เมืองแห่งชัยชนะ ..ความสุขที่สัมผัสได้

เมืองแห่งชัยชนะ ..ความสุขที่สัมผัสได้

กระแสการท่องเที่ยวในประเทศกำลังมาแรง หากคุณกำลังหาสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯและต้องเป็นจังหวัดที่ไม่พลุกพล่านวุ่นวายแล้วล่ะก็

จังหวัดเล็กๆ อย่าง 'ชัยนาท' น่าจะตอบโจทย์ได้ตรงใจใครหลายคนเลยทีเดียว

จังหวัดชัยนาท ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองขนาดเล็กที่น่าอยู่ อบอุ่น และมีเสน่ห์ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้แวะเวียนมาเยี่ยมเยือน ที่สำคัญคือความจริงใจและมิตรไมตรีของชาวชัยนาทนี่เอง ที่ทำให้จังหวัดนี้กลายเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่น่าสนใจของภาคกลาง เรียกได้ว่าแม้จะเป็นเมืองเล็ก แต่ก็เล็กพริกขี้หนู

หลายคนอาจมองว่าชัยนาทเป็นเพียงเป็นจังหวัดทางผ่านไปยังจังหวัดอื่นๆ ของภาคกลาง คงไม่มีอะไรน่าสนใจนัก แต่แท้จริงแล้วจังหวัดชัยนาทมีอะไรให้น่าค้นหาอีกมากมาย นับเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพในด้านการท่องเที่ยวที่ไม่แพ้เมืองท่องเที่ยวอื่นๆ เพราะมีทั้งขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรมวิถีชีวิตผู้คนที่เรียบง่ายและน่ารัก ส่งผลให้ชัยนาทกลายเป็นเมืองยอดฮิตของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ ที่ต่างแวะเวียนเข้ามาชื่นชมความงามของธรรมชาติ วัดวาอาราม

รวมไปถึง 'สวนนกชัยนาท' ที่เป็นไฮไลต์สำคัญของเมืองชัยนาท ภายในอาณาเขตกว่า 20 ไร่ มีนกนานาชนิดอาศัยอยู่รวมกัน ว่ากันว่าหากอยากดูนกแปลกๆ หรือสายพันธุ์ที่หายากจะต้องแวะมาที่จังหวัดชัยนาทที่เดียวเท่านั้น

นอกจากสวนนกที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยแล้ว หากกำลังมองหามุมถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกแสนสวยและโรแมนติกล่ะก็ 'เขื่อนเจ้าพระยา' คือคำตอบสุดท้าย! เนื่องจากเขื่อนทดน้ำขนาดใหญ่แห่งนี้สร้างขึ้นเป็นแห่งแรกของประเทศไทย จึงมีเสน่ห์ของความงามทั้งด้านการชลประทานและการทดน้ำเพื่อการเกษตร โดยระบายน้ำในภาคเหนือสู่ภาคกลางและอ่าวไทย และยังใช้ในการผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้ในจังหวัดอีกด้วย

จำลอง โพธิ์สุข ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า จังหวัดชัยนาทร่วมกับกรมประชาสัมพันธ์ได้จัดงานสื่อมวลชนสัญจรภายใต้ชื่อ “ข้าวพันธุ์ดี วิถีแห่งชัยนาท” เนื่องจากเล็งเห็นถึงความสำคัญของชาวนาและข้าวพันธุ์ดีของชัยนาทจึงได้กำหนดจัดงานนี้ขึ้นมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้คนไทยอกมาเที่ยวภายในประเทศมากขึ้น และหันมาสนใจจังหวัดที่เคยเรียกกันว่าเป็นเพียงทางผ่านไปสู่จังหวัดใหญ่ รวมไปถึงการสร้างมูลค่าทางการตลาดของจังหวัดอีกด้วย

จังหวัดชัยนาทมีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามให้ผู้คนได้สัมผัสมากมาย ทั้งการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมหรือการชมวิถีชีวิตของผู้คนในพื้นที่ก็สามารถตอบโจทย์ได้หมด แต่หากมีเวลาจำกัดก็สามารถเลือกเดินทางไปตามเส้นทางที่ทางจังหวัดได้จัดไว้ให้ได้อย่างสะดวกสบาย โดยเส้นทางแรกจะพานักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรม 'ไหว้พระอิ่มบุญ 9 วัด 39 กิโลเมตร 49 พุทธคุณ' เป็นการไหว้พระ 9 วัดที่แตกต่างจากที่อื่นแน่นอน ส่วนเส้นทางที่ 2 เป็นการล่องเรือชมความงดงามของมหานครแห่งชัยชนะในธีม 'ชัยนาท.. มหานครแห่งชัยชนะ' ฟังแล้วรู้สึกถึงพลังของจังหวัดนี้ที่ทำให้ยิ่งน่าค้นหามากขึ้น โดยทั้งสองเส้นทางนี้ถือเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวที่จะทำให้นักเดินทางได้สัมผัสกับความงามและความน่าอัศจรรย์ของชัยนาท

นอกจากนี้ ทางจังหวัดยังได้จัดงาน "เทศกาลกินกุ้งกินปลา" ขึ้นอีกงานหนึ่ง โดยจัดระหว่างวันที่ 12-16 มิถุนายน 2556 ณ บริเวณเขื่อนเรียงหิน หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท เพื่อเพิ่มมูลค่าของสัตว์น้ำ กระจายรายได้ให้กับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งระบบ และเป็นการส่งอาหารที่สดใหม่ถึงมือผู้บริโภคอย่างมีคุณภาพและเหมาะสม งานนี้เพิ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกจึงช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงเดือนมิถุนายนได้โดยปริยาย ซึ่งภายในงานมีการนำสัตว์น้ำทั้งกุ้งและปลา ที่ได้จากการเพาะเลี้ยงและจากแหล่งน้ำสาธารณะมาจัดจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป ส่วนกิจกรรมอื่นๆประกอบด้วย ขบวนแห่เรือที่สวยงามจำนวน 30 - 40 ลำ การแข่งขันตกกุ้ง ตกปลา การประกอบเมนูอาหารปลา การจับปลามหาสนุก การทอดแหวิบาก การจำหน่ายผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ การจำหน่ายสินค้า OTOP และอาหารพื้นบ้าน ฯลฯ

หากสนใจลองแวะมาเที่ยวที่นี่ได้ นอกจากจะได้เที่ยวในเส้นทางใหม่ๆ ที่น่าสนใจแล้ว ในตัวจังหวัดยังมีงานเทศกาลให้ได้เดินชมเดินช้อปกันอีกด้วย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชัยนาท โทร 0 5641 1919 หรือ www.chainat.go.th