อร่อยอย่างไทย

อร่อยอย่างไทย

อาหารไทย เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติไทยที่แสดงออกถึงภูมิปัญญาของบรรพบุรุษมาตั้งแต่ยุคอดีต สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นจนถึงปัจจุบัน

วันนี้อาหารไทยยังคงกรุ่นอยู่ในรสสัมผัสของคนไทยทุกคน อีกทั้งยังส่งกลิ่นหอมกำจายไปทั่วโลก

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมสืบสานเอกลักษณ์ประจำชาติไทยหนึ่งเดียวในโลกด้วยการจัดงาน เทศกาลอาหารไทย หรือ Thai Food Festival ขึ้นระหว่างวันที่ 13 - 16 มิถุนายน 2556 ณ ลานกิจกรรมเซ็นทรัลเวิลด์สแควร์ โซน B และ C โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมอนุรักษ์ สืบสานความเป็นไทย คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ที่แสดงถึงคุณค่าของความเป็นชาติไทย พร้อมร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวทั่วทุกภูมิภาคในประเทศ เพื่อสร้างรายได้และก่อให้เกิดการหมุนเวียนด้านเศรษฐกิจในประเทศ

สำหรับคอนเซ็ปต์การจัดงานครั้งนี้คือ Easy Tasty Street Foods โดยจัดอาหารที่เรียบ ง่าย แต่อร่อยลิ้นมาให้ได้ลิ้มลองกัน เพื่อแสดงให้เห็นว่าจะมีสักกี่แห่งบนโลกนี้ที่สามารถหาอาหารอร่อยทานได้ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นการตอกย้ำว่าอาหารอร่อยสามารถที่จะหาทานได้ง่ายๆ ตามท้องถนนในย่านต่างๆ สามารถกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักการลิ้มลองอาหารใหม่ๆ ในแต่ละพื้นที่ของไทย พร้อมนำเสนออาหารไทยที่เป็น Street Food ที่มีความอร่อยไม่แพ้ระดับภัตตาคาร พร้อมทั้งยกระดับกิจกรรมการท่องเที่ยว เพื่อส่งเสริมและสร้างความเป็นเอกลักษณ์ความน่าสนใจของอาหารไทย รวมทั้งส่งเสริมภาพลักษณ์การเป็น World Destination ทางด้านอาหารของประเทศไทยอีกด้วย

วิไลวรรรณ ทวิชศรี รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) กล่าวว่า ททท. ได้เล็งเห็นความสำคัญและคุณค่าของอาหารไทย ซึ่งเป็นอาหารประจำชาติที่มีการสั่งสมภูมิปัญญา และมีการถ่ายทอดกันมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน อาหารไทยเป็นที่รู้จักแพร่หลายทั่วโลก ดังเห็นได้จากเมนูอาหารไทยจำนวน 10 เมนูได้ถูกจัดให้อยู่ใน 50 อันดับแรกในการจัดอันดับอาหารอร่อยที่สุดในโลกของเว็บไซต์ www.CNNgo.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ให้บริการข้อมูลท่องเที่ยวชั้นนำของโลก

โดย 10 เมนูอาหารไทยยอดนิยมที่ได้รับการยกย่องจาก CNNGo.com ได้แก่ 1.แกงเขียวหวานไก่และเนื้อ 2.ก๋วยเตี๋ยวเรือ 3.ผัดซีอิ้วหมู 4.หมูทอด 5.ข้าวผัดปู 6.ส้มตำ-ไก่ย่าง 7.หมูย่าง-ข้าวเหนียว 8.ขนมครก 9.ชาเย็น 10.ข้าวเหนียวมะม่วง

ไฮไลต์ของงานเทศกาลอาหารไทยในปีนี้ ททท.ได้รวบรวมร้านอาหาร Street Food ชื่อดังจากย่านต่างๆ ในกรุงเทพฯ มาร่วมกิจกรรมกว่า 50 ร้าน แต่ละร้านมีเมนูอาหารที่ขึ้นชื่อและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากลูกค้า โดยมีความหลากหลายของเมนูอาหารที่ได้คัดสรรมานำเสนอ ไม่ว่าจะเป็น อาหารไทย ขนมหวาน และเครื่องดื่ม อาทิ

ร้านคุณแดงก๋วยจั๊บญวน ร้านเผือกหิมะเจ๊นี ร้านมัสมั่นแม่น้อย ร้านนายอ้วนเย็นตาโฟ นะโมน้ำมนต์ฟาร์มสลัด ข้าวขาหมูจุฬา เจ๊งิ๊มติ่มซำ ศิริคุณซีฟู้ด หมูเค็ม-หมูหวานป๋าทวี ข้าวมันไก่ประตูน้ำ ข้าวหมูแดงนครปฐมเลิศรส ข้าวผัดปูฮ่องกง ไก่ย่างบางตาล ก๋วยเตี๋ยวหน้าคลัง ผัดไทยมะละกอ ขนมจีนป้าดวงดี หอยทอดตี๋ใหญ่ ครัวถั่วแระก๋วยเตี่ยวต้มยำ โจ๊กแต้จิ๋ว สนั่นหอยจ๊อ ไก่ต้มเงินล้าน ส้มตำป้าวิไล ข้าวเหนียวมูลมูฮำหมัดรสดี เฉาก๊วยเฮฮา ชาตรามือ ไอติมโบราณลุงชวน ขนมไทยบางกรวย ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมความบันเทิงมากมาย เช่น การแสดงดนตรี การแข่งขันประกอบอาหาร การแสดงจำอวดหน้าม่านจากน้าโย่ง เชิญยิ้ม ตอน อาหารตามสั่ง และพบกับพระเอกใหม่ป้ายแดง บอม-ธนิน มนูญศิลป์ คุณชายรัชชานนท์ แห่งวังจุฑาเทพ, น้ำ-รพีภัทร เอกพันธ์กุล, อาร์ต-พศุตม์ บานแย้ม และแจ๊คแฟนฉัน-เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์ หากใครสนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 1672

เตรียมล็อกวันว่างแล้วไปเติมความอร่อยกันให้จุใจกับอาหารไทยมากมาย พร้อมร่วมสนุกกับกิจกรรมความบันเทิงที่รับรองได้ว่าไปช้อป ชิม ชม คราวนี้คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม