2556 มะเส็ง ธาตุน้ำ, พาณิชย์ดี การเมืองยุ่ง

2556 มะเส็ง ธาตุน้ำ, พาณิชย์ดี การเมืองยุ่ง

ซินแส ภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล พลิกตำราโหราศาสตร์จีน พยากรณ์ความเป็นไปของประเทศปี 2556 รับการเคลื่อนตัวของวันเวลาที่ก้าวสู่ปีนักษัตรใหม่

วันนี้วันที่ 10 กุมภาพันธ์ เป็น วันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ซึ่งชาวจีนให้ความสำคัญกับวันนี้เป็นอย่างมาก มีความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้า คำทำนายและธรรมเนียมปฎิบัติมากมายที่สืบทอดกันมานับพันปีเพื่อความเป็นสิริมงคลในการดำเนินชีวิต ตำราโหราศาสตร์จีนกล่าวไว้ว่า หากนับตามดวงจีน (ลิบชุน) วันเวลาได้เริ่มย่างเข้าสู่ปีใหม่หรือปีนักษัตรใหม่ คือปีนักษัตร มะเส็ง ธาตุน้ำ หรือ ปีกุ่ยจี๋ ตามหลักจักรพรรดิ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

“อาจารย์เขียนไว้ล่วงหน้า ว่าปีนี้ 2556 ปีมะเส็ง หรือปีงู ธาตุน้ำ ธาตุน้ำคือเรื่องการเงิน การเงินยังดี เหมือนปีที่แล้วคือมังกร ธาตุน้ำ การเงินดี เดินสะพัด ยังใช้ได้ ถึงแม้มีเหตุบ้านการเมืองวุ่นวาย ก็ไม่กระทบกระเทือน แต่จะมีบางเดือนดีบางเดือนไม่ดีเป็นเรื่องวิกฤติในแต่ละช่วง แต่ว่าภาพรวมบ้านเมืองปีนี้ อาจารย์ห่วงเรื่องการเมือง” ซินแส ภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล นักโหราศาสตร์จีน ซึ่งเคยถูกคนไป ‘วีน’ หน้าสำนักงาน ถูกตรวจสอบภาษี ถูกถอดออกจากรายการโทรทัศน์ทุกช่องเมื่อปีพ.ศ.2546 เพราะมอบคำทำนายเตือนใครบางคนว่าจะไม่มีแผ่นดินอยู่ เริ่มต้นให้สัมภาษณ์ กรุงเทพวันอาทิตย์ ถึงภาพรวมเมืองไทยปีพ.ศ.2556 ตามหลักโหราศาสตร์จีน


สิ่งที่ซินแสภาณุวัฒน์บอกว่า “เขียนไว้ล่วงหน้า” คือหนังสือชื่อ ไขรหัสชีวิต ประจำปีพ.ศ.2556-2558 ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2555


“ปีงู ตีความหมายได้สองอย่าง คือ งูลอกคราบ ลอกคราบเก่าที่ไม่ดีออกไป กลายเป็นคราบใหม่ที่สวยงาม อาจมีการปรับรัฐมนตรี เอาคนที่ไม่ดีออก เอาคนดีๆ เข้ามา เหมือนเหล้าเก่าในขวดใหม่ ดูสวยงาม นี่คือเรื่องเกมการเมือง หรือสอง งูเห่าภาคต่อไป เหมือนในอดีตที่มีการเปลี่ยนรัฐบาลในยุคที่ผ่านมา” ซินแสภาณุวัฒน์ อธิบาย


การเมืองจะเริ่มยุ่งตั้งแต่เดือนมีนาคม มีข่าวลือยุ่งวุ่นวาย บวกกับคนมีอำนาจดำเนินการโยกย้ายปรับเปลี่ยนแปลงบ้านเมืองเพื่อให้ได้ดั่งใจ จนเกิดการต่อต้าน-มีปัญหาวุ่นวายจากหลายฝ่ายที่ไม่เห็นชอบและไม่เห็นด้วยที่ผู้มีอำนาจตัดสินใจทำอะไรบางอย่างที่ไม่ถูกต้องชอบธรรม โดยเฉพาะเมษายนปีนี้เป็นเดือนที่ไม่เกื้อหนุนกับดวงผู้บริหารระดับสูง อาจมีการพลิกขั้วเปลี่ยนแปลงบางอย่าง ความวุ่นวายรุนแรงดูท่าจะคลี่คลายในเดือนมิถุนายนเพราะ ‘อัศวินม้าขาว’ ช่วยให้ทุกอย่างนิ่งขึ้น จากนั้นแพะที่เคยถูกจูงจมูกจะตื่นจากฝัน... นี่คือคำพยากรณ์จากตำรา


ซินแสภาณุวัฒน์ย้ำว่า คำพยากรณ์ดังกล่าวคือการวิเคราะห์ความเป็นไปตาม ดวงเมือง ไม่มีการแบ่งสีเสื้อ ไม่ได้มองว่าใครเป็นใคร หรือไม่รู้ว่าใครจะทำเหตุการณ์ให้เกิดขึ้น รู้แต่ว่าจะมีเหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้น


“อาจารย์วิเคราะห์จากดวงเมือง ต้องดูว่าบ้านเมืองตั้งมาเมื่อปีพ.ศ.2325 จากการตั้งเสาหลักเมืองกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งปีนั้นเป็น ปีเสือ ธาตุน้ำ” ซินแสภาณุวัฒน์ กล่าวและว่า ปีเสือ คือ ทหาร และ อำนาจ


“คนที่จะมาปกครองบ้านเมืองให้สงบต้องคือคนที่มีอำนาจ คือทหาร เมืองไทยเราหนีไม่พ้นกับเสือ คือคนที่มีอำนาจต้องมานั่งดูแลบ้านเมือง” ซินแสภาณุวัฒน์ กล่าวและให้ลองสังเกตหลายครั้งที่บ้านเมืองไปได้ดีเพราะมีบุคคลในเครื่องแบบบริหารงาน เช่น การบริหารบ้านเมืองหลายสมัยของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ และพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ แต่พอประชาชนทั่วไปขึ้นมาบริหาร บ้านเมืองวุ่นวายเป็นระยะๆ


“ไม่ใช่อาจารย์คิดว่าจะต้องให้ทหารมาเป็นใหญ่ แต่ว่าต้องมีทหารมาดูแลเรื่องบ้านเมือง เมืองไทยเราผูกดวงเมืองไว้ ณ เวลานั้นเป็นอย่างนั้น”


ทว่า ในแต่ละเดือนของปีก็มีฤดูกาลแตกต่างกันไป ร้อน ฝนตก น้ำท่วม หนาว คล้ายกับดวงของคนเราที่มีขึ้นมีลง มีสุขสบายมีลำบาก ดวงบ้านเมืองเช่นเดียวกัน ถ้าใครขึ้นมาบริหารบ้านเมือง เราต้องดูว่าดวงของคนๆ นั้นกับดวงบ้านเมืองเข้ากันด้วยหรือไม่ เช่น ผู้บริหารที่เกิดปี วอก แม้เป็นทหารก็วุ่นวายไม่ราบรื่น เพราะเป็นดวงที่ 'ชง' กับดวงเมือง ซินแสภาณุวัฒน์กล่าวตามตำรา


ในขณะที่ภาพรวมเศรษฐกิจปีนี้ยังไปได้ดี เพียงแต่ว่าสภาพเศรษฐกิจและการทำธุรกิจในปัจจุบัน แตกต่างจากในอดีตที่ข่าวสารข้อมูลทั่วโลกส่งผ่านรับรู้ถึงกันได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว คนทำธุรกิจจึงต้องติดตามความเคลื่อนไหวให้ดี
ซินแสภาณุวัฒน์กล่าวว่า ธาตุน้ำ คือ เรื่องการเงิน การเงินของประเทศในปีนี้มีอนาคตสดใส ภาพรวมของตลาดหุ้นยังไปได้ดี "เพียงแต่ใครตาดีได้ตาร้ายเสีย"

ราคา ทองคำ มองว่าเกินจริงอยู่ในขณะนี้ มีการปั่นราคาขึ้นมาผิดกับความเป็นจริง แต่ก็ไม่น่าจะหนักมาก เพราะราคาทองคำที่ผ่านมาก็ขึ้นๆ ลงๆ อยู่ไม่มากเท่าไร แต่ช่วงนี้ค่อนข้างหวือหวา


“ปี 51-52 เป็นธาตุดิน ธาตุดินเสริมให้เกิดธาตุทอง ปี 53-54 เป็นธาตุทอง ยิ่งเสริมธาตุทอง ฉะนั้นราคาทองคำดี แต่ปีที่ผ่านมาเป็นธาตุน้ำ ธาตุน้ำดึงพลังจากธาตุทอง เพราะทองทำให้เกิดน้ำ ช่วงนี้ก็เช่นกัน ต้องระวัง พอปี 57-58 เป็นธาตุไม้ ทองฟันไม้ แม้ไม่เสริม แต่จะดีขึ้น เพราะไม่ถูกดูดพลัง แต่ราคาทองจะผันผวนหนักวุ่นวายหนักในปี 61-62...
อยากให้ข้อคิดว่า แม้ปีนี้ภาพรวมการพาณิชย์ดี แต่ก็ขึ้นอยู่กับดวงชะตาคนแต่ละคนด้วย บางคนทองขึ้นแล้วรวย บางคนทองขึ้นแต่เจ๊ง เพราะผิดจังหวะของชีวิต ที่สำคัญทั้งน้ำมัน ทองคำ หุ้น ต่างก็เป็นการพนันถูกกฎหมาย เดี๋ยวนี้ทุกอย่างไม่ใช่ราคาธรรมชาติ แต่เป็นราคาปั่น จึงต้องระมัดระวัง” ซินแสภาณุวัฒน์ กล่าว


ในภาคธุรกิจ อสังหาริมทรัพย์ ยังคงไปได้ดี เห็นได้จากคอนโดมิเนียมที่มีการขยายตัวสูงเพื่อเตรียมรับการเปิด ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เกิดการเก็งกำไรเป็นธรรมดา ภาพรวมธุรกิจประเภทนี้ไม่น่าห่วง แต่ขึ้นอยู่กับทำเล ฮวงจุ้ย และดวงเจ้าของโครงการแต่ละคนมากกว่า


เช่นเดียวกับ พลังงาน ภาพรวมธุรกิจที่ผ่านมาทำรายได้ดี แต่จะยิ่งโชติช่วงชัชวาลเด่นมากในอีกสองปีข้างหน้าซึ่งเป็นปีธาตุไม้


รวมทั้งธุรกิจ การสื่อสาร-อิเล็กทรอนิกส์ “อาจารย์เคยคุยกับคนที่เป็นด็อกเตอร์ด้านคอมพิวเตอร์ เขาบอกอาจารย์ว่า ถ้าเอาสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้กำลังศึกษาเปิดออกมาให้ใช้ ประชาชนใช้ไม่เป็น เพราะเขาคิดไปอีกสิบปีข้างหน้าแล้ว วางแผนการตลาดออกมาทีละเรื่อง เทคโนโลยีเปลี่ยนเร็วมาก เป็นเรื่องของธุรกิจ พอเปิดตัวไม่นานก็จะมีรุ่นใหม่ตามออกมา เป็นธุรกิจที่เขาจะขายสิ่งใหม่ออกมาเรื่อยๆ” ซินแสภาณุวัฒน์ กล่าวและให้กำลังใจในการดำเนินชีวิตโดยให้คำพยากรณ์ว่า ภาพรวมเศรษฐกิจปีพ.ศ. 2557 เมืองไทยจะไปได้ดี เพราะเป็นปีมะเมีย ธาตุไม้ สมพงษ์กับดวงเมืองปีขาล


อย่างไรก็ตาม ใครทำอะไรไม่ดีไว้กับบ้านเมืองต้องรับบาป-รับกรรมที่ตัวเองก่อไว้ โดยเฉพาะใน ปีพ.ศ.2558 เป็นปีมะแม ซึ่งจะกลายเป็น ปีแพะรับบาป

“ถ้าคนไหนทำไม่ดีกับบ้านเมือง จะตอบสนองกับคนไม่ดีให้มีอันเป็นไป แต่ด้านไหนอาจารย์ไม่รู้ สมบัติแผ่นดินไม่มีใครครองได้ยาวนาน ใครมีอำนาจอย่าหลงลืมตัว อย่าโกงกินมากเกินไป เราจะเห็นว่าคนโกงกินบ้านเมืองในอดีตที่ผ่านมามักจะได้นั่งกินนอนกินในบั้นปลายชีวิต นั่งบนรถเข็น นอนบนเตียงนอนมีคนป้อนน้ำป้อนข้าว มีสายระโยงระยาง มีอันเป็นไปก่อนวัยอันควร ใครทำไม่ดีทุกวันนี้ก็ถูกฟ้าดินลงโทษ พระสยามเทวาธิราชมีจริง เมืองไทยเรารอดปากเหยี่ยวปากกามาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่สี่ รัชกาลที่ห้า รัชกาลที่หก ฝรั่งมายึดดินแดน แต่ยึดไม่ได้ เมืองไทยเราเป็นเอกราขมาถึงทุกวันนี้เพราะบารมีของราชวงศ์จักรี และพระสยามเทวาธิราช ใครจะมองว่าไม่มีจริงก็ตาม แต่อาจารย์ทำงานตรงนี้มา มองว่ามีจริง ราชวงศ์จักรีอยู่อีกนานไม่ต้องห่วง” ซินแสภาณุวัฒน์ กล่าว


จากประสบการณ์และการศึกษาศาสตร์พยากรณ์จีน ซินแสภาณุวัฒน์ ฝากข้อคิดไว้ด้วยว่า "หากดวงเมืองไม่ดี แล้วเราไปเสี่ยงทำในสิ่งที่ไม่ถูกจังหวะ เราก็จะแย่ไปด้วย ถ้าคนไหนดวงดีอยู่ ทำอะไรลุยไปเลย แต่ถ้าดวงตก ทำอะไรต่องระมัดระวัง อย่าประมาท อย่างเสี่ยง และอย่าทำตามใครคนอื่น เนื่องจากดวงแต่ละคนไม่เหมือนกัน"


การย่างก้าวเข้าสู่ช่วงเวลาใหม่ๆ ครั้งใหญ่แห่งปี โดยเฉพาะ 'ปีใหม่' การคิดดี-ทำดี ประพฤติตนอยู่ในทำนองคลองธรรม ย่อมเกิดสิริมงคล เป็นบุญกุศลติดตัว และทำให้สังคมส่วนรวมมีสันติสุข


ซินเหนียนไขว้เล่อ ... ขอให้มีความสุขในวันปีใหม่

หมายเหตุ : ฟังคลิปวิดีโอซินแส ภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล ให้ข้อคิดเรื่อง 'ปีชง' ความจริงชงแค่ปีเดียวคือ 'ปีกุน' พร้อมแนะนำ 'วิธีแก้ชง' และสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง..อย่างไรคือการทำบุญ ทำทาน และการสะเดาะเคราะห์, แล้วปีขาล มะเมีย วอก แม้กระทั่ง 'มะเส็ง' ที่เขาว่ากันว่าชงล่ะ ฟังคำตอบได้ที่ iSnap จากหน้าหนังสือพิมพ์