เที่ยวอุ่นใจสำหรับสาวนักเดินทาง

เที่ยวอุ่นใจสำหรับสาวนักเดินทาง

ในขณะที่มีตัวเลขบ่งชัดว่าจำนวนของผู้หญิงทำงานเพิ่มสูงขึ้น ธุรกิจการบริการด้านการเดินทางหลายประเภทจึงพยายามเสนอบริการใหม่ๆ

เพื่อรองรับนักเดินทางที่เป็นนักธุรกิจหญิงมากขึ้นตามไปด้วย โดยมีตั้งแต่รถแท็กซี่ไปจนถึงโรงแรมที่ออกแบบมาเพื่อให้บริการผู้หญิงอย่างเดียว

บริษัทอมาดิวส์ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีเพื่อการเดินทางได้ทำการสำรวจข้อมูลเมื่อเดือนมกราคมปีค.ศ. 2012 พบว่า จำนวนนักเดินทางที่เป็นนักธุรกิจหญิงทั่วภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกน่าจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในอีก 2 ทศวรรษข้างหน้า เพราะบริษัทต่างๆ มีโครงสร้างของผู้บริหารที่เป็นชายและหญิงจำนวนเท่าๆ กัน

ผลการสำรวจดังกล่าวซึ่งเก็บข้อมูลจากนักธุรกิจและนักท่องเที่ยวมากกว่า 1,500 คน ยังพบว่าในปี 2011 การเดินทางระหว่างประเทศที่เป็นการเดินทางเพื่อธุรกิจประมาณ 4.5 ล้านครั้ง เป็นการเดินทางของผู้หญิงจากประเทศสิงคโปร์ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อินเดีย จีน อินโดนีเซียและออสเตรเลีย และคาดว่าภายในปี 2030 จำนวนการเดินทางจะเพิ่มขึ้น 400 เปอร์เซ็นต์ โดยมีผู้หญิงชาวจีนและอินเดียเป็นตัวขับเคลื่อนให้ตัวเลขสูงขึ้นเพราะพวกเธอมีตำแหน่งหน้าที่การงานในบริษัทสูงขึ้น

ฟิลิป โฮ ผู้จัดการทั่วไปของบริษัทเอเชีย ฟาสต์ แทร็ก ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการช่วยเหลือและจัดการขั้นตอนทุกอย่างที่สนามบินทั่วเอเชีย-แปซิฟิค รวมถึงรถรับส่งให้กับลูกค้าที่เป็นนักเดินทางผู้หญิงบอกว่า นักบริหารที่เป็นผู้หญิงซึ่งเดินทางทั่วภูมิภาคตั้งคำถามตลอดเวลาว่ามีการให้บริการต่างๆ เหล่านี้แก่ลูกค้าที่เป็นผู้หญิงหรือไม่

ในรัฐดูไบและรัฐอาบูดาบีของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มีรถแท็กซี่หลังคาสีชมพูให้บริการที่สนามบินหรือห้างสรรพสินค้า โดยมีผู้หญิงเป็นคนขับและให้บริการเฉพาะผู้หญิงและนักท่องเที่ยวที่มาเป็นครอบครัวเท่านั้น

ซอนย่า ฮัมมาน จากบริษัทวิงส์ ทราเวล เมเนจเมนท์ในอังกฤษ ซึ่งมีลูกค้าส่วนใหญ่เป็นบริษัทหรือองค์กรขนาดใหญ่บอกว่า ในการเดินทางเพื่อธุรกิจ นักบริหารผู้หญิงมักให้ความสนใจอยู่ 2 อย่าง คือ ความปลอดภัยและการเชื่อมต่อ
“พวกเธอต้องการรู้ว่าโรงแรมมีพนักงานรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมงหรือไม่ และต้องใช้การ์ดในการเข้าถึงแต่ละชั้นของโรงแรมหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้คนจากบาร์หรือคนนอกที่ไม่ใช่แขกของโรงแรมขึ้นมาถึงห้องได้ โรงแรมไหนที่มีคุณลักษณะเหล่านี้ก็จะช่วยให้สาวนักเดินทางรู้สึกอุ่นใจ” ซอนย่ากล่าว

ปัจจุบันมีโรงแรมหลายแห่งพยายามเสนอบริการเพื่อเอาใจนักเดินทางสาวๆ เมื่อปลายปี 2011 โรงแรมดยุคส์ ในย่านพิคคาดิลลี่ ลอนดอน ให้บริการห้องพักสำหรับผู้หญิงซึ่งเรียกว่า “ดัชเชสรูม” โดยพนักงานบริการจะเป็นผู้หญิงหมด ตั้งแต่พนักงานต้อนรับ รูมเซอร์วิสและพนักงานทำความสะอาด ภายในห้องมีการตกแต่งแบบเอาใจผู้หญิงสุดๆ มีกระจกแต่งหน้า รองเท้าแตะไซส์ผู้หญิงและนิตยสารผู้หญิง เป็นต้น

ในปี 2012 โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ในฮูสตัน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาก็ไม่น้อยหน้า เพราะให้บริการชั้นห้องพักสำหรับลูกค้าที่เป็นผู้หญิงทั้งชั้น โดยเมื่อลูกค้าเข้าเช็คอินที่โรงแรม พนักงานต้อนรับหญิงจะพาแขกไปยังชั้นที่เป็นห้องพักสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ ในห้องพักจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้หญิงเพิ่มเป็นพิเศษ เช่น เสื่อโยคะ กล่องเครื่องประดับและชุดแต่งหน้า

นอกจากนี้ ยังมีเว็บไซต์ www.maiden-voyage.com ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อให้บริการข้อมูลสำหรับนักเดินทางที่เป็นนักธุรกิจหญิง เว็บที่ปัจจุบันมีสมาชิกประมาณ 2,000 คนทั่วโลกตั้งขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นที่พบปะของบรรดาสาวๆ ที่เดินทางเพียงลำพังและอยากหาเพื่อนที่เป็นผู้หญิงเหมือนกันร่วมทานอาหารค่ำหรือเป็นเพื่อนดื่ม

เว็บไซต์นี้มีข้อมูลของโรงแรมที่เป็นมิตรกับผู้หญิง และมีข้อควรระวังแนะนำกรณีเดินทางคนเดียว ตั้งแต่การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ไปจนถึงวิธีล็อกประตูห้องพักสองชั้นเพื่อความปลอดภัย

.........................
ที่มา เว็บไซต์บีบีซี