ในโลกแฟนตาซีของ ม.จ.มารศีสุขุมพันธุ์

ในโลกแฟนตาซีของ ม.จ.มารศีสุขุมพันธุ์

เพียงผลงานชิ้นเดียวของ ม.จ.มารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร สามารถกระตุ้นจินตนาการของผู้ชมได้อย่างมากมาย

นก แมว สุนัข กระต่าย รวมทั้งบุคคลที่ปรากฏในภาพล้วนมีชีวิตอยู่จริง หากภาพเขียนสีน้ำมันที่ถ่ายทอดเรื่องราว และบรรยากาศที่หลอมรวมกันออกมาเป็นผลงานศิลปะแนวเซอร์เรียลลิสต์ เป็นสิ่งที่เหนือจริงที่ผสานกับความเป็นแฟนตาซี กลายเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดผู้ชมให้ก้าวตามไปสู่โลกใหม่ที่ศิลปินสร้างขึ้น

เพียงผลงานชิ้นเดียวของ ม.จ.มารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร สามารถกระตุ้นจินตนาการของผู้ชมได้อย่างมากมาย หากคุณชอบศิลปะแนวเหนือจริงเจือความเป็นแฟนตาซีแล้วล่ะก็ L’art de Marsi นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา โดย ม.จ.มารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร เป็นอีกหนึ่งนิทรรศการที่ไม่ควรพลาดในการเข้าชม

ม.จ.มารศีสุขุมพันธ์ เป็นพระธิดาพระองค์เดียวของพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าจุมภฎพงษ์บริพัตร กรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิต และม.ร.ว.พันธุ์ทิพย์ บริพัตร ประสูติเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2474 ณ วังบางขุนพรหม (ปัจจุบันเป็นที่ทำการธนาคารแห่งประเทศไทย)

ทรงสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกสาขาวรรณคดี จากมหาวิทยาลัย ณ กรุงปารีส และปริญญาเอก สาขาประวัติศาสตร์ศิลปะ จากมหาวิทยาลัยแห่งมาดริด ประเทศสเปน ทรงเป็นอาจารย์สอนวิชาศิลปะโลกตะวันออกไกล ในคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมาดริด และทรงเป็นอาจารย์พิเศษที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วิชาประวัติศาสตร์ศิลปกรรมตะวันตก ในระหว่างที่กลับมาอยู่เมืองไทยช่วงเวลาหนึ่ง

ม.จ.มารศีสุขุมพันธุ์ ทรงศึกษาการวาดรูปด้วยพระองค์เองอย่างจริงจังขณะพระชนมายุราว 30 ปี โดยได้รับคำแนะนำเรื่องหลักในการวาดภาพจิตรกรรมยุคเรอแนซองซ์ และเทคนิคการใช้สี จาก Andr? Poujet และเพื่อนศิลปินอีกหลายท่าน จนสามารถสร้างสรรค์และค้นหาแนวทางการทำงานศิลปะเป็นของตัวเอง ในจังหวะที่ยุคนั้นศิลปะแนวเซอร์เรียลลิสต์กำลังรุ่งเรือง ซัลวาดอร์ ดาลี ศิลปินหัวหอกในยุคนั้นก็เป็นหนึ่งในพระสหาย

ทรงสมรสกับ ศาสตราจารย์ชาวฝรั่งเศส Jacques Bousquet เคยไปทำงานประจำ ณ องค์การ UNESCO กรุงมาดริด ประเทศสเปน อยู่ระยะหนึ่ง แต่เมื่อได้จัดแสดงนิทรรศการศิลปะ ในฝรั่งเศสอย่างต่อเนื่อง จึงทรงย้ายไปประทับ ณ กรุงปารีส ต่อมาได้เสด็จไปทรงแสดงภาพตามพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ต่างๆทางใต้ของประเทศฝรั่งเศส ทำให้ทรงพบกับอาน็อตเมืองเล็กทางตะวันออกเฉียงเหนือของนีซ ทรงตัดสินพระทัยซื้อที่ดินบนเนินเขาดัดแปลงโรงนาเป็นสตูดิโอและประทับถาวรที่นั่นตั้งแต่ปี 2513 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน

ม.ร.ว.ชิษณุสรร สวัสดิวัตน์ ประธานกรรมการมูลนิธิหม่อมเจ้าหญิงมารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร กล่าวถึงการนำผลงานของท่านหญิงมารศีสุขุมพันธุ์มาจัดแสดงในครั้งนี้ว่า "เนื่องจากท่านหญิงประทับอยู่ที่ฝรั่งเศสมานานกว่า 40 ปี ตอนนี้ทรงพระประชวรไม่สามารถเขียนรูปได้อีก ทรงอยากให้นำภาพเขียนกลับมาแสดงที่เมืองไทยเพื่อเป็นสมบัติของคนไทยต่อไป"

นิทรรศการจัดแสดงภาพเขียนจำนวน 52 ภาพ ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยบริเวณชั้น 1จัดแสดงภาพที่ได้รับพระบรมราชานุญาตให้นำมาจัดแสดง ได้แก่ Dream of The Grand Palace และ Siriyalai Fantasy และภาพชุดฤดูกาลทั้ง 4
ส่วนชั้นที่ 2 จัดแสดงพระประวัติ และผลงานตั้งแต่ยุคเริ่มต้นไปจนถึงปัจจุบันภายใต้เนื้อหา ก้อนหินและดอกไม้ สัตว์ สถาปัตยกรรม และสิ่งประดับและเครื่องตกแต่ง

ในนิทรรศการครั้งนี้เราจะได้เห็นพัฒนาการในการเขียนรูปของท่านหญิงมารศีสุขุมพันธุ์ได้อย่างเป็นระบบ แม้ว่าจะไม่เคยเรียนวาดรูปในสถาบันศิลปะใดๆมาเลยก็ตาม หากพื้นฐานความรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ศิลปะและวรรณคดีมีส่วนช่วยในการสร้างสรรค์ผลงานรวมทั้งแนวคิดในการนำเสนอได้อย่างมีพลัง

ในการวาดภาพท่านหญิงจะทรงเตรียมผ้าใบด้วยตนเอง ทำให้ขนาดของภาพเขียนของท่านมีความเล็ก ใหญ่ แตกต่างจากขนาดสำเร็จรูปทั่วไป ครั้งเริ่มหัดวาดรูปทรงศึกษารูปทรงของธรรมชาติ เริ่มต้นจากก้อนหิน เมื่อศึกษารูปทรงจนเข้าใจและชำนาญแล้ว ภาพเขียนที่เคยมีแต่สีเทา ดำ กลับเริ่มปรากฏสีสันของน้ำหนักสีมากขึ้น ตามด้วยรูปบุคคล สัตว์ และดอกไม้ แน่นอนว่าภาพทั้งหมดเป็นจินตนาการที่ไม่มีอยู่จริงในโลก

ความรู้ทางด้านสถาปัตยกรรม และวรรณคดีตะวันตก ถ่ายทอดออกมาให้เห็นอย่างเด่นชัดในภาพเขียนในช่วงเวลาถัดไป ในขณะเดียวกันโลกที่เต็มไปด้วยผู้คน สัตว์ และธรรมชาติที่แวดล้อมอยู่ในชีวิตจริงของศิลปิน ถ่ายทอดลงในภาพเขียนที่เต็มไปด้วยความฝันที่แฝงไปด้วยปรัชญาชีวิตมากมาย แต่ละภาพล้วนมีรายละเอียดทั้งท่วงท่าและเครื่องประดับและเครื่องแต่งกายที่วิจิตรอลังการ กล่าวได้ว่าโลกของศิลปินเป็นโลกที่เหนือจริงเกินบรรยายทว่าชวนฝันไม่น้อย"

"ศิลปะสะท้อนชีวิตและความตาย ฉันจะใช้ความสามารถของฉันถ่ายทอดออกมา" คือ ความนัยที่ทรงกล่าวไว้
นิทรรศการภาพเขียน L’art de Marsi เฉลิมพระเกียรติฯ เปิดให้ชมแล้ววันนี้ - 26 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 10.00-19.00 น. ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (หยุดวันพุธ) โทร.0 22815360-1