The Reality of Simple Lifestyle"ชีวิต"และ"วิถีชีวิต"ในจิตรกรรม

The Reality of Simple Lifestyle"ชีวิต"และ"วิถีชีวิต"ในจิตรกรรม

นิทรรศการ “The Reality of Simple Lifestyle”โดย ชัยวุฒิ เทียมปาน กับผลงานจิตรกรรมเหมือนจริง สะท้อนวิถีชีวิตที่สงบเรียบง่าย

ในภาพวาดที่เหมือนจริงราวกับมี "ชีวิต" แต่ที่กว้างและลึกลงไปเกินกว่าขอบเขตของสีบนผ้าใบคือ "วิถีชีวิต" ที่ ชัยวุฒิ เทียมปาน ศิลปินที่มุ่งมั่นกับแนวทางการสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมภาพเหมือนได้ถ่ายทอด ก่อนรวบรวมผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นในระยะเวลา 10 กว่า นำเสนอดในนิทรรศการแสดงผลงานเดี่ยวครั้งแรกในชีวิต “The Reality of Simple Lifestyle”

ชัยวุฒิ เป็นอีกหนึ่งศิลปินรุ่นใหม่ที่ได้รับการยอมรับว่ามีทักษะฝีมือมือด้านงานจิตรกรรมวาดภาพเหมือนวัตถุได้อย่างยอดเยี่ยม ชัยวุฒิจบการระดับปริญญาตรีและปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยศิลปากร สาขาวิชาจิตรกรรม ที่ผ่านมาเขาได้รับเชิญเป็นอาจารย์พิเศษและวิทยากรผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้นักเรียนนักศึกษาในด้านจิตรกรรม ควบคู่ไปกับการมุ่งมั่นทำงานศิลปะฝึกฝนฝีมือและค้นหาเทคนิคเฉพาะตัว

นิทรรศการผลงานจิตรกรรมสีน้ำมันบนผืนผ้าใบครั้งแรกของชัยวุฒิครั้งนี้ รวมรวมผลงานจากภาพแรกที่ได้เริ่มต้นจนถึงผลงานใหม่ทั้งหมดรวม 30 ภาพ เป็นการสร้างสรรค์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก "โต๊ะอาหาร" ภายในบ้านของศิลปินเอง หรือร้านรวงในละแวกบ้านย่านอาศัย แสดงออกอย่างตรงไปตรงมาตามที่ตามองเห็น เคี่ยวกรำตนเองให้บรรลุถึงศาสตร์และศิลป์แห่งความ "เหมือน" ขณะเดียวกันผลงานทั้งหมดยังสะท้อนเรื่องราวของวิถีชีวิตในสังคมปัจจุบัน ผ่านสิ่งที่ปรากฎอยู่บน "โต๊ะอาหาร" ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราทุกคน

"ตั้งแต่เรียนปี1 ก็ทำแนวนี้มาตลอด สนใจค้นคว้าสิ่งของใกล้ๆ ตัว ปลาแห้ง หัวหอม กระเทียม ก็หยิบมาวาด จนมาเรียนปริญญาโทก็เริ่มได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปินที่ทำงานแนวโฟโต้เรียลลิสม์ต่างประเทศ ก็ประหลาดใจว่าทำไมคนเราวาดเหมือนได้ขนาดนี้ ก็เริ่มของที่ใกล้ตัวมาลองวาด ก็ไปปิ๊งกับปลาทูทอดเพราะมันมีสีสัน มีรายละเอียดเยอะมาก เริ่มสนใจมุมมองเกี่ยวกับโต๊ะอาหาร เพราะมันบอกวิถีชีวิต บอกช่วงเวลา บอกฐานะได้ อีกอย่างผมมองว่าเดี๋ยวนี้สังคมเปลี่ยนไป จากวิถีชีวิตที่เคยเรียบง่าย สบายๆ เดี๋ยวนี้การใช้ชีวิตลำบากขึ้น ซึ่งมันสะท้อนผ่านอาหารการกินของคนที่เน้นความเร็ว ความรีบร้อนมากขึ้น"

คำถาม คำท้วง หรือคำท้าทายที่หลีกเลี่ยงได้ยากสำหรับศิลปินที่ทำงานแนวเหมือนจริงก็คือ "ถ้าจะให้เหมือนขนาดนี้ใช้กล้องถ่ายรูปถ่ายเลยดีกว่าไหม" ชัยวุฒิมองว่า การทำงานจิตรกรรมที่เหมือนจริงมากๆ จนเหมือนภาพถ่ายเคยถูกมองว่าไม่มีความคิดสร้างสรรค์ แต่เขายังเชื่อในการทำงานที่นำเสนอมุมมองจากวัตถุสิ่งของที่เป็นจริงตามธรรมชาติของมัน ร่องรอยต่างๆ ที่ปรากฏอยู่ในภาชนะที่ใส่อาหาร บนพื้นโต๊ะ หรือแสงสะท้อนบนโลหะ ฯลฯ ทั้งหมดบอกถึงเรื่องราวและวิถีชีวิตของผู้คนในสังคมได้ โดยเลือกที่จะสร้างสรรค์จาก "ฝีมือ" ล้วนๆ แทนที่จะใช้เทคนิคอื่นใดเข้ามาช่วย

"จะเจอคำถามนี้ตลอดว่าทำไมไม่ถ่ายรูป การทำงานศิลปะเหมือนจริงดีกว่ารูปถ่ายยังไง ผมมองว่างานเขียนด้วยมือมันผ่านสมอง ผ่านมือ มันจิตวิญญาณของคนทำงานอยู่ การทำด้วยมือมันเป็นความสามารถของมนุษย์ที่เก็บรายละเอียด และการที่เราได้สังเกต ได้สัมผัสรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในสิ่งที่เราวาดทำให้เราเข้าใจสิ่งต่างๆ รอบตัวเรามากขึ้น เป็นการมองผ่านศิลปะไปสู่เนื้อแท้ของสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา" ศาสตราจารย์เกียรติคุณอิทธพล ตั้งโฉลก คณะบดีคณะจิตรกรรมฯ ม.ศิลปากร แสดงความเห็นเกี่ยวกับผลงานของชัยวุฒิ ว่า เรื่องราวของอาหารไทยๆ ที่สามัญและเรียบง่ายที่สุดในผลงานจิตรกรรมของชัยวุฒิ สะท้อนออกโดยตรงถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมไทยอันเป็นเนื้อหาสาระที่สำคัญ คุณค่าที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งที่แฝงตัวอยู่เบื้องหลังรูปแบบที่เหมือนจริงแบบภาพถ่าย ก็คือความงามหรือสุนทรียภาพเฉพาะตัวนอกจากนี้ศิลปินยังสร้างสรรค์ด้วยเทคนิคเฉพาะตัวที่ลงพื้นผืนผ้าใบด้วยสีดำ ตรงกันข้ามกับธรรมเนียมปฎิบัติที่ลงพื้นด้วยสีขาว ทั้งแนวคิดที่ดีมีความหมายเฉพาะ และมีเทคนิคเฉพาะตัว ผสานกับทักษะฝีมือในการสร้างสรรค์ จึงกลายเป็นความงามเฉพาะตัว “อัตลักษณ์” ของศิลปิน

นิทรรศการ “The Reality of Simple Lifestyle”โดย ชัยวุฒิ เทียมปาน จะมีพิธีเปิดนิทรรศการในวันพฤหัสที่ 13 มิถุนายน 2556 เวลา 18.00 น.เปิดให้เข้าชมจนถึง 21 กรกฎาคม 2556 ณ หอศิลป์ “ศุภโชค ดิ อาร์ต เซ็นเตอร์” สุขุมวิท 31 แยก 2 กรุงเทพฯ (รถไฟฟ้า BTS ลงสถานีพร้อมพงษ์ ลงทางออกที่ 5 ซอยสุขุมวิท 35) เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ 10.00 - 17.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.00-18.00 น. สอบถามเพิ่มเติมโทร.0 2662 0299 E-mail : [email protected] www.facebook.com/sacbangkok www.sacbangkok.com

...

หมายเหตุ : ดูรายละเอียดผลงานเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com ค้นหา "Chaiwoot Thiampan"