เมืองไหน...เที่ยวได้สบายกระเป๋า

เมืองไหน...เที่ยวได้สบายกระเป๋า

นอกจากได้ชื่อว่าเป็นเมืองปลายทางอันดับต้นๆ ของโลก ล่าสุด กรุงเทพฯ ยังติดอันดับโลก ในฐานะเมืองที่ค่าใช้จ่ายสบายกระเป๋าสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย

ทริปอินเด็กซ์ โดย ทริปแอดไวเซอร์ เผยถึงค่าใช้จ่ายสำหรับการใช้ชีวิตยามค่ำคืน ตามเมืองหลักๆ ในเอเชียและทั่วโลก พบว่า ฮานอย ประเทศเวียดนามเป็นเมืองที่ค่าใช้จ่ายน้อยที่สุดในเอเซีย และ โซเฟีย ประเทศบัลแกเรีย เป็นเมืองที่ค่าใช้จ่ายน้อยที่สุดในโลก ส่วนสิงค์โปร์ได้รับการจัดอันดับว่าค่าใช้จ่ายสูงที่สุดในเอเซีย และ ออสโล ประเทศนอร์เวย์เป็นเมืองที่ใช้จ่ายสูงที่สุดในโลก

ทั้งนี้ผลสำรวจ ทริปอินเด็กซ์ ซิตี้ส์ 2013 (TripIndex Cities 2013) ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายปีที่ 3 โดยอ้างอิงจากค่าใช้จ่ายรวมสำหรับนักท่องเที่ยว 2 ท่าน ในการเข้าพัก 1 คืน ในโรงแรมระดับ 4 ดาว โดยมีการคำนวณค่าใช้จ่ายจากการดื่มเครื่องดื่มค็อกเทล การรับประทานอาหารค่ำ 2 คอร์ส พร้อมกับไวน์ 1 ขวด รวมไปถึงการคำนวณค่าโดยสารรถแท็กซี่ (ไป-กลับระยะทางเฉลี่ย 3.2 กิโลเมตรต่อเที่ยว) โดยการคำนวณค่าใช้จ่ายเป็นการรวบรวมในระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน - 31 สิงหาคม 2556 ได้ข้อสรุปที่น่าสนใจว่า

ในภูมิภาคเอเชีย เมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม เป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวสามารถจับจ่ายได้อย่างสบายกระเป๋า ที่สุด โดยมีค่าใช้จ่ายรวมเฉลี่ยที่ 5,045.24 บาท ในขณะที่กรุงเทพฯ อยู่ในอันดับสอง ด้วยค่าใช้จ่ายรวมที่ 5,774.02 บาท สิงค์โปร์เป็นอันดับหนึ่ง ตามด้วยเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในฐานะที่เป็นเมืองที่มีค่าใช้จ่ายสูงที่สุดในเอเซีย โดยสิงคโปร์มีค่าใช้จ่ายรวมเฉลี่ยที่ 11,488.50 บาท สูงกว่าโตเกียว 3.45 บาท

สำหรับการจัดอันดับในระดับโลก เมืองโซเฟีย ประเทศบัลแกเรีย ค่าใช้จ่ายรวมเฉลี่ยที่ 4,542.17 บาท ถูกกว่าเมืองฮานอยถึง 503.07 บาท จึงทำให้กลายเป็นเมืองที่ค่าใช้จ่ายสำหรับการใช้ชีวิตยามค่ำคืนน้อยที่สุดในโลก ในขณะที่เมืองออสโล ประเทศนอร์เวย์ มีค่าใช้จ่ายรวมถึง 16,661.23 บาท สูงกว่าโซเฟียถึงเกือบสี่เท่า จึงกลายป็นเมืองที่ติดอันดับค่าใช้จ่ายสูงที่สุดในโลก ตามด้วยเมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีค่าใช้จ่ายรวมเฉลี่ยอยู่ที่ 15,013.51 บาท

“ทริปอินเด็กซ์ ช่วยให้นักท่องเที่ยวเห็นว่าเงินของพวกเขาสามารถใช้จับจ่ายได้มากเพียงใด” มิส จีน โอว-ยอง ตัวแทนจากทริปแอดไวเซอร์ กล่าว “ในรายการจัดอันดับนั้นจะเห็นได้ว่าเอเซียเป็นทวีปที่นักท่องเที่ยวสามารถใช้จ่ายได้อย่างสบายกระเป๋า ในขณะที่ทวีปยุโรปค่าใช้จ่ายจะค่อนข้างสูงมาก แต่บางเมืองในยุโรป อาทิ เมืองโซเฟีย วอร์ซอ และบูดาเปสต์ จะมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยไม่สูงมากนัก สำหรับกรุงเทพฯ เคยอยู่ในอันดับสามที่มีค่าใช้จ่ายน้อย ในปีที่ผ่านมา แต่ปีนี้กรุงเทพฯ ตกมาอยู่ในอันดับหก เมื่อเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายกับเมืองต่างๆ ทั่วโลก