มากกว่ารักและปลาทู

มากกว่ารักและปลาทู

ถ้าจะมีเพลงสักเพลงเล่าเรื่องแมวในยุคนี้ วลีที่ว่า “ด้วยรักและปลาทู” อาจจะยังไม่เพียงพอ

ทุกวันนี้หลายคนที่เข้าโซเชียลเน็ตเวิร์คต้องมีนิวฟีดเป็นเรื่องแมวๆ ให้เห็นเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการแชร์ต่อรูปแมวน่ารักๆ คลิปวิดีโอ อินโฟกราฟฟิกเก๋ๆ หรือการ์ตูนสั้นที่เล่าลักษณะนิสัยของแมว


อย่างล่าสุดบรรดาสาวกแมวก็สนใจไปกดไลค์แฟนเพจหน้าใหม่ที่เล่าเรื่องราวของเจ้าแมวตัวหนึ่ง ซึ่งเดินป้วนเปี้ยนอยู่แถวย่านอโศก จนมียอดไลค์กว่าสองหมื่นไลค์ภายในเวลาไม่ถึงเดือน หรือในอินสตราแกรมที่ในแต่ละวันจะมีรูปแมวขึ้นในหน้าป๊อบปูลาร์ให้เห็นเสมอ เรียกได้ว่า ขอให้เป็นแมว ไม่ว่าจะพันธุ์ไหน สีอะไร ก็ถูกใจปุถุชนเอาได้ง่ายๆ (อาจจะมากกว่าสุนัขด้วยซ้ำ)


บางคนถึงกับเรียกตัวเองว่าเป็น “ทาสแมว” เรียกการที่ได้ไปสัมผัสแมว ได้รู้จักแมวน่ารักๆ หรือแม้แต่การรับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับแมวว่าเป็น “การเสพติด” อย่างหนึ่งเข้าให้แล้ว

หลงรักแมวในโลกออนไลน์


แมวเริ่มเกี่ยวข้องกับชีวิตมนุษย์มาเกือบหนึ่งหมื่นปี อาการหลงรักสัตว์ชนิดนี้เริ่มมีมากในยุคโซเชียลฯ ไม่อาจทราบได้แน่ชัดว่าเป็นเพราะกระแส การบอกต่อ การแชร์หรือโพสต์ใดๆ ที่ทำให้หลายคนรักในดวงตาใสๆ บวกกับท่าทางขี้อ้อนของมัน ปรากฏการณ์เช่นนี้ จะเรียกว่าเป็นกระแสนิยมก็ไม่เชิง เพราะบรรดา “ทาสแมว” ต่างบอกตรงกันว่า ถ้าได้รักแมวเข้าแล้ว คงจะเลิกรักยาก


“ส่วนตัวคิดว่าแมวฉลาดมาก แต่ไม่ยอมลุกขึ้นมาทำโน่นทำนี่ และมีบุคลิกคล้ายคนอยู่หลายอย่าง โดยเฉพาะการสื่อสารทางสายตา จนบางทีแอบคิดไม่ได้ว่าจะมาครองโลกหรือเปล่า” เดียว หนึ่งในผู้ดูแลเพจ "แมวเป็นสัตว์ที่คิดจะครองโลก" กล่าว และเพิ่มเติมว่า


"นอกจากรูปร่างภายนอกที่ดูน่ารัก แมวมีความพิเศษตรงที่บุคลิก คนที่เลี้ยงแมวหรือรักแมวมากๆ จะรู้ดีว่าแมวไม่ใช่สัตว์ที่ชอบแสดงความแสนรู้แบบที่หมาทำ ไม่ค่อยยอมทำตามคำสั่ง เป็นตัวของตัวเองสูง รักอิสระ และค่อนข้างเข้าใจยาก ซึ่งความเข้าใจและเอาใจยากนี่แหละเป็นเสน่ห์ของมัน แมวเป็นสัตว์ที่เราต้องคอยเอาใจมากกว่าจะรอให้มันมาเอาใจเรา”


เพราะความชื่นชอบในแมวทำให้ผู้ดูแลเพจตั้งเพจ "แมวเป็นสัตว์ที่คิดจะครองโลก" ขึ้นเมื่อปลายปี 2555 โดยมีแนวคิดที่ว่าแมวก็เป็นสัตว์ที่มีอิทธิพลต่อจิตใจมนุษย์ จนปัจจุบันนี้มียอดไลค์วันละตั้งแต่ 300-1,200 ขึ้นอยู่กับโพสต์ว่าจะมีคนแชร์ต่อแค่ไหน ซึ่งเฉลี่ยประมาณ 500-600 ไลค์ต่อวัน โดยมียอดรวมขณะนี้อยู่ที่เจ็ดหมื่นกว่าไลค์


“ตอนที่เริ่มตั้งเพจมีเพจแมวอื่นๆ ที่คนกดไลค์เยอะ ก็จะเป็นหลักหมื่นขึ้นไป เพจต่างประเทศก็เยอะเหมือนกัน คนกดไลค์หลักแสนขึ้นไปก็มี ส่วนเพจเราตอนแรกๆ ก็ทำเล่นกันในกลุ่มเพื่อนๆ พอมาดูอีกทีขึ้นหลักร้อยหลักพันก็ตกใจ แต่ถ้าถามว่าช่วงไหนที่มีคนกดไลค์เยอะขึ้นแบบเห็นชัดคือ ช่วง 3-4 เดือนที่แล้ว” แอม อีกหนึ่งในผู้ดูแลเพจ "แมวเป็นสัตว์ที่คิดจะครองโลก" กล่าว


แฟนเพจแมวที่มีให้เห็นในเฟซบุ๊กแต่ละเพจมีแนวทางแตกต่างกันไป บ้างเป็นการ์ตูนแมว เป็นคำคมประกอบรูปแมว เปิดฟาร์มขายแมว และกระแสได้ขยายมากขึ้นจนเผื่อแผ่ไปถึงบรรดาแมวที่ถูกทอดทิ้ง หรือแมวที่ได้รับบาดเจ็บ ทำให้เกิดเพจเกี่ยวกับโครงการทำหมันให้แมว หาบ้านให้แมว พาแมวไปรักษามากขึ้น สำหรับแฟนเพจเหล่านี้ก็จะมีคนที่กดไลค์ก็จะเป็นหน้าซ้ำๆ ที่คอยตามดูว่ามีเพจใดเกี่ยวกับแมวเกิดขึ้นบ้าง


แมว ผู้ดูแลแฟนเพจ "มีแมวเหมียวเต็มไปหมด" ซึ่งออกตัวว่า เพจของเขาไม่ได้ทำขึ้นเพื่ออยากดัง แต่อยากให้คนได้มีความสุขกับแมว เล่าถึงการสื่อสารของเพจว่า


“เพจเพื่อแมวจะต้องไม่เครียด ต้องทำให้มีแฟนทุกๆ กลุ่ม เพจแมวทั่วไปอาจโพสต์รูปแมวน่ารักๆ ก็จะมีแฟนแค่กลุ่มเดียว ดังนั้นการโพสต์ของเพจก็ต้องมีหลายแบบ แฝงคำคม การ์ตูน ตลก หรือช่วยเหลือแก้ไขปัญหาที่บรรดาแฟนๆ เจอ มีสาระบ้าง ครอบคลุมหมดทุกประเภท เมื่อมีแฟนทุกประเภทแล้ว การแชร์สเตตัสช่วยเหลือหาบ้านให้แมว ก็จะทำให้มีคนหลายประเภทได้เห็น และทำให้เกิดการแชร์ไปในที่ที่คนไม่เคยเห็น ไม่ใช่อยู่แต่ในสังคมเพจแมว และการแชร์รูปแมวที่แฟนมาโพสต์ที่เพจก็สำคัญมาก เพราะการแชร์รูปแมวของแฟนๆ เป็นการดึงคนมาไลค์เพจ การแชร์รูปแมวของแฟนมีประโยชน์อีกอย่างคือทำให้คนไม่ยังไม่เคยเลี้ยงแมว อยากเลี้ยงด้วย”

เมื่อ “แมว” เป็นธุรกิจ


ไม่ใช่แค่ในโลกออนไลน์เท่านั้น ในโลกออฟไลน์อย่างร้านจำหน่ายอุปกรณ์ของเล่นแมวก็ได้อานิสงส์จากกระแสฮิตของแมวด้วยเช่นกัน


สมทวี เตียรถ์วิจิตร เจ้าของร้านอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงในตลาดนัดสวนจตุจักร โครงการ 15 เล่าว่า ตลาดสินค้าและอุปกรณ์ของแมวได้ขยายตัวขึ้นกว่าแต่ก่อน อุปกรณ์ที่ขายดีและขายง่ายที่สุดก็คือ พู่แมว ซึ่งมีราคาตั้งแต่ 15-30 บาท รองลงมาก็คือ ลูกบอลแมว ตุ๊กตาแมว และมีสินค้าที่มีคนให้ความสนใจมากขึ้นก็คือ ที่ลับเล็บ หรือที่เรียกกันว่า คอนโดแมว


คอนโดแมวจะมีไว้เพื่อให้แมวนั่งเล่น นอนเล่น และลับเล็บ มีลักษณะเป็นท่อพันด้วยเชือกหรือกระดาษสูงขึ้นไปแล้วแต่ความต้องการ อาจจะมีเสา มีอุโมงค์ หรือกล่องประกอบอยู่ด้วยตามดีไซน์


“เดี๋ยวนี้วัยรุ่นนิยมเลี้ยงแมว เพราะมันไม่เห่า ไม่หนวกหู สมัยก่อนเลี้ยงกันในบ้านมันก็ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้ ที่ก็ว่าง มีที่ลับเล็บตามธรรมชาติ แต่พอมาเลี้ยงในห้องมันก็ต้องหาที่ลับเล็บ ที่ลับเล็บเป็นอุปกรณ์ที่ทำขึ้นมาเพื่อให้แมวมันลับหรือฝนเล็บ วัสดุสำคัญก็คือเชือก รูปแบบที่จะใช้เชือกติดก็แล้วแต่คนทำขึ้นมา แบบไหนที่เรียกว่าดีก็แล้วแต่แมวแต่ละตัว คนที่ซื้อสินค้านี้ให้แมวก็มักยินดีที่จะจ่ายเงิน”


สมทวี กล่าวว่า คอนโดแมวกลายเป็นสินค้าที่ค่อนข้างจะเป็น mass production ในบรรดาคนเลี้ยงแมวที่มีกำลังซื้อ ลูกค้าจะมีตั้งแต่ระดับกลางขึ้นไป ซึ่งในช่วงแรก เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ร้านของเขาจะผลิตเดือนละ 300-400 ชิ้น ทำให้มีราคาขายแพงมาก แต่ปัจจุบันมีความต้องการจำนวนมากขึ้นถึงสามเท่าตัว คือ เดือนหนึ่งผลิตประมาณ 800 กว่าชิ้น ทำให้ทำออกมาได้จำนวนมาก และมีราคาลดลงกว่าเดิม ราคาขายมีตั้งแต่ 200-4,000 บาท ความสูงอยู่ประมาณ 1 ฟุต ขึ้นไปถึง 1.50 เมตร

“ในปัจจุบันคนที่มาเลี้ยงแมว เมื่อเทียบสุนัขแล้ว คนเลี้ยงแมวมากกว่า เพราะบางทีมีแมวไทย แมวจรเยอะ แล้วยังมีคนเลี้ยงแมวนอก แมวราคาสูง ของใช้ของเขาก็ต้องเหมาะสมกับแมว แล้วก็กำลังซื้อ ของใช้หมาแมวทุกวันนี้ก็เลยเปลี่ยนแล้ว กลายเป็นว่าของแมวแพงกว่าของหมา” สมทวี เล่า


"คาเฟ่แมว" ก็เป็นอีกหนึ่งกระแสที่มาแรงตอนนี้ ลักษณะของคาเฟ่แมวจะเป็นร้านสำหรับนั่งพักผ่อน สั่งเครื่องดื่ม อาหารว่าง เช่น เค้ก คุกกี้ โดยมีเจ้าแมววิ่งเล่น (หรือนอนหลับ) อยู่ภายในร้าน ร้านลักษณะนี้มีมากในประเทศญี่ปุ่น และคนไทยเองก็ดึงเอาความน่าสนใจของแมวมาตั้งเป็นธุรกิจอย่างหนึ่งเช่นกัน


วิลาสินี สุทธาวาศ เจ้าของธุรกิจคาเฟ่แมวหน้าใหม่ที่กำลังจะเปิดเร็วๆ นี้ กล่าวว่า “เห็นว่าแนวโน้มร้านกาแฟมีมากขึ้นมาหลายปีแล้ว พอมีแมวเข้ามา เป็นอะไรที่ใหม่ และน่าสนใจมาก ส่วนตัวเป็นคนรักแมวอยู่แล้ว ตอนนี้มีคาเฟ่แมวหลายๆ ร้านก็เลยคิดไอเดียที่อยากจะทำขึ้นมาบ้าง เราเองก็มีแมวเยอะ เมื่อเราไปนั่งที่ร้านคาแฟ่แมวอื่นๆ แล้วเห็นลูกค้าที่ไปมีความสุขกับการที่ได้นั่งเล่นแมว นั่งดูแมวเล่นแล้วมีอมยิ้ม ทุกคนจะมีรอยยิ้มอยู่บนใบหน้า เป็นความรู้สึกที่แบบว่า เราชอบ ก็เลยอยากทำ”


สำหรับคนที่จะเข้ามาเล่นกับแมวในคาเฟ่แมวต้องล้างมือให้สะอาด ห้ามให้อาหารแมว ไม่ทำเสียงดัง ไม่ปลุกตอนแมวนอน ความพิเศษของคาเฟ่แมวของวิลาสินีก็จะมีการตกแต่งร้านโดยมีอุปกรณ์รูปแมวมาใช้ มีการทำขนมเค้กรูปแมว วาดหน้าแมวบนฟองนมในแก้วกาแฟเพื่อเอาใจคนรักแมวโดยเฉพาะ


“แมวที่นำมาไว้ในร้านก็สามารถเล่นได้ อุ้มได้ คือแมวโตของเราก็มี แต่ว่าหลังๆ เราเริ่มเลี้ยงแมวเด็ก ในร้านก็จะมีแมวเด็กด้วย ซึ่งจะมีคอนเซ็ปต์ที่ว่า ถ้าลูกค้ามาตั้งแต่แรกเริ่มก็จะเห็นแมวตัวนั้นโตขึ้นมา จะดูพัฒนาการของแมวเราไปด้วย” เจ้าของร้านมีความเชื่อว่า ด้วยนิสัยของแมวที่เชื่องอยู่แล้วจะทำให้เข้ากับคนได้โดยไม่กลัว คนที่มาที่ร้านจะต้องเกิดความรู้สึกรักแมวเพิ่มขึ้นแน่นอน


“อยากให้คนที่มาร้านมีความสุขกับการที่ได้เลี้ยงแมวเหมือนเรา คือถ้าเป็นคนที่ยังไม่ได้เลี้ยงแล้วมีเพื่อนพามาที่ร้าน เขากลับไปก็อาจจะมีความคิดที่อยากจะเลี้ยง เหมือนกับว่าได้มาลองดูก่อนว่า แมวเป็นอย่างไร นิสัยเป็นอย่างไร เหมาะกับเขาไหม เชื่อว่าคนที่ไม่ได้เลี้ยง มาเห็นความน่ารักของแมว ก็จะมีความรักแมวขึ้นมาทันทีเลย”


นอกจากนี้ อีกหนึ่งธุรกิจที่เกี่ยวกับแมวโดยตรง ก็คือการขายแมวซึ่งมีมากขึ้นตามเว็บไซต์ คนขายมักจะลงประกาศขายแมวพันธุ์ต่างๆ ตามเว็บบอร์ดเฉพาะของคนรักแมว ราคาก็แตกต่างกันไป สำหรับลูกแมวพันธุ์ต่างชาติที่นิยมเลี้ยงอย่างเปอร์เซียจะมีราคาตั้งแต่ 3,000 บาทขึ้นไป พันธุ์อเมริกันช็อตแฮร์ ราคาตั้งแต่ 5,000 บาทขึ้นไป พันธุ์เอ็กซ์โซติก ช็อตแฮร์ ราคาตั้งแต่ 9,000 บาทขึ้นไป พันธุ์สก็อตติช โฟลด์ ราคาสูงถึง 10,000 บาทขึ้นไป หรือปัจจุบันแมวไทยก็เป็นที่นิยมมากขึ้น อย่างพันธุ์วิเชียรมาศอยู่ที่ตัวละประมาณ 6,000 บาท

เพราะรักจึงเลี้ยง


ปัจจุบันผู้เลี้ยงแมวให้ความสนใจที่จะเลือกซื้ออุปกรณ์สำหรับแมวมากขึ้น ซึ่งตามตลาดอย่างในเว็บไซต์ก็จะมีราคาที่แตกต่างกัน บางอย่างมีราคาสูงถึงเกือบ 8,000 บาท เช่น คอนโดแมวสูงหลายเมตร หรืออุปกรณ์ของเล่นของใช้อื่น เช่น กระบะทรายแมวหรือห้องน้ำแมวเพื่อให้แมวได้ขับถ่าย ก็มีราคาตั้งแต่ 150-600 บาท เครื่องทำน้ำสะอาด ที่เป็นทั้งชามน้ำและเครื่องกรองกรองสิ่งสกปรกที่ลอยอยู่ในน้ำ ราคา 2,000-3,500 บาท นอกจากนี้ยังมีประตูแมว รถเข็นแมว แผ่นเช็ดเท้า อุปกรณ์จัดแต่งขน ฯลฯ ผู้เลี้ยงแมวก็เลือกซื้อกันตามความชอบและกำลังทรัพย์


นริศรา พิสาลสิน สัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์นครินทร์ ผู้เลี้ยงแมว และหนึ่งในคนที่ไลค์หลายๆ แฟนเพจเกี่ยวกับแมว อธิบายว่า อุปกรณ์ที่ใช้ประจำสำหรับการเลี้ยงแมว หลักๆ ก็จะมีชามน้ำ ชามอาหาร กระบะทราย ตะกร้าใส่แมว ที่ลับเล็บ แปรงขน แชมพู ของเล่น แต่บางครั้งของเล่นแมวที่ซื้อมา แมวจะไม่ค่อยได้เล่น


“ของเล่นที่เราซื้อมามันไม่ค่อยเล่นหรอก แทบจะไม่สนใจด้วยซ้ำ ตั้งแต่ซื้อมาเห็นสนใจอยู่อย่างเดียว คือ ไม้ล่อแมว มันชอบฝาขวดน้ำ หลอด ทิชชู่ พวกถุงพลาสติกเอามากๆ บ้านไหนเลี้ยงแมวอยู่ในบ้านควรจะมีกระบะทรายอยู่ในห้อง แมวบางตัวจะต้องฉี่ในกระบะทรายเท่านั้นไม่ฉี่ที่อื่น”


เธอเล่าเพิ่มเติมว่า เนื่องจากแมวมีความเป็นตัวเองสูง ดังนั้นคนเลี้ยงไม่จำเป็นต้องอยู่กับแมวตลอดเวลา แมวต้องการเล่นเป็นช่วงๆ เท่านั้น ไม่ได้อยากเล่นกับคนตลอด โดยปกติใน 1 วัน แมวจะใช้เวลาในการนอนถึง 17 ชั่วโมง การเลี้ยงแมวจึงไม่ต้องใช้พื้นที่กว้าง ไม่ต้องใช้เวลาเยอะแต่ต้องสม่ำเสมอ


“บางทีในการเลี้ยงแมว เจ้าของยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าแมวมีนิสัยที่พิเศษกว่าสัตว์อื่นๆ รู้ตัวอีกทีก็ตกเป็นทาสแมวไปแล้ว”


คนรักแมวคงจะเข้าใจได้ดีว่า “การเสพแมว” ช่วยบำบัดจิตใจได้ขนาดไหน ไม่อาจทราบได้ว่าในแต่ละวันจะมี “ทาสแมว” เพิ่มขึ้นกี่คน แต่พวกเขาคงจะไม่ได้มีแค่ “ปลาทู” เลี้ยงแมวเพียงอย่างเดียวแน่นอน