รู้จริงเรื่อง Braille Block จบทุกดรามา กระเบื้องปูทางเท้าสำหรับผู้พิการทางสายตา

รู้จริงเรื่อง Braille Block จบทุกดรามา กระเบื้องปูทางเท้าสำหรับผู้พิการทางสายตา

ไขปริศนาบล็อคสีเหลืองด้านหน้าสถานีรถไฟขอนแก่นที่ทำเอาชาวเน็ตไม่สบายใจ

กลายเป็นอีกหนึ่งดรามา เมื่อชาวเน็ตแชร์ภาพบล็อกนำทาง (สีเหลือง) บนทางเท้าของคนพิการด้านหน้าสถานีรถไฟขอนแก่น ที่ถูกเสาของอาคารและเสาไฟฟ้าขวางกั้น จนเกิดคำถามว่าถ้าผู้พิการทางสายตาเดินตามบล็อคสีเหลืองนี้แล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้นใครจะรับผิดชอบ

แต่เดี๋ยวก่อน...ขยายภาพดูกันให้ชัดๆ บล็อกสีเหลืองที่มีปุ่มนูนกลมๆ นี้มีที่มา ความหมายและการใช้งานอย่างไรกันแน่!

ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าบล็อกสีเหลืองที่ปูตามทางเท้าทั่วไปนั้นมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบปุ่มกลมๆ "ให้หยุด" และ เส้นยาวลายตรง "ให้เดินตรงไป"

479_shop1_253222_1

ชื่ออย่างเป็นทางการของมันคือ 'เบรลล์บล็อค' (Braille Block) เปรียบเสมือนอักษรเบรลล์บนทางเท้าที่บอกกล่าวผู้พิการทางสายตาว่า เขาสามารถจะเดินไปในเส้นทางนี้ได้ หรือต้องระวังและหยุดรอในจุดไหน

ต้นทางการออกแบบเบรลล์บล็อคก็มาจาก 'หลุยส์ เบรลล์' คุณครูผู้พิการทางสายตาชาวฝรั่งเศส ผู้ประดิษฐ์อักษรเบรลล์นั่นเอง ซึ่งต่อมาได้มีการต่อยอดโดย Seiichi Meyaki ด้วยการนำอักษรเบรลล์มาสร้างเป็นสัญลักษณ์ต่างๆ รวมถึงการทำทางเท้าสำหรับผู้พิการทางสายตาที่เรียกว่า Braille Block

Seiichi Meyaki ซึ่งมีอาชีพเป็นคุณครูในโรงเรียนสอนผู้พิการทางสายตาในประเทศญี่ปุ่น ได้นำอักษรเบรลล์มาประยุกต์และออกแบบเป็นกระเบื้องทางเท้าขึ้น โดยเริ่มใช้จริงตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 1967 หน้าโรงเรียนสอนคนตาบอดในเมืองโอกายาม่า ก่อนจะมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในญี่ปุ่น และทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน

สำหรับเบรลล์บล็อคที่ใช้กันในปัจจุบัน โดยทั่วไปจะมีอยู่ 2 แบบสื่อความหมายแตกต่างกัน คือ แบบแรก ด้านบนจะปรากฎปุ่มนูนกลมๆ หมายความว่า "ให้หยุด" หรือ "ให้ระวัง" อย่างเช่นในกรณีที่เป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้ ทางผู้รับเหมาชี้แจงว่าต้องการเตือนผู้พิการทางสายตาว่าบริเวณนั้นไม่ปลอดภัย เพราะมีเสาขวางกั้นและพื้นต่างระดับ

แบบที่สอง ด้านบนของบล็อคจะปรากฎเส้นยาวลายตรง หมายความหว่า "ให้เดินตรงไป" อันนี้ถือเป็นความหมายตามที่หลายคนเข้าใจคือ การเป็นเครื่องนำทางสำหรับผู้พิการทางสายตาให้เดินไปบนทางเท้าได้อย่างสะดวก โดยใช้ไม้เท้าเคาะสัมผัสความแตกต่างของลวดลายบนบล็อคสีเหลือง

   block