ท่องราตรีที่เมือง “แซมบ้า”

ท่องราตรีที่เมือง “แซมบ้า”

การสัมผัสชีวิตยามราตรีของคนประเทศไหนก็ไม่สนุกเท่ากับการร่วมปาร์ตี้กับชาวบราซิลที่หลงรักปาร์ตี้เป็นชีวิตจิตใจ

ถ้าใครได้เดินทางไปท่องเที่ยวที่บราซิลแล้วต้องลองสัมผัสชีวิตยามค่ำคืนที่เรียกว่าราตรีนี้ยังอีกยาวไกลนัก เพราะพวกเขาจะเริ่มเข้าผับบาร์กันราวห้าทุ่ม และถ้าใครหนีกลับบ้านก่อนพระอาทิตย์ขึ้นก็พูดไม่ได้เต็มปากว่าได้มาสัมผัสชีวิตกลางคืนของบราซิลแล้ว

ชาวบราซิลดื่มเบียร์กันเป็นกิจวัตร พวกเขาสามารถดื่มเบียร์ได้ทุกที่และเกือบทุกสถานที่ได้รับอนุญาตให้ขายเบียร์ได้หมด ผู้คนชอบนั่งเมาท์มอยเพื่อนที่ร้านกาแฟริมถนนหรือไม่ก็ร้านขายเหล้าริมถนนและนั่งมองดูคนเดินไปผ่านมา บาร์ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ตบแต่งอะไรมากมาย มีเพียงแค่โต๊ะเก้าอี้พลาสติกตั้งบนทางเท้ากับเบียร์ขวดใหญ่ก็เรียกว่าบาร์ได้แล้ว

ผับบาร์ในบราซิลมีหลายรูปแบบ เช่น โบเตคุส (Botecos) เป็นบาร์ตรงหัวมุมถนนย่อยที่ขายเบียร์และอาหารหลากชนิด บาร์ประเภทนี้เหมาะสำหรับคนที่อยากฝึกภาษาโปรตุเกสและเป็นจุดเริ่มต้นหรือการอุ่นเครื่องก่อนค่ำคืนอันยาวนาน

สมาร์ทบาร์และคลับ เป็นบาร์สำหรับคนมีเงินและเป็นบาร์เหมือนประเทศอื่น ๆ แต่ต้องแสดงบัตรประชาชนก่อนเข้า ส่วนบาร์แอนด์เรสเตอรองท์เป็นบาร์ที่มีบริกรเสิร์ฟอาหารเต็มเมนูหรือจะดื่มเครื่องดื่มอย่างเดียวก็ได้

การท่องราตรีในบราซิลต้องปรับทัศนคติทางวัฒนธรรมเล็กน้อยเพื่อจะได้สัมผัสชีวิตกลางคืนที่ดีที่สุด แม้จะมีผับบาร์ที่น่าสนใจอยู่มากมาย แต่ปาร์ตี้ที่ดีที่สุดกลับอยู่ที่ขบวนพาเหรดดนตรีกลางถนนหรือ “แซมบา บล็อก” และผับริมทางเท้าทุกคืนวันศุกร์ในย่านลาปา ใจกลางนครริโอ เดอ จาเนโร เมืองหลวงเก่าของบราซิลซึ่งเป็นแหล่งบันเทิงสุดยอดแห่งหนึ่งในโลก

ปาร์ตี้ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงบราซิลแล้วก็คือ ปาร์ตี้ริมถนน ในยามค่ำคืน เมืองในบราซิลส่วนใหญ่จะเปลี่ยนถนนระยะทางจากตึกหนึ่งไปถึงอีกตึกหนึ่งให้กลายเป็นปาร์ตี้ที่มีคนหลายร้อยคนมานั่งแฮงค์เอาท์กันรอบ ๆ บาร์และร้านอาหาร ที่นี่คุณจะเห็นคนขายเครื่องดื่มตามริมทางเท้า ปาร์ตี้ริมถนนที่มีชื่อเสียงที่สุดมากที่สุดของบราซิลอยู่ที่ย่านลาปา ซึ่งจะจัดปาร์ตี้กันทุกคืนวันศุกร์

ถ้าคุณมองหาบาร์อเมริกันหรือยุโรปแล้วคุณต้องมุ่งหน้าไปทางเหนือของริโออย่างหาดอีปาเนมาหรือย่านเลบลอนที่มีผับสไตล์ไอริชอยู่บ้างอย่าง Shenanigans ผับไอริชเล็ก ๆ แต่อบอุ่นที่มีแต่นักท่องเที่ยวต่างชาติมาแฮงค์เอาท์ที่นี่

ตามชายหาดอีปาเนมาจะมีร้านเหล้าอยู่มากมาย แวะที่บาร์ Emporio ที่เปิดตั้งแต่ 10 โมงเช้าไปยังตี 4 บาร์นี้จะเที่ยวสนุกก็ตอนนักท่องเที่ยวล้นออกมานอกร้าน ถ้าใครไม่ชอบคนเยอะ แนะให้เดินลงมาเรื่อย ๆ จนถึงร้านของหลุยซินโญ่ หนุ่มร่างเล็กที่เป็นมิตรและรู้จักถนนทุกเส้น ถ้าคุณพูดภาษาโปรตุเกสได้ คุณจะได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ จากการพูดคุยกับเขา แต่ถ้าใครอยากเมากับวัยรุ่นชนชั้นกลางของริโอแล้วแนะนำให้ไปที่บาร์รอบ ๆ ย่านเลบลอน ไทรแองเกิล

สำหรับขาประจำไนท์คลับ บราซิลก็เหมือนเมืองหลวงแห่งแฟชั่นอื่น ๆ ที่มีไนท์คลับหรูหราเป็นแหล่งดึงดูดเหล่าแฟชั่นนิสต้าหรือเซเลบริตี้ให้มาเที่ยว เช่น Pink Elephant เป็นคลับเต้นรำยามดึกในเมืองเซา เปาโล ห้องน้ำหญิงของคลับนี้มีบริการร้านทำผมเล็ก ๆ และเครื่องสำอางค์ยี่ห้อคริสเตียน ดิออร์ไว้บริการด้วย ความงาม ความมั่งคั่งและความมีชื่อเสียงมารวมอยู่ที่นี่หมด หรือจะลองไปดูที่คลับ Museum ร้านอาหารหรูและคลับเต้นรำระดับเดียวกับ Pink Elephant ก็ได้

นักท่องเที่ยวที่ชอบปาร์ตี้สไตล์ดิบ ๆ เถื่อน ๆ อาจสนใจอยากไปร่วมปาร์ตี้ฟังค์มิวสิค ซึ่งถือเป็นปาร์ตี้ในฝันของนักท่องเที่ยวพวกแบ็คแพค แต่การจะเข้าไปร่วมปาร์ตี้แบบนี้เป็นเรื่องที่อันตราย เพราะงานมักจัดขึ้นในย่านชุมชนแออัดหรือที่เรียกว่า “ฟาเวล่า” ชาวต่างชาติที่จะเข้าไปร่วมงานควรจะให้คนรู้จักที่อาศัยอยู่ในนั้นที่ไม่ได้เป็นศัตรูกับใครเป็นคนพาเข้าไป อย่าหาญกล้าเข้าไปด้วยตัวเอง

ปาร์ตี้ฟังค์ส่วนใหญ่จะมีพ่อค้ายาเสพติดที่คุ้มครองสลัมย่านนั้นเป็นสปอนเซอร์จัดงานให้ ในงานจะเห็นเด็กหนุ่มยืนแกว่งปืนอาก้าข้าง ๆ ลำโพงยักษ์ และเนื่องจากแขกที่เข้าร่วมปาร์ตี้เป็นพวกพ่อค้ายาและบุคคลที่เป็นที่ต้องการตัวของทางการ ปาร์ตี้แบบนี้จึงเป็นเป้าหมายที่ตำรวจมักบุกเข้าไปจับกุมและมีการปะทะกันอย่างรุนแรงและมักจบลงด้วยการบาดเจ็บหรือล้มตายของเหยื่อผู้ไม่รู้อีโหน่อีเหน่จำนวนมาก แต่ถ้าใครได้ไปอยู่ในปาร์ตี้และไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นก็ถือว่าโชคดีมากที่ได้รับประสบการณ์ที่สนุกสุด ๆ กับปาร์ตี้แบบนี้

นอกจากปาร์ตี้ตามผับบาร์หรือกลางถนนแล้ว ชาวบราซิลยังมีงานฉลองที่เรียกว่า “มิคาเรียต้า” (Micareta) หรือมินิคาร์นิวัลที่จัดนอกเทศกาลคาร์นิวัลประจำปี ลักษณะสำคัญของงานนี้คือจะมีขบวนแห่รถบรรทุกที่มีวงดนตรีพร้อมเครื่องเสียงที่บรรเลงเพลงอยู่บนรถ โดยรถบรรทุกจะขับไปตามถนนอย่างช้า ๆ บางงานก็จะเอารถมาจอดเฉย ๆ ภายในอาคารเพื่อให้คนได้ร่วมร้องและเต้นระบำไปตามจังหวะเพลง โดยผู้เข้าร่วมงานที่ต้องการเดินตามรถต้องซื้อบัตรด้วย

งานมิคาเรียต้าครั้งแรกจัดขึ้นที่เมืองเฟร่า เดอ ซานตาน่าเมืองใหญ่อันดับสองของรัฐบาเยีย งานนี้มีขึ้นเพราะฝนเกิดตกหนักจนทำให้การเตรียมงานเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลคาร์นิวัลประจำปีเสียหาย หลังจากที่ต้องยกเลิกเทศกาลคาร์นิวัลชาวเมืองจึงจัดงานมิคาเรียต้าหลังเทศกาลคาร์นิวัลแทน จึงทำให้มิคาเรียต้าที่เฟร่า เดอ ซานตาน่า เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดเทศกาลหนึ่งในบราซิล

บราซิลมีการจัดมิคาเรียต้าในหลาย ๆ เมืองทั่วประเทศ มีทั้งขบวนเล็กและขบวนใหญ่ แต่มิคาเรียต้าที่มีชื่อเสียงของบราซิลมี 3 งานคือ คาร์นาตาล (Carnatal) จัดขึ้นในเดือนธันวาคมช่วงเทศกาลคริสต์มาสเป็นเวลา 4 วันในเมืองนาตาล มีผู้เข้าร่วมงานมากกว่าหนึ่งล้านคนต่อปี เทศกาลเปร กาชู (Pré-Caju) จัดขึ้นในเดือนมกราคมในเมืองอรากาชูเป็นเวลา 4 วัน มีคนเข้าร่วมงาน 8,000 คนต่อปี และเทศกาลฟูตาล (Fortal) จัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมในเมืองฟูตาลเลซ่า มีคนเข้าร่วม 7,000 คนต่อปี

..................................
{ที่มา : เว็บไซต์ www.roadjunky.com, www.holidayinbrazil.com และ portugueseblog.org}