ทริปนี้ She ขอจัดการเอง

ทริปนี้ She ขอจัดการเอง

ไม่ว่าจะร้อน ฝน หนาว คราวใดที่คิดจะจูงมือกันไปเที่ยวสักครั้ง คุณอาจคิดว่าฝ่ายชายเป็นคนวางแผนแพลนโปรแกรมสุดโรแมนติกให้กับสาวๆ ของตัวเอง

แต่เอาเข้าจริง ผลการสำรวจพฤติกรรมด้านการเดินทางท่องเที่ยวระหว่างชายหญิง โดย Skyscanner เว็บไซต์ค้นหาตั๋วเครื่องบิน โรงแรมที่พัก และรถเช่าชั้นนำ เปิดเผยว่า "ฝ่ายหญิงต่างหากที่มักจะเป็นตัวตั้งตัวตีในการจัดทริป"

การสำรวจนี้ได้สอบถามนักท่องเที่ยวในประเทศต่างๆ จาก 34 ประเทศ จำนวนกว่า 1,000 คน ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พบว่า 3 ใน 4 ของผู้หญิงมักจะเป็นคนจัดการและหาข้อมูลเพื่อวางแผนท่องเที่ยวในวันหยุด ในขณะที่มีผู้ชายเพียงร้อยละ 9 เท่านั้นที่จะเป็น หัวเรี่ยวหัวแรงในการเตรียมทริปพักผ่อน

เหตุผลที่ผู้ชายให้คนรักของเขาวางแผนท่องเที่ยวนั้น 1 ใน 3 เห็นตรงกันว่าคนรักของเขานั้นวางแผนได้ดีกว่า และยังหาโปรโมชั่นส่วนลดต่างๆ ได้เก่งกว่า ในขณะที่ร้อยละ 10 บอกว่าพวกเขานั้นขี้เกียจเกินกว่าจะทำเรื่องพวกนี้

นอกจากนี้ร้อยละ 20 ของผู้ชายทั้งหมดยังกล่าวอีกว่า คนรักของเขายินดีที่จะหาข้อมูลเรื่องการท่องเที่ยวมากกว่า ในขณะเดียวกันร้อยละ 19 คิดว่าคนรักของเขานั้นเอาใจยาก ซึ่งก็เหมือนจะเป็นแบบนั้นจริงๆ เพราะมีผู้หญิงเพียงร้อยละ 24 จากที่ทำการสำรวจทั้งหมดยินยอมให้ฝ่ายชายเป็นคนวางแผนท่องเที่ยว ในวันหยุด

ผลสำรวจยังพบอีกว่าร้อยละ 95 ของผู้หญิง และร้อยละ 97 ของผู้ชายพอใจกับลักษณะการวางแผนท่องเที่ยวที่เป็นอยู่ โดยมีเพียงร้อยละ 5 ของคู่รักเท่านั้นที่ขัดแย้งกันระหว่างวางแผนท่องเที่ยว ซึ่งประเด็นเรื่องค่าใช้จ่ายคือหัวข้อที่ถกเถียงกันมากที่สุด

เกรซ - ภพปภา อารีรัตน์ ผู้จัดการพัฒนาตลาดประเทศไทย กล่าวว่า “เรื่องการวางแผนท่องเที่ยวช่วงวันหยุดนั้นเป็นเรื่องที่ต้องคุยกันยาว และมีสิ่งต้องตัดสินใจหลายอย่าง ในบ้านเราการวางแผนท่องเที่ยวถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยาก เพราะมีหลายครอบครัวที่ชอบไปเที่ยวกันเป็นกลุ่มใหญ่ๆ คนวางแผนก็จำเป็นต้องสื่อสารเก่ง ดูแลค่าใช้จ่ายได้ดี มีทักษะการต่อรอง และจัดการในเรื่องต่างๆ ได้ดีอีกด้วย”

“ผลสำรวจของเราแสดงให้เห็นว่า ผู้หญิงมักจะเป็นฝ่ายที่หาข้อมูลและตัดสินใจในท้ายที่สุด ซึ่งดูเหมือนว่าผู้ชายหลายคนก็มีความสุขในการปล่อยให้ผู้หญิงจัดการเรื่องนี้