ชวนชิมปูชัก "ชะอำ"

ชวนชิมปูชัก "ชะอำ"

ในวันหยุดสุดสัปดาห์หลายคนเลือกเดินทางไปพักผ่อนหย่อนใจกันที่ต่างจังหวัด ส่วนสถานที่ที่ติดอันดับความนิยมเห็นจะได้แก่ อ.ชะอำ

เพราะเดินทางไปได้สะดวก ใช้เวลาไม่นาน แถมยังได้กินอาหารทะเลสดๆ พร้อมรับลมชมวิวริมชายหาด เพียงเท่านี้ความสุขของวันพักผ่อนก็อยู่ใกล้แค่เอื้อม

และเมื่อพูดถึงอาหารทะเลสดๆ แล้ว นักชิมที่เป็นซีฟู้ดเลิฟเวอร์ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าปูม้าหรือ "ปูชัก" ที่ชะอำนั้นทั้งสดและอร่อยมากกว่าที่ไหนๆ เนื่องจากปูม้าจากทะเลชะอำ จ.เพชรบุรี ขึ้นชื่อในเรื่องเนื้อปูที่แน่นและหวานอร่อย ที่สำคัญชาวบ้านยังมีวิธีการรักษาปูให้สดด้วยภูมิปัญญาที่น่าสนใจ เรียกว่าปูยังดิ้นอยู่จนถึงมือลูกค้า

อย่างที่บอกว่าปูเป็นๆ จะมีเนื้อแน่นและหวานอร่อยกว่าปูที่ตายแล้ว ดังนั้นหลังจากออกเรือไปจับปูและจอดเรือไว้ที่คลอง ชาวประมงจะใช้พื้นที่ริมคลองขายปูทันที โดยใช้วิธีการรักษาความสดของปูด้วยการจับปูใส่ถุงตาข่าย ผูกเชือกห้อยกับราวสะพานเหล็กที่ยกเปิด-ปิดได้ เมื่อมีลูกค้ามาซื้อปู ชาวประมงจะเดินไปบนสะพาน เอื้อมมือเหนี่ยวเชือกที่ผูกระโยงถุงตาข่ายและค่อยๆ ชักถุงตาข่ายปูขึ้นมาขาย จึงเป็นที่มาของชื่อ “ปูชัก” นั่นเอง และด้วยความที่ปูชักของที่นี่โดดเด่นกว่าใคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี จึงได้มีการจัดงานเทศกาลชิมปูชักขึ้นมาให้บรรดาผู้ที่ชื่นชอบอาหารทะเล โดยเฉพาะปูม้า ได้มาลองลิ้มชิมรสกันให้จุใจในงาน "เทศกาลชิมปูชัก@ชะอำ ครั้งที่ 3 (Crab Pulling Festival Cha-Am)" ระหว่างวันที่ 9 - 17 กุมภาพันธ์ 2556 ณ จุดชมวิวชายหาดชะอำ อ. ชะอำ จ. เพชรบุรี

นุกูล พรสมบูรณ์ศิริ นายกเทศมนตรีเมืองชะอำ เปิดเผยว่าเนื่องจากชะอำเป็นเมืองชายทะเลที่มีกลุ่มอาชีพชาวประมงพื้นบ้านออกเรือไปหาปู เป็นกลุ่มชุมชนหลายกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มชุมชนบ้านคลองเทียนและสะพานหิน จะใช้คลองสะพานหิน เป็นที่จอดเรือหลบคลื่น และใช้พื้นที่ริมคลองขายปูสดๆ ที่จับมาได้เอง ที่นี่จึงมี ปูชัก หนึ่งเดียวในเมืองไทย จนเป็นที่ขึ้นชื่อของผู้ที่ได้มาชิมว่า มาชะอำต้องหาปูม้าชะอำรับประทาน

ประกอบกับในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปีเป็นช่วงที่ชาวประมงพื้นบ้านสามารถจับปูม้าในทะเลได้มาก รวมทั้งเทศบาลเมืองชะอำยังได้ส่งเสริมการอนุรักษ์พันธุ์ปูม้าด้วยการมอบพันธุ์ปูม้าให้กับชาวประมงเพื่อนำไปปล่อยในทะเลเป็นประจำ และสนับสนุนการจัดตั้งธนาคารปูม้าของชุมชน เพื่อเป็นการแพร่พันธุ์ปูม้าในท้องทะเลชะอำให้มากขึ้น อีกทั้งเป็นการส่งเสริมอาชีพชาวประมงพื้นบ้านที่ออกเรือไปหาปูให้คงอยู่ตลอดไป

และด้วยชื่อ “ปูชัก” ที่ตั้งตามลักษณะการขายปูของชาวประมงพื้นบ้านนี้มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษร์ของชะอำ ทางเมืองชะอำจึงมีแนวคิดที่จะจัดงานเทศกาลชิมปูม้าที่ชะอำขึ้น ภายใต้ชื่องาน "เทศกาลชิมปูชัก@ชะอำ" ซึ่งปีนี้ได้กำหนดจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 แล้ว นอกจากจะเป็นการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของชะอำแล้ว ยังเป็นการช่วยอนุรักษ์พันธุ์ปูม้าและรักษาเอกลักษณ์ของวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านให้คงอยู่ต่อไป

กิจกรรมภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายอาหารทะเลสด โดยเน้นเมนูปูม้าของชาวประมงพื้นบ้านชะอำ การสาธิตวิธีการรักษาความสดของปูด้วยการ “ชักปู” มีการแสดงของดาราศิลปินบนเวที และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นบนถนนคนเดินชายหาดชะอำ และการแข่งขันจับปูเป็นๆ ทุกวัน ตลอดทั้ง 9 คืน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เทศบาลเมืองชะอำ โทร 0 3247 1123 - 4, ททท. สำนักงานเพชรบุรี โทร 0 3247 1005 - 6