"ทะเล" ในฝัน พรภัทร์ วิฑูรชาติ

"ทะเล" ในฝัน พรภัทร์ วิฑูรชาติ

ด้วยลักษณะการทำงานของนพพร วิฑูรชาติ สามีที่ต้องเดินทางไปโน่นมานี่อยู่ตลอดเวลา

ทำให้ กุ๊ก-พรภัทร์ วิฑูรชาติ ได้มีแพ็กกระเป๋าเดินทางเป็นประจำตามไปด้วย

"เรียกว่าแม่บ้านนักเดินทางก็ได้ค่ะ" รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะเมื่อถูกถามถึงเรื่องราวระหว่างทางของเธอ และสามี

หากนับเส้นรอบวงของโลกกลมๆ ใบนี้ ไม่ต่ำกว่า 20 เส้นน่าจะถูกผูกเป็นการเดินทางของทั้งคู่อย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะปีที่ผ่านมา (พ.ศ.2555) ถือเป็น "ทริปในฝัน" สำหรับเธอเองก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นราชินีแห่งหมู่เกาะทะเลใต้อย่าง โบรา โบร่า (Bora Bora) หรือเส้นทางแห่งไนล์ ณ ดินแดนไอยคุปต์ที่ อียิปต์ ล้วนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โดยส่วนตัว สาวกุ๊กสนใจมานานแล้ว

"คำสาปฟาโรห์ไงคะ" เธอเฉลย

เมื่อพูดถึง "ทะเลใต้" และทะเลทราย แม่บ้านนักเดินทางจึงมีเรื่องมากางขึ้นโต๊ะให้คนฟังอย่างหนำใจ

ทุกครั้งเวลาเดินทางด้วยกันกับสามี ตกลงว่าคุณไปทำงานหรือไปเที่ยว ?

คุณนพพร สามี ก็จะบวกทุกครั้งเวลาไปทำงานด้วย (หัวเราะ) เหมือนกับเราก็แวะไปเที่ยวกันก่อน แล้วค่อยไปทำงาน ทั้งทริปบางทีไปก็จะยาวมาก 20 วัน อะไรอย่างนี้ ก็จะทำงานซักครึ่งหนึ่ง เที่ยวอีกครึ่ง (ยิ้ม) ล่าสุดก็เพิ่งไป โบราโบร่า กับอียิปต์มา

เป็นอย่างไรบ้าง

ชอบทั้ง 2 ทริปนี้เลย (ยิ้ม) เพราะมันเป็นทริปในฝันที่อยากไป แต่ที่อยากไปแรกๆ คือโบรา โบร่า (เกาะโบรา โบร่า ตั้งอยู่ในเขตเฟรนช์โปลินีเซีย (French Polynesia) ทางแปซิฟิกใต้ อยู่ใจกลางทะเลไปทางทิศตะวันออกของออสเตรเลีย เป็นเกาะหนึ่งในหมู่เกาะตาฮิติ (Tahiti) ถูกขนานนามว่าเป็น ราชินีแห่งหมู่เกาะทะเลใต้) อยากไปตั้งแต่ตอนฮันนีมูนเลย แต่ตอนนั้นเนี่ยมีเวลาน้อย อีกอย่างโบราโบร่าค่อนข้างไกล เวลาเดินทาง 24-26 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นมันก็ไปยาก ต้องใช้เวลาหน่อย

ประทับใจอะไรที่นั่น

เอาโบราโบร่าก่อนนะ (ยิ้ม) กุ๊กเคยไปมัลดีฟส์มาแล้ว ความรู้สึกตอนก่อนไปดูจากรูปดูจากอะไรก็คิดว่าไม่น่าจะต่างกัน เพราะดูลักษณะจากภูมิประเทศก็จะค่อนข้างเหมือนกัน คือลักษณะเป็นทะเลปิด เป็นลากูน แต่พอไปถึง มันสวยกว่าเยอะจริงๆ เยอะกว่าเยอะเลย (เน้นเสียง) ไม่ต้องถึงกับดำน้ำนะ แค่ Snorkelling ก็สนุกแล้วค่ะ (หัวเราะ) คือ ทุกๆ รีสอร์ทจะมีเหมือนกันหมดคือ เขาจะขุดจากทะเลเข้ามาเป็นทางน้ำ ให้เราได้ว่ายลงไปกับปลา ซึ่งเหมือนอยู่ในทะเลจริงๆ เป็นปลาทะเลจริงๆ แต่อยู่ในบริเวณที่ปลอดภัย และไม่ทำให้เราว่ายออกไปไกลจนเกินไป อยู่ในบริเวณโรงแรม เราสามารถเตรียมขนมปังไปให้อาหารปลาได้ด้วย ปลาเขาก็จะว่ายมารอบๆ มากินอาหารที่เราเตรียมไว้ให้ ชอบมาก ไปเล่นอยู่ 2 วันแน่ะ (ยิ้ม) นอกจากนั้นก็มีกิจกรรมอื่นๆ ไปเจ็ทสกีรอบเกาะ พายเรือแคนู หรือดูพระอาทิตย์ตกดิน

รู้จักได้อย่างไร

อืม... (นิ่งคิด) ไม่แน่ใจเหมือนกัน มันนานมาแล้วน่ะ เป็นชื่อที่แว่วผ่านเข้ามาเมื่อ 7-8 ปีก่อน เคยมีคนบอกว่า ถ้าชอบเที่ยวทะเลต้องไปโบราโบร่า เราก็ไปเซิร์ซดูว่า มันอยู่ตรงไหน ก็เป็นแปซิฟิกใต้ซึ่งค่อนข้างไกล แล้วต้องตั้งใจไปพอสมควร คือมันจะไปได้ 2 วิธีคือ ถ้าไปญี่ปุ่นก่อนก็บินลงไปที่นี่ หรืออีกทางก็คือบินไปนิวซีแลนด์ แล้วก้ไปที่นี่ พอดีทริปนั้นคุณนพพรต้องไปทำงานที่ญี่ปุ่น แล้วก็ต้องไปต่ออเมริกาพอดี มันก็มีช่องว่างพอดี เพราะหลังจากที่เราไปทำงานที่ญี่ปุ่น เราก็ลงข้างล่างแล้วค่อยไปอเมริกาพอดี (หัวเราะ)

ถ้าให้เปรียบกับสิ่งของอะไรสักอย่าง "โบโรโบร่า" สำหรับคุณคืออะไร

เราว่ามันเป็น ไข่มุก เลยล่ะ สำหรับใครที่ชอบทะเลนะ กุ๊กแนะนำเลย ดีที่สุดเท่าที่กุ๊กเคยไปมา ขนาดคุณนพพรพูดกับเราเอง ตอนแรก โอ้ยยย... แค่มัลดีฟส์ก็เหมือนกันแหละ ทำไมต้องถ่อมาโบราโบร่า แต่พอเที่ยวเสร็จเขาออกบอกเองเลยว่าคุ้มจริงๆ ที่มา สวยจริงๆ ทุกอย่าง ไม่ใช่ว่ามัลดีฟส์ไม่ดีนะ แต่เหมือนกับพ่อกับลูกน่ะ เราเหมือนเจอลูกแล้ว มาคราวนี้เจอพ่อ เจอของจริง มันสวยจริงๆ

แล้วคราวที่ไปอียิปต์ล่ะ ทำไมถึงเป็นอีกทริปในฝัน

ตอนเด็กๆ ก็จะชอบอ่านคำสาปฟาโรห์ แครอลนี่เป็น... ในฝันเลย อยากจะเห็นแบบที่แครอลเห็น แม่น้ำไนล์ มันเป็นความฝันแต่เด็ก อยากไป แล้วก็อีกแล้ว (หัวเราะ) คือจริงๆ เขาเป็นคนทำห้างสรรพสินค้า เขาก็จะชอบไปที่มีความศิวิไลซ์หน่อย แต่เราก็จะออกแนวเดินทาง อียิปต์นี่อยากไปมานานแล้ว ช่วง 2 ปีหลังก็เกิดจราจลบ่อย ไปไม่ได้เลย จนปีที่แล้ว ช่วงเดือนพฤศจิกายน สบโอกาสอีกแล้ว (หัวเราะ) เวลาลงตัว แล้วทัวร์ก็ไปได้ อากาศกำลังดี เพราะว่าถ้าไปช่วงอื่นจะร้อนมาก แบบ... อลังการจริงๆ ถ้าเราคิดถึงอียิปต์ เราจะคิดถึงพีระมิด แต่นี่พีระมิดธรรมดาไปเลย ระหว่างที่เราล่องไปตามเมืองต่างๆ เราได้เห็นวิหารที่มันอลังการจริงๆ ทุกผนังใหญ่โตมาก แล้วก็แกะประวัติทุกอย่าง มีเรื่องราว ทำให้รู้ว่าในยุคนั้นเขาเจริญจริงๆ แล้วก็เก่าแก่กว่า โรมัน เก่าแก่กว่ากรีก

เส้นทางของอียิปต์เที่ยวอย่างไร

เราบินไปลงไคโร ซึ่งในอียิปต์ทุกคนน่าจะเดินทางเหมือนกันหมด เพราะประเทศยังไม่พัฒนาเท่าไหร่ ทุกคนจะเดินทางเลียบแม่น้ำไนล์ ไคโรจะอยู่ข้างบนแล้วก็จะล่องแม่น้ำลงไปอัสวาน (Aswan) ไปมหาวิหารอาบู ซิมเบล (Abu Simbel) แล้วก็ทัวร์ที่เราไป ก็เหมือนตื่นเต้นนะ เพราะช่วงที่เราไปยังคาบเกี่ยวกับจราจล แล้วพอดีทัวร์ที่ไปทั้งหมด 13 คน มีเราคู่หนึ่งเป็นคนไทย อีกคู่เป็นคนเปรู ที่เหลือเป็นอเมริกันหมดเลย บนรถมีบอดี้การ์ดประจำรถ บนเรือด้านหลังมีปืนกลมาตั้งเพื่อรักษาความปลอดภัยด้วย แต่เรานั่งอ่านหนังสืออยู่ในเรือไม่ได้รู้เรื่องอะไรกับเขาเลย (หัวเราะ)

อยากให้เปรียบเทียบกันระหว่างโบราโบร่ากับอียิปต์ให้ฟังหน่อย?

ต่าง (ตอบทันที) อันนั้นเที่ยวแบบธรรมชาติ แต่อันนี้คือเที่ยววัฒนธรรม ถ้าเราได้มีโอกาสเตรียมตัวก่อน อ่านหนังสือไปก่อนสำหรับอียิปต์จะสนุกมาก เพราะจะมีเทพต่างๆ อารมณ์เพ้อฝันนิดๆ ถ้ารู้เรื่องเทพองค์นั้นแต่งงานกับองค์นี้ มีเรื่องกับองค์นั้น จะทำให้เที่ยวสนุก แม้บางทีไกด์พูดมาชื่ออาจจะเพี้ยนไปจากที่เราออกเสียงไปบ้าง แต่มันก็ทำให้เราได้ประมวลหนังสือที่เราได้อ่านกลับมา แล้วแต่ละวิหารก็จะมีความแตกต่างกันตามแต่เทพองค์ที่ประจำอยู่ มันยิ่งใหญ่กว่าที่กุ๊กจินตนาการเอาไว้เยอะ อียิปต์จะต่างจากที่อื่น ตรงที่จะมีข้อจำกัดกับเรื่องภาพถ่ายเยอะ ตรงนี้ก็ห้ามถ่าย ตรงนั้นก็เก็บกล้อง บางทีนอกจากภาพกว้างๆ ที่เขาเล่า ทะเลทราย พีระมิด มันยิ่งใหญ่กว่าที่เขาเล่าด้วยตัวหนังสือไว้มาก นอกจากเราจะไปซื้อหนังสือจากพิพิธภัณฑ์มาอ่าน อย่างนั้นอาจจะ อ๋อ แบบนี้ฉันเคยเห็นแล้ว

ก่อนแต่งงานกันรู้ตัวไหมว่าเราจะต้องเดินทางอยู่ตลอดเวลา

จริงๆ รู้จักเขาตั้งแต่ก่อนแต่งงานก็รู้ว่างานเขาเป็นแบบนี้อยู่แล้ว เราก็เลยตั้งใจว่า เราคงไม่ได้ทำงานอะไรเยอะ ก็เป็นแม่บ้านเต็มตัว เพราะว่าก็อยากได้มีโอกาสเดินทางพร้อมกับเขา เพราะฉะนั้นก็เลยไม่ได้ทำอะไรจริงจัง ก็ยึดอาชีพเป็นแม่บ้านนักเดินทางไป (หัวเราะ) ถ้านับเป็นเส้นทางนะ มีหลายทริปที่เราได้ไปแบบ around the world แต่ไม่ได้แวะทุกที่ ส่วนใหญ่คุณนพพรเขาจะไม่ชอบกลับที่เดิม อย่างที่เราไปอเมริกา เราก็จะไปญี่ปุ่น อเมริกา ก็จะย้อนไปยุโรป เพื่อที่จะกลับมาเมืองไทย มันด้วยหลายอย่าง เขาก็ชอบเดินทางอยู่แล้ว

อย่างที่สองก็คือค่าตั๋ว ที่เป็น around the world บางครั้งมันถูกกว่าที่แบบว่า... เราต้องกลับมาที่เดิม สมมติถ้าเราจะไปอเมริกา ด้วยงานแบบนี้ บางทีเราต้องไปญี่ปุ่นก่อนแล้วเราค่อยไปอเมริกา แล้วค่อยกลับไทยถ้ามันซ้ำเดิมเขาจะรู้สึกว่า แทนที่จะได้ไปที่อื่น อย่างไปญี่ปุ่นเราก็จะแวะพัก ไม่ด้ทรานซิสเหมือนอย่างคนที่ไปยาวๆ เพราะฉะนั้น การแวะที่เดิมกับการไปแวะที่ใหม่ ซึ่งเหมือนได้เที่ยว ได้เห็นอะไรมากกว่า ก็จะเป็นแบบนั้น

เดินทางตลอดแบบนี้ต้องมีเทคนิคในการจัดกระเป๋าหรือเปล่า

ปกติเราก็จะมีกระเป๋าเดินทางคนละใบ แต่ขากลับจะงอกกลับมาเยอะนะคะ (หัวเราะ) เสื้อผ้าที่ซื้อส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบบแพ็กติเคิล เสื้อหนาวอย่างที่เป็นขนมิงค์อะไรอย่างนั้นยอมรับเลยว่าไม่มี (ยิ้ม) โอเค มันสวย แต่ว่าลักษณะการใช้งาน... คือมันใช้ได้จริงแหละค่ะ แต่คงต้องมีหลายชุด และไซส์ก็คงจะกินเนื้อที่ เพราะเราก็จะไม่ได้ไปที่นี่ที่เดียว อย่างตอนที่ไปอียิปต์ก็จะร้อน หลังจากนั้นเราก็ไปโคเปนเฮเก้น ซึ่งหนาวมาก แล้วก็กลับมาทางฝรั่งเศส คือ จาก 30 องศา ขึ้นไป -5 กลับมา 10 กว่าองศา อะไรทำนองนั้น

ตลอด 20 กว่าวันเราก็จะมีกระเป๋าเดียว เสื้อผ้าก็จะมีหลากหลาย โอเวอร์โค้ท เสื้อผ้าธรรมดา หลายอย่าง เพราะเราต้องเผื่อเอาไว้ กับหลายๆ สถานการณ์ เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวอะไร ถ้าให้มีขนาดนั้นขนาดกระเป๋าคงต้องใหญ่มาก จริงๆ เสื้อขนมิงค์เห็นคนเขาถ่ายรูปมาแล้วสวยดี เราก็อยากถ่ายแบบนั้นบ้าง แต่ไม่มี (หัวเราะ) เพราะไปก็ทำงาน ไม่ได้เที่ยว บางทีเราก็ดูแลตัวเองด้วย บางทีเราจึงต้องแพ็กให้สามารถดูแลเองได้ ไม่ต้องมีคนช่วยหิ้ว

เหนื่อยไหม

เหนื่อยนะ แต่ก็สนุก แล้วก็ดีกว่าถูกทิ้งอยู่บ้าน (ยิ้ม)