ผู้นำก็ตกงานได้ JobsDB เผย ผู้บริหาร-ผู้จัดการฝ่ายผลิต แห่หางานใหม่มากสุด!

ผู้นำก็ตกงานได้ JobsDB เผย ผู้บริหาร-ผู้จัดการฝ่ายผลิต แห่หางานใหม่มากสุด!

ผลสำรวจชี้ วัยทำงานระดับผู้บริหาร-ผู้จัดการฝ่ายผลิต แห่หางานใหม่มากที่สุดในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2567 สะท้อนภาคอุตสาหกรรมไทยชะลอตัว คาดโรงงานไทยมีแนวโน้มปิดกิจการ 1,700 แห่ง พร้อมเผยฮาวทูเขียนเรซูเม่ให้ได้งาน!

ผู้บริหารก็ตกงานได้! เมื่อผลสำรวจล่าสุดพบว่า ตำแหน่งผู้บริหาร-ผู้จัดการฝ่ายผลิต แห่หางานเพียบ ติดท็อปอันดับคำค้นหาสูงสุดในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2567 โดยเมื่อเร็วๆ นี้ มีรายงานข้อมูลเชิงลึกด้านเศรษฐกิจและตลาดงานจาก Jobsdb by SEEK ระบุว่า ผู้จัดการ-ผู้บริหาร-ผู้จัดการฝ่ายผลิตจำนวนมาก ต่างมองหางานใหม่กันอย่างดุเดือด สะท้อนถึงภาคอุตสาหกรรมไทยครึ่งปีแรกที่ชะลอตัวลงอย่างมาก ส่งผลให้โรงงานอุตสาหกรรมในไทยมีแนวโน้มปิดกิจการและเลิกจ้างมากกว่า 1,700 แห่ง

ดวงพร พรหมอ่อน กรรมการผู้จัดการ Jobsdb by SEEK อธิบายว่า จากคำค้นหายอดนิยมบนเว็บไซต์ jobsdb.com แพลตฟอร์มหางานที่มีฐานข้อมูลผู้สมัครมากกว่า 3.7 ล้านคนในประเทศไทย และมีการเข้าชมเว็บไซต์มากกว่า 47.5 ล้านหน้า ค้นพบข้อมูลน่าสนใจ คือ คำค้นหาตำแหน่งและอาชีพที่ได้รับการค้นหามากที่สุดอันดับแรกในครึ่งปีแรก 2567 คือ ผู้จัดการ ผู้บริหาร และผู้จัดการฝ่ายผลิต คาดเป็นผลสะท้อนจากภาวะเศรษฐกิจและภาคการผลิตที่กำลังชะลอตัวลง

สภาอุตสาหกรรม เผย โรงงานไทยปิดตัวเพิ่มขึ้นสูงกว่าค่าเฉลี่ย

ทั้งนี้ ข้อมูลข้างต้นยังสอดคล้องกับรายงานของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ที่ระบุว่า ครึ่งปีแรกผู้ประกอบการไทยต้องปิดโรงงานไปแล้วมากกว่า 360 แห่ง คิดเป็นมูลค่าการลงทุนกว่า 9,400 ล้านบาท เลิกจ้างแรงงานไปแล้วกว่า 10,000 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นสูงกว่าค่าเฉลี่ย 2 ปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังได้ประเมินว่า ยอดการปิดโรงงาน อาจเพิ่มขึ้นมากกว่า 700 แห่ง หากรัฐบาล ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 400 บาท เท่ากันทั่วประเทศ จึงมีการประเมินว่าโรงงานไทยมีแนวโน้มปิดกิจการและเลิกจ้างเพิ่มขึ้น มากกว่า 1,700 แห่ง

ไม่เพียงเท่านั้น รายงานนี้เป็นไปในทิศทางเดียวกับรายงานจากสำนักวิจัยเศรษฐกิจเกียรตินาคินภัทร ที่ระบุว่า เศรษฐกิจไทย กำลังปรับตัวแย่ลง โดยเฉพาะภาคอุตสาหกรรมที่ประสบปัญหาความสามารถในการแข่งขัน จนยอดปิดโรงงานเพิ่มขึ้น จาก 1,100 แห่ง เป็น 1,700 แห่ง ประกอบกับ ปัญหาหนี้เสียในระบบที่เพิ่มขึ้น กำลังกลายเป็นสัญญาณอันตรายของเศรษฐกิจไทย 

ปีนี้ตลาดแรงงานไทยแข่งขันดุเดือด ผลจากเศรษฐกิจผันผวนสูง

“สำหรับคำค้นหามากที่สุดบนเว็บไซต์ Jobsdb ได้แก่ ผู้จัดการ ผู้บริหาร และผู้จัดการฝ่ายผลิต ซึ่งมีการค้นหาเป็นจำนวนมากติดท็อปอันดับคำค้นหาสูงสุดในเดือนพฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการหลายรายปลดพนักงานจำนวนมาก และปิดตัวลงในที่สุด ตามการรายงานของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยข้างต้น” ดวงพร กล่าว

กรรมการผู้จัดการ Jobsdb บอกอีกว่า ในขณะเดียวกัน ตลาดแรงงานไทยยังคงเป็นตลาดที่มีการแข่งขันอย่างดุเดือด จากจำนวนประชากรในประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ยังคงมีความผันผวนสูง ทำให้ผู้ที่อยู่ในวัยทำงาน หรือแม้แต่ผู้ที่จบการศึกษาใหม่จากหลากหลายสาขาอาชีพ ต่างก็แข่งขันกันเพื่อให้ได้งานที่ตรงใจ และได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่า

ดังนั้น สิ่งที่ผู้หางานในทุกๆ ตำแหน่ง หรือทุกสาขาอาชีพควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก คือการเขียนประวัติการทำงาน การอัพเดทข้อมูลการทำงานของตนเอง หรือ เรซูเม่ อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเปรียบเสมือนประตูด่านแรกที่จะนำไปสู่งานที่ใช่ ตำแหน่งที่ชอบ เพื่อมัดใจผู้ประกอบการ เพิ่มโอกาสให้ได้งานถูกใจ

เปิด 5 เคล็ด(ไม่)ลับ วิธีเขียนเรซูเม่ให้ได้งาน

อย่างไรก็ตาม Jobsdb ได้แนะนำเทคนิคการเขียนเรซูเม่อย่างมืออาชีพ พิชิตใจผู้ประกอบการเพื่อให้ได้งานท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจผันผวน โดยมีคำแนะนำดังนี้ 

1) ทำให้นายจ้างเห็นว่าคุณมีความเชี่ยวชาญในเรื่องที่ตรงกับตำแหน่งงานหรือสายงานที่ต้องการ

2) ตั้งเป้าหมายในอาชีพ ให้สอดคล้องกับเป้าหมายของชีวิต

3) โปรดจำไว้ว่าเรซูเม่สำหรับสายงานหรือตำแหน่งไม่จำเป็นต้องเหมือนกันเสมอไป

4) เชื่อมโยงทักษะและประสบการณ์ในตำแหน่งงานเดิมไปสู่ตำแหน่งงานใหม่

5) ใส่รายละเอียดที่จำเป็นให้ครบถ้วน

ทั้งนี้ หากผู้สมัครต้องการรายละเอียดและเทคนิคดีๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคการเขียนเรซูเม่ สามารถอัปเดตความรู้ด้านการสมัครงานและตำแหน่งงานต่างๆ ได้ที่งาน ‘JOB EXPO THAILAND 2024’ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ HALL 6 - 7 ในวันที่ 28 - 30 มิถุนายน 2567 นี้