ดอกไม้ ความรัก ความลับ

ดอกไม้ ความรัก ความลับ

มยุรฉัตร เอ็กเคิร์ท จากนักธุรกิจ และศิลปิน สู่บทบาทใหม่ในฐานะเจ้าของแกลเลอรีในนาม “Maya’s Secret Gallery” กับการแสดงผลงานชุดใหม่ล่าสุด

มยุรฉัตร เอ็กเคิร์ท (Mayurachat Eckert) นักธุรกิจสาว กับหัวใจที่รักศิลปะมาตั้งแต่เด็ก ชื่นชอบการวาดภาพและมีฝีมือดีจนเป็นตัวแทนโรงเรียนเข้าร่วมประกวดวาดภาพหลายครั้ง

"เป็นเด็กบ้านนอก เกิดที่อำเภอ วังสะพุง จังหวัดเลย ที่ชอบวาดรูปก็เริ่มตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมที่โรงศรีสงครามวิทยา จริงๆ แล้วเรียนศิลป์ภาษา แต่ก็ชอบศิลปะด้วย ศิลปะได้เกรด 4 ก็เริ่มวาดภาพส่งประกวดตั้งแต่ม.1 ได้รางวัลเยอะเหมือนกัน แล้วก็เป็นนักกีฬาของโรงเรียนด้วย เป็นนักวิ่งระยะไกล พอจบม.ปลายก็อาจารย์ให้ทุนนักกีฬาไปเรียนวิทยาลัยพละศึกษาเพชรบูรณ์ ช่วงนั้นศิลปะไม่ได้ทำเลย เล่นกีฬาอย่างเดียว จนเป็นครูไปฝึกสอน จบตรงนั้นก็มาเรียนต่อการโรงแรมที่วิทยาลัยดุสิตธานี พอเรียนจบก็แต่งงาน แล้วก็ย้ายไปตามสามีไปต่างประเทศ ตั้งแต่ อินโดนีเซีย สิงคโปร ออสเตรเลีย เกาหลี จนกลับมาอยู่ที่เมืองไทย"

จากนักธุรกิจ และศิลปิน สู่บทบาทใหม่ในฐานะเจ้าของแกลเลอรีในนาม “Maya’s Secret Gallery” กับการแสดงผลงานชุดใหม่ล่าสุดของเธอเองในนิทรรศการ “Love’s Secret” ผลงานจิตรกรรมเทคนิคผสมบนผืนผ้าใบจำนวนมากกว่า 20 ชิ้น ที่เธอตั้งใจถ่ายทอดเรื่องราวของ "ความรัก" หลากอารมณ์ มาผ่านรูปทรงของหมู่มวลดอกไม้นานาพรรณ ไม่ว่าจะเป็นพรรณไม้เขตร้อนชื้นไปจนถึงพรรณไม้เมืองหนาว

ดอกไม้แต่ละดอกเปรียบเสมือนตัวแทนของมยุรฉัตรในแง่มุมที่แตกต่างกัน เปิดเผยเรื่องราวความลับในความรักของเธอแฝงผ่านรูปทรงและสีสัน กลีบช่อ ดอก และใบดอกไม้นานาชนิด มีทั้งเรื่องราวของความรื่นรมย์และหมองหม่นคละเคล้ากันไป แต่อย่างไรก็ตาม ความรักยังคงงดงามในสายตาของเธอเสมอ เช่นเดียวกับดอกไม้นานาพันธุ์ที่สร้างความงามให้แก่โลกใบนี้

"ช่วงที่เป็นแม่บ้านด้วยทำงานศิลปะด้วย แต่ยังไม่ได้ทำเต็มตัว พอกลับมาอยู่เมืองไทยสามีก็เสีย หลังจากนั้นก็กลับมาทำงานใหม่ จับใหม่ หมกมุ่นกับศิลปะอีกรอบหนึ่ง ส่วนที่มาเปิดแกลเลอรีของตัวเอง จริงๆ ทำธุรกิจด้วย เป็นหุ้นส่วนอยู่บางบริษัท แต่เราก็อยากมีอะไรที่เป็นของตัวเอง ไม่ต้องหุ้นกับใคร อยากเป็นเจ้าของตัดสินใจได้ไม่ต้องมีปัญหาเยอะ ก็ได้ประสบการณ์จากการสนทนากับศิลปินได้อะไรกลับมาเยอะได้ไปแลกเปลี่ยนข้อมูล คิดอยู่ 2 ปีกว่าจะตัดสินใจเปิดแกลเลอรี"

กับนิทรรศการ "Love's Secret" นิทรรศการล่าสุดของ Maya’s Secret Gallery เธอบอกว่า แนวคิดของผลงานมาจากเรื่องราวความรักของตัวเธอเอง ความรักที่มีทั้งความสุขและเศร้า สมหวังและผิดหวัง ทั้งหมดถูกถ่ายทอดสู่งานศิลปะผ่านสัญลักษณ์ของภาพดอกไม้ ใช้ดอกไม้เป็นตัวแทนอารมณ์ความรู้สึก

"งานครั้งนี้มองเรื่องความรู้สึก ความรัก บางชิ้นพูดถึงช่วงที่เริ่มเริ่มต้นเจอแฟน พออยู่ไปสักพักก็เริ่มมีสิ่งต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงไป บางชิ้นพูดถึงเจ็บปวด บางชิ้นแสดงถึงการที่เรายังมีความหวัง ทั้งหมดเราใช้ดอกไม้มาเป็นตัวแทนสะท้อนเรื่องความรักในใจ มีทั้งความสุขความทุกข์ในเรื่องเดียวกัน บางชุดเป็นงานต่อเนื่องกัน แสดงให้เห็นดอกไม้ตั้งแต่ยังตูม จนค่อยๆ บานขึ้น เหมือนความรักในแต่ละช่วงเวลา" เธอยังแอบบอกว่า บางภาพบางชิ้นใช้ดอกเป็นเหมือนสัญลักษณ์ทางเพศ นอกจากความรัก แล้วยังมีเรื่องของความใคร่ ความอีโรติคซ่อนอยู่

กับอีกแนวความคิดนอกจากแสดงงานของเธอเองแล้ว แกลเลอรีแห่งนี้ยังถูกคาดหวังให้เป็นพื้นที่แจ้งเกิดสำหรับศิลปินรุ่นใหม่ในบ้านเรา

"เวลาไปเมืองนอกชอบไปดูแกลเลอรี เห็นงานหลากหลาย งานเมืองนอกไม่ได้เจ๋งแต่ขายแพงมาก ที่แพงเพราะเขาเห็นค่าของงานศิลปะ แต่บ้านเราศิลปินเก่งๆ เยอะ ผลงานศิลปะก็ขายไม่แพงแต่ไม่มีคนซื้อ

เราก็อยากปั้นศิลปินไทย ก็อยากให้แกลเลอรีของเราเป็นอีกพื้นที่ที่สนับสนุนศิลปินรุ่นใหม่ ศิลปินที่ไม่เคยแสดงงานที่ไหน ถ้างานน่าสนใจก็อาจจะมาลงที่นี่ อาจจะจัดแสดงงานแบบเริ่มต้นไม่ต้องอลังการมากแต่เป็นจุดเริ่มต้นให้น้องๆ ได้เกิดในวงการ ก็อยากสนับสนุน" มยุรฉัตร สรุป

เรื่องราวความรักในหลายแง่มุมผ่านทางหมู่มวลดอกไม้นานาชนิด ติดตามได้ในนิทรรศการ “Love’s Secret” โดย มยุรฉัตร เอ็กเคิร์ท จัดแสดงจนถึง 15 มีนาคม 2556 (เปิดทุกวันเว้นวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) ณ มายาซีเคร็ตแกลเลอรี่ บ้านสีลม ซอยสีลม 19 ถนนสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ Maya’s Secret gallery โทร. 0 2635 2288 หรือดู www.mayasecretgallery.com