สกอตติช ไฮแลนด์ บ้านเกิดของเจมส์ บอนด์

สกอตติช ไฮแลนด์ บ้านเกิดของเจมส์ บอนด์

นอกเหนือไปจากสาวสวยและเครื่องไม้เครื่องมือสุดไฮเทคที่คอหนังตั้งตารอดูในหนังชุด James Bond ทุกภาคแล้ว

โลเคชั่นหรือสถานที่สุดตื่นตาตื่นใจที่สายลับ 007 ของเราต้องเดินทางไปปฏิบัติภารกิจ ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่ดึงดูดใจแฟนๆ ได้มากเช่นกัน

เพราะฉากในหนังบอนด์มักจะถูกนำเสนออย่างสวยงามและอลังการ โดยมักเลือกจุดเด่นหรือสถานที่เด่นๆ ของประเทศนั้น (โดยมากมักเป็นต่างประเทศ) มานำเสนอ และปฏิเสธไม่ได้ว่าช่วยส่งเสริมให้การท่องเที่ยวของประเทศ หรืออย่างน้อยก็โลเคชั่นที่ปรากฏในหนังโด่งดังในระดับโลก จนถึงกับมีการทำคู่มือเที่ยวตามรอยสายลับเจ้าเสน่ห์ออกมาเลยทีเดียว

แต่ในภาคล่าสุด คือ Skyfall นั้น แม้ว่าจะได้เดินทางไกลไปถึงตุรกี จีนหรือมาเก๊า แต่ดูเหมือนว่าหนังจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับฉากบอนด์ในต่างประเทศเหล่านี้มากนัก เพราะขนาดอิสตันบูลในตุรกี ที่เป็นฉากเปิดตัวไล่ล่าจะเห็นเพียงตลาดแกรนด์บาร์ซาร์แบบผ่านตาในฐานะสถานที่เชื่อมโยงภารกิจเท่านั้น

พระเอกตัวจริงของงานนี้ กลับอยู่ที่สหราชอาณาจักร บ้านเกิดของบอนด์ อาจจะเป็นเพราะเป็นวาระที่หนังชุดนี้ดำเนินมาครบ 50 ปีก็เป็นได้ ทางผู้สร้างก็เลยอาจจะอยากให้ต้นกำเนิดของสายลับคนนี้ได้โดดเด่นขึ้นมา และนอกจากจะพาเราไปตะลุยลอนดอนกันแล้ว ยังพาเราย้อนกลับไปถึงสกอตแลนด์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านตระกูลบอนด์ และยังเป็นคำเฉลยที่มาของชื่อ Skyfall ด้วย

หลายคนคงจำฉากเปิดตัวบ้านเกิดของบอนด์ที่มีเขาขับรถ Aston Martin DB5 เพื่อพา M ไปยังเซฟเฮาส์ โดยมี ฉากหลังเป็น ทัศนียภาพในมุมกว้างของที่ราบสูงสกอตแลนด์ หรือ ไฮแลนด์ (Highlands) ได้เป็นอย่างดี และคงแอบเก็บเป็นเป้าหมายส่วนตัวสำหรับการเดินทางในครั้งต่อไปไว้แบบเงียบๆ ไปแล้ว เพราะถูกดึงดูดด้วยความสวยงามตระการตาและมนต์เสน่ห์ปนความขลังแบบสกอตแลนด์เข้าไปเต็มๆ

ไฮแลนด์นี้ เป็นชื่อที่ใช้เรียกพื้นที่ซึ่งครอบคลุมตอนกลาง ตะวันตกและทางเหนือของสกอตแลนด์ และคงไม่น่าแปลกใจที่แถบนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแนวธรรมชาติที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของสกอตแลนด์ เพราะธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์และผู้คนที่อาศัยอยู่ในเขตนี้ยังคงรักษาประเพณีและวิถีชีวิตแบบเก่าเอาไว้อยู่มาก จึงกลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวของธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมให้กลายเป็นเสน่ห์เฉพาะตัว

ปี 2013 นี้ ยังเป็นปี Year of Natural Scotland ซึ่งทางการท่องเที่ยวสกอตแลนด์เขาโปรโมทให้นักเดินทางได้ออกไปสัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงามของสกอตแลนด์ โดยเฉพาะในเขตไฮแลนด์ที่มีไฮไลต์โดดเด่นเป็นจุดขายอยู่มากมาย แต่พื้นที่ของไฮแลนด์นั้น ครอบคลุมพื้นที่หลายเมืองของสกอตแลนด์ ทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายกระจายอยู่ตามที่ต่างๆ และอาจจะต้องใช้เวลาเดินทางหลายวันกว่าจะเยี่ยมชมจนครบ แต่ไม่ใช่แค่เพียงแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเท่านั้นที่น่าสนใจ แต่ไฮแลนด์ยังมีสิ่งต่างๆ ให้ได้ชื่นชมอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโบราณสถานหรือแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม อาทิ ปราสาทไอลีน โดนัน (Eilean Donan Castle) ปราสาทโบราณที่ว่ากันว่าสวยงามไม่แพ้ปราสาทนอยชวานชไตน์ ของเยอรมัน สะพานเกลนฟินเนน (Glenfinnan Viaduct) ซึ่งยังคงมีรถไฟหัวรถจักรไอน้ำแบบโบราณวิ่งอยู่ (และใช้เป็นฉากรถไฟของฮอกวอร์ตในเรื่อง Harry Potter ด้วย) โรงกลั่นวิสกี้ที่มีชื่อเสียงของสกอตแลนด์ ไปจนทะเลสาบที่สวยงาม แต่แฝงด้วยกลิ่นอายของความลึกลับที่ ล็อคเนส (Loch Ness) ซึ่งเชื่อกันว่ายังมีสัตว์ประหลาดจากโลกยุคดึกดำบรรพ์อย่างเนสซีอาศัยอยู่ด้วย

สำหรับแฟนหนังที่อยากจะตามรอยเจมส์ บอนด์อย่างใกล้ชิดขึ้นอีกนิด อาจจะลองไปด้อมๆ มองๆ ที่ Dalness Lodge ที่ เกลน เอทีฟ (Glen Etive) ในไฮแลนด์ ซึ่งถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำฉากบ้าน Skyfall ของตระกูลบอนด์ และครั้งหนึ่งเคยบ้านของครอบครัวของเอียน เฟลมมิง ผู้ให้กำเนิดเจมส์ บอนด์ด้วยเช่นกัน.

Place : Highlands
Country : Scotland
Movie : Skyfall (2012)
Director : Sam Mendes
Casts : Daniel Craig, Javier Bardem, Ralph Fiennes, Naomie Harris, B?r?nice Marlohe, Albert Finney, Judi Dench