เมืองสองแคว "อิ่มบุญ อิ่มท้อง อิ่มใจ"

เมืองสองแคว "อิ่มบุญ อิ่มท้อง อิ่มใจ"

"พระพุทธชินราชงามเลิศ ถิ่นกำเนิดพระนเรศวร สองฝั่งน่านล้วนเรือนแพ หวานฉ่ำแท้กล้วยตาก ถ้ำและน้ำตกหลากตระการตา"

คำขวัญประจำจังหวัดพิษณุโลก-สองแคว ที่นักท่องเที่ยวอย่างผู้เขียนไม่คุ้นชินนัก เนื่องจากไม่ใช่คนในพื้นที่

หากกล่าวถึง วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร ผู้เขียนรู้จักมาเป็นเวลานาน และเชื่อว่านักท่องเที่ยวหลายคนคงเคยแวะเวียนมากราบไหว้ "พระพุทธชินราช" หรือที่ชาวเมืองพิษณุโลกเรียกกันว่า หลวงพ่อใหญ่ กันมาบ้าง

วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ นอกจากเป็นพระอารามหลวงที่สำคัญของจังหวัดแล้ว ยังเป็นศูนย์รวมทางจิตใจของชาวเมืองและชาวไทยทั้งประเทศ เนื่องด้วยความเชื่อ ความศรัทธาที่คนไทยมีต่อหลวงพ่อใหญ่แห่งเมืองสองแควมาช้านาน

ตามป้ายในวัด ระบุว่า พระพุทธชินราช เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ขนาดหน้าตักกว้าง 5 ศอก 1 คืบ 5 นิ้ว และสูง 7 ศอก ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามที่สุดในประเทศ ซึ่งพระมหาธรรมราชาที่ 1 (พญาลิไท) แห่งกรุงสุโขทัย โปรดให้สร้างขึ้นพร้อมกับพระพุทธชินสีห์และพระศรีศาสดา ที่ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่วัดสุทัศน์เทพวรารามและวัดบวรนิเวศวิหาร

แต่ที่เห็นและเป็นอยู่ประจำ คือ รองเท้า หรือ "เกิบ" หาย เพราะการเข้าไปกราบนมัสการองค์พระวัดใดๆ ก็แล้วแต่ ชาวพุทธต้องแต่งกายที่สุภาพเรียบร้อย ถอดรองเท้าเก็บเข้าที่เข้าทาง ถือเป็นหลักปฏิบัตมาช้านาน และด้วยหลักปฏิบัตินี้ อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิด "ปรากฏการณ์เกิบหาย" ขึ้นอยู่บ่อยครั้ง

แต่ที่วัดใหญ่แห่งนี้นักท่องเที่ยวไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดปรากฏการณ์เกิบหาย เพราะทางวัดได้จัดทำตู้เก็บรองเท้าที่ทำจากไม้อัด พร้อมด้วยแม่กุญแจ ลูกกุญแจเตรียมไว้บริการที่หน้าประตู้ทางเข้าพระอุโบสถทั้งซ้ายและขวา รับรองว่า ล็อคแล้วไม่มีหาย

ทั้งนี้หากลัดเลาะริมแม่น้ำน่าน หน้าวัดใหญ่ก็จะพบ ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ซึ่งเป็นร้านที่มีชื่อเสียงจริงๆ วัดจากลูกค้าที่เข้ามาอุดหนุนที่ร้านตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะเวลา 11:00 - 13:00 น. ถือเป็นช่วงเวลาของการแข่งขัน ไม่ใช่แข่งขันเพื่อเอาชนะอะไร แต่เป็นการแข่งเก้าอี้ดนดรี ใครมาก่อนก็ได้ที่นั่งก่อน มาช้าก็ต้องตามระเบียบ...นะจ๊ะ

ด้วยรสชาติที่เป็นเสิศ ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาจึงได้รับการันตีความอร่อยจากทุกสายอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นพระเอกหน้าหวาน อั้ม-อธิชาติ จากละครมายาตวัน ไอซ์-ศรัณยู นักร้องหน้าใสเจ้าของบทเพลง ปากว่าง ที่โชว์ single แบบฉบับผู้ชายอารมณ์ดี ที่ใครได้ฟังแล้วยิ้มกันไม่หุบ ขาร๊อคอย่างพี่ปั๊บ-โปเตโต้ ก็ไม่พลาดที่จะมาร่วมแชร์ความอร่อย และคนอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีรายการโทรทัศน์หลายรายการมาถ่ายทำ เพื่อยืนยันถึงความอร่อย...คร๊าบบบ

โฆษณาไปเยอะ แต่ก็ยังเหลือเมนูเด่นของร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขาครับ เริ่มกันที่เมนูบะหมี่โบราณหมูแดง มีทั้งแบบน้ำและแบบแห้ง เส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม ไม่อืด ส่วนหมูแดงก็นุ่ม หวานพอดี อีกทั้งรสชาติที่ปรุงมาให้เรียบร้อยแล้ว อร่อยเป็นที่สุด ตามด้วยเมนูหมี่ซั่วน้ำหมู กลิ่นน้ำซุปหอมสุดๆ ไปเลย ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกของที่นี่ก็ไม่แพ้ใคร ตัวน้ำซุปเข้มข้นหอมกลิ่นเครื่องเทศ และยังมีเกี๊ยวทอด แคบหมู ลูกชิ้นลวกพร้อมเครื่องเคียงที่ตามมาช่วยเพิ่มอรรถรส ตบท้ายด้วยขนมหวาน

โอ้ย!...ยากยิ่งจะบรรยายความอร่อย ที่คุณๆ ต้องมาลอง