์ตั้งใจทำงานมาก ใส่ใจทุกรายละเอียด

อีกเรื่องหนึ่งที่ทุกคนจะได้จากเรื่องนี้คือความรักที่จริงใจต่อกัน แม้ว่าวันเวลามันจะผ่านไปนานสักแค่ไหน ผู้หญิงคนหนึ่งก็ยังมีความรักให้กับคนรักเหมือนเดิม