"วันแม่" บอกรักแม่ ต้นแบบในชีวิต 7 ซุปตาร์ บางเรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้

"วันแม่" บอกรักแม่ ต้นแบบในชีวิต 7 ซุปตาร์ บางเรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้

ความประทับใจ "วันแม่" แห่งชาติ 12 สิงหาคม เหล่าซุป'ตาร์ใช้โอกาสนี้บอกรักคุณแม่ พร้อมทั้งเล่าถึงเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความทรงจำถึงคุณแม่สุดที่รัก ที่เป็นต้นแบบในการใช้ชีวิตมาจนถึงวันนี้ มาติดตามสตอรี่สุดอบอุ่นนี้กันได้เลย


มิกค์ ทองระย้า

                "ผมรักและประทับใจในทุกสิ่งที่เป็นคุณแม่เลย คุณแม่ของผมเป็นคนใจดี ผมจะสนิทกับคุณแม่มากครับ เพราะว่าคุณแม่จะตามใจ (ยิ้ม) ไม่ว่าผมจะทำอะไร คุณแม่จะปล่อยให้ผมทำและตัดสินใจเองในสิ่งที่ผมชอบคุณแม่ก็จะชอบด้วย เวลาผมอยู่กับคุณแม่ ผมจะเป็นคนขี้อ้อนมาก และในเรื่องของความเป็นต้นแบบที่ผมได้เห็นคุณแม่เลยก็คือเรื่องของความใจดีครับ เวลาใครมาขอความช่วยเหลือ คุณแม่จะช่วยเหลือทุกคนเท่าที่สามารถช่วยได้ ผมได้เห็นคุณแม่ทำเป็นตัวอย่าง ผมก็นำมาใช้ในชีวิตตนเองด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ ครับ ผมอยากบอกว่าผมรักแม่มาก ๆ นะครับ และในวันแม่ปีนี้ผมขออวยพรให้คุณแม่ของทุก ๆ คน มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีความสุขมาก ๆ นะครับ ขอให้ลูก ๆ ทุกคนดูแลคุณแม่ด้วยนะครับ"

"วันแม่" บอกรักแม่ ต้นแบบในชีวิต 7 ซุปตาร์ บางเรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้


ทับทิม อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์

"ทับทิมและคุณแม่ เราใช้เวลาด้วยกันมาแทบจะ 24 ชั่วโมงทุกวันมาตลอดเวลาเลยค่ะ ยกเว้นแค่ช่วงที่ทับทิมไปโรงเรียนเท่านั้นเองที่ตัวไม่ได้ติดกัน ความซาบซึ้งใจคือการที่คุณแม่คอยดูแลทับทิมมาอย่างใกล้ชิดมาตลอดตั้งแต่ทับทิมเกิดมา คุณแม่ไม่เคยขาดตกบกพร่องในเรื่องของความเป็นแม่เลย คุณแม่ดูแลทุกอย่าง และที่สัมผัสได้คือคุณแม่จะเป็นคนที่ไม่ยอมให้ใคร หรืออะไรมาทำร้ายทับทิมได้ รวมถึงคุณแม่ยังเป็นต้นแบบในเรื่องของการใช้ชีวิตของทับทิมทุกเรื่อง ทั้งการทำงาน การใช้ชีวิตคุณแม่จะคอยสอนทับทิมตลอด และอีกมุมที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบคือคุณแม่ของทับทิมเคยทำงานเพื่อสังคมมาก่อน

"วันแม่" บอกรักแม่ ต้นแบบในชีวิต 7 ซุปตาร์ บางเรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้

สมัยคุณแม่สาว ๆ ตอนนั้นครอบครัวเราอยู่กันที่จังหวัดระนองค่ะ คุณแม่เข้าไปพัฒนาชุมชน ก่อตั้งกลุ่มสตรี หาคนมาฝึกสอนเรื่องอาชีพให้แม่บ้านได้มีอาชีพเสริม ตอนนั้นทับทิมอายุยังไม่ถึง 10 ขวบเลยค่ะ แต่เราก็ได้เห็นเพราะตามคุณแม่ไปด้วยตลอด นั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นหนึ่งที่ทำให้ทับทิมรู้สึกว่า เมื่อเรามีโอกาสช่วยเหลือคนอื่นแล้ว เราก็อยากเข้ามาทำงานเพื่อสังคมด้วย และวันนี้พอเราเริ่มทำคุณแม่ก็สนับสนุนในทุกสิ่งที่ทับทิมได้ทำ

สำหรับวันแม่ปีนี้ทับทิมก็เพิ่งเรียนจบปริญญาเอก ต้องบอกว่าที่บ้านทับทิมเป็นคนแรกของครอบครัวที่จบด๊อกเตอร์เลย ถือเป็นของขวัญให้กับคุณแม่ด้วยในปีนี้ค่ะ ที่ผ่านมาทับทิมอาจจะไม่ได้บอกรักคุณแม่บ่อย ๆ แต่จะแสดงออกด้วยการกระทำ กอด หอม วันแม่ปีนี้ทับทิมอยากขอบคุณคุณแม่ ที่ทำหน้าที่ในการเป็นคุณแม่ได้เป็นอย่างดี และทับทิมขอให้คุณแม่ทุก ๆ ท่านมีความสุขมีสุขภาพที่แข็งแรง เป็นฐานสำคัญของครอบครัวและเป็นกำลังใจให้กับลูก ๆ ทุกคนนะคะ"
 

เข้ม หัสวีร์ ภัคพงษ์ไพศาล

                "ต้องบอกว่าด้วยความที่เราสนิทกันมาก ๆ ดังนั้นตัวเข้มจะค่อย ๆ ซึบซับมาจากการปฎิบัติของคุณแม่ ทั้งเรื่องการวางตัวในสังคม การให้เกียรติ ไม่เอาเปรียบคนอื่น รู้จักคุณค่าของเงิน รู้จักการใช้ชีวิตให้อยู่ในสังคมได้ ภาพจำของผมกับคุณแม่มีเยอะมาก ๆ จนไม่รู้จะยกตัวอย่างไหนเลย เพราะทุกครั้งที่อยู่ด้วยกันจะได้เห็นมาตลอด ทั้งเรื่องการให้คุณค่ากับทุกสิ่งรอบตัว การให้เกียรติการปฏิบัติต่อผู้อื่น ส่วนมากคุณแม่จะเป็นคนทำให้เห็น และเราจะทำตามในสิ่งที่คุณแม่ทำครับ  และในโอกาสวันแม่ปีนี้ผมขอให้คุณแม่ทุก ๆ ท่านมีความสุข และอบอุ่นไปด้วยความรักนะครับ"

"วันแม่" บอกรักแม่ ต้นแบบในชีวิต 7 ซุปตาร์ บางเรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้

โดนัท ภัทรพลฒ์ เดชพงษ์วรานนท์

                "ความประทับใจที่มีต่อคุณแม่ คุณแม่เป็นผู้หญิงที่ผมรักที่สุด เป็นคนที่เป็นต้นแบบให้ผมในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงาน ความมุ่งมั่นตั้งใจ ความพยายามที่จะพัฒนาตัวเอง ซึ่งผมเห็นมุมต่าง ๆ ของคุณแม่เหล่านี้มาตั้งแต่ยังเด็ก คุณแม่เป็นคนขยันทำงาน ตั้งใจทำงาน เพื่อที่จะทำให้ครอบครัวได้มีความสุข มันเป็นสิ่งที่เขาทำให้เห็นตั้งแต่ยังเด็ก เลยกลายเป็นสิ่งที่ติดตัวเราไปด้วย ไม่ว่าผมจะทำอะไร หรือจะคิดอะไร ผมก็จะตั้งใจ และพยายามทำให้ดีที่สุดครับ อยากบอกว่ารักแม่มากครับ ขอให้คุณแม่มีความสุข รวมถึงขออวยพรให้กับคุณแม่ทุก  ๆ คนให้มีความสุขนะครับ"

"วันแม่" บอกรักแม่ ต้นแบบในชีวิต 7 ซุปตาร์ บางเรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้

บิ๊กเอ็ม กฤตฤทธิ์ บุตรพรม

                "ผมเชื่อว่าทุก ๆ คนจะมีทั้งคุณพ่อ และคุณแม่เป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิต วันนี้ผมก็มีเพียงคุณแม่ที่เป็นต้นแบบให้กับผมมาโดยตลอด เพราะว่าคุณพ่อของผมท่านเสียชีวิตไปแล้ว ดังนั้นสำหรับตัวผมคุณแม่เปรียบได้กับหัวหน้าครอบครัว ซึ่งวันนี้พอท่านอายุมากขึ้น ตัวผมเองก็ก้าวเข้ามาเป็นหัวหน้าครอบครัวแทน ตั้งแต่ผมยังเด็กคุณแม่ของผมเป็นแบบอย่างในหลายเรื่อง ทั้งความอดทน ความพยายาม ความประหยัดอดออม การมองโลก การมองคน คุณแม่จะสอนผมได้ดีมาก ๆ ทำให้ตัวผมพอโตขึ้นเวลาจะทำอะไรจะต้องคิดถึงเหตุและผลก่อน ทั้งเรื่องการใช้ชีวิต การใช้เงิน การจับจ่ายใช้สอยจะคิดเสมอว่าสิ่ง ๆ นั้นจำเป็นไหม หรือแม้กระทั่งจะนำเงินไปลงทุน ก็ต้องคำนวณว่ามันคุ้มค่าหรือเปล่า คุณแม่จะปลูกฝังในเรื่องของความมีเหตุผล และรู้จักชั่งน้ำหนักในเรื่องต่าง ๆ 

"วันแม่" บอกรักแม่ ต้นแบบในชีวิต 7 ซุปตาร์ บางเรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้

    คุณแม่ผมเป็นคนที่สู้ชีวิตมากครับ ณ วันนี้ผมดีใจมาก ๆ ที่สามารถดูแลคุณแม่ได้ ให้คุณแม่ได้พักจากที่เหนื่อยมาตลอด ผมเป็นคนทำงานหาเงินและเป็นหัวหน้าครอบครัว ตัวผมเองอยากให้คุณแม่ได้มีชีวิตสะดวกสบาย ไม่ต้องลำบาก และคุณแม่ของผมจะสอนในเรื่องของการทำความดี อย่างเวลาที่เราเจอใครที่ทำอะไรไม่ดีกับเรา ขอให้เราอย่าไปสนใจ ขอแค่ให้เราทำดีก็พอ อย่าไปคดโกงใคร อย่าไปนินทาว่าร้ายใคร เพราะสุดท้ายแล้วคนที่จะได้รับผลกระทบก็คือคนเหล่านั้นที่ทำไม่ดี คุณแม่จะย้ำให้เราตั้งใจทำงาน เก็บเงิน รวมถึงต้องเป็นคนรู้จักให้ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ อย่างที่ทุกคนได้เห็นว่าผมชอบทำโครงการต่าง ๆ อย่างการช่วยเหลือสัตว์ หรือเกี่ยวกับป่าไม้ ก็ต้องบอกว่าเป็นเพราะผมได้รับการปลูกฝังที่ดีมาจากคุณแม่ของผมครับ ขอบคุณคุณแม่ต้นแบบของผมครับ และวันแม่ปีนี้ขอให้คุณแม่ของผมและคุณแม่ของทุกคนมีความสุขมาก ๆ ครับ"


พิ้งค์พลอย ปภาวดี ชาญสมอน

                "สำหรับพิ้งค์พลอยแล้ว คุณแม่คือทุกสิ่งค่ะ พิ้งค์พลอยจะพูดขอบคุณกับคุณแม่เสมอคือการที่คุณแม่อบรมเรามาตั้งแต่เด็ก สอนให้หนูได้เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่าง สร้างแนวคิดให้โตขึ้นมาเป็นแบบนี้ สามารถใช้ชีวิตในสังคมได้ คือตอนเด็ก ๆ อาจจะยังไม่เข้าใจเวลาที่คุณแม่ดุ หรือห้ามโน่นห้ามนี่ แต่พอเราโตขึ้นก็ได้รู้ว่าสิ่งที่คุณแม่สอนเรามาตั้งแต่เด็กเนี่ยมันใช้ได้ในชีวิตประจำวันจริง ๆ แล้วก็เรื่องความอดทนของคุณแม่ คุณแม่เป็นที่ ในเรื่องความอดทนเลย อย่างที่บ้านพิ้งค์พลอยมีพี่น้อง คน คุณแม่เคยเล่าว่าตอนที่หนูยังไม่เกิด คุณแม่ไปทำงานและต้องเลี้ยงพี่ชาย 2 คน คุณแม่ก็พาพี่ชายไปด้วย พี่ ๆ คือโตกันในรถเลย เพราะคุณแม่จะผูกเปลเลี้ยงทั้งคู่ในรถ เพราะตอนนั้นคุณพ่อกับคุณแม่จะต้องเดินทางไปทำงานที่ต่างจังหวัดตลอด

"วันแม่" บอกรักแม่ ต้นแบบในชีวิต 7 ซุปตาร์ บางเรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้

ดังนั้นการจะเลี้ยงลูกให้โตได้คือลำบากมากนะคะ แต่วันนั้นทุกคนได้เติบโตมาอย่างดี นี่คือตัวอย่างของความอดทนที่หนูได้เห็นจากคุณแม่ หนูอยากขอบคุณที่แม่เลี้ยงหนูจนเติบโตมาได้อย่างดี หนูขอบคุณจริง ๆ นะคะที่ได้สั่งสอนหนูมา ทำให้หนูได้เป็นพิ้งค์พลอยในแบบที่ทุกคนเห็นแบบนี้ ตอนนี้ก็ใกล้จะถึงวันแม่แล้วนะคะ อยากให้ทุกคนคิดว่า ทุกวันคือวันแม่ค่ะ วันไหน ๆ ก็คือวันสำคัญที่เราจะมอบความรักให้กับคนของเรา อย่างตัวหนูเองถ้ามีวันหยุดยาวก็จะพาครอบครัวออกไปพักผ่อน เพราะตัวเราเมื่อทำงานก็จะไม่ค่อยมีเวลาแล้ว ดังนั้นเมื่อไหร่ที่มีเวลา ก็อยากให้เวลาตรงนี้กับครอบครัว กับคุณแม่ อยากทำให้แม่มีความสุขค่ะ เพราะเราไม่รู้ว่าเวลาจะหมดลงเมื่อไหร่ ดังนั้นเราอยากใช้ทุกเวลาที่มีให้ดีที่สุด ดังนั้นถ้าใครยังไม่เคยบอกรักแม่ หรือไม่ได้บอกมานานมากแล้ว

ห้ามใช้ข้ออ้างว่าเราไม่มีเวลานะคะ เพราะทุกช่วงเวลาต่อให้เราทำงานเมื่อเรากลับมาบ้านแล้ว เราสามารถบอกรักแม่ กอดคุณแม่ หอมคุณแม่ได้ บอกรักในวันที่เรายังมีเวลาได้บอกกับท่านอยู่ดีที่สุดนะคะ สำหรับตัวหนูเองวันแม่ก็คือทุก ๆ วัน รักแม่มาก ๆ ค่ะ"

ฮาน่า ลีวิส

                "คุณแม่เป็นต้นแบบในทุกเรื่องของฮาน่าเลยค่ะ ตั้งแต่เด็กฮาน่าจะได้เห็นคุณแม่ทำงานหนักทุกวัน แทบจะไม่มีวันหยุดเลย รวมถึงคุณแม่ต้องไปทำงานที่ต่างประเทศด้วย ทำให้เราไม่ค่อยได้เจอหรือมีเวลาร่วมกัน ช่วงซัมเมอร์คุณแม่จะกลับมาเจอ ก็ได้เจอกันประมาณปีละครั้ง  แต่ถึงเราจะอยู่ไกลกันแต่เราก็ไม่เคยห่างกันเลยนะคะ เราโทรคุยกันตลอด คุณแม่จะโทรมาแทบจะทุกวัน คอยถามว่า วันนี้เป็นอย่างไรบ้าง ไปเรียนมาเป็นยังไง คุณแม่จะบอกให้เราตั้งใจเรียนนะเพื่อเป็นกำลังใจให้คุณแม่ในการทำงานเพราะว่าเราห่างกัน

"วันแม่" บอกรักแม่ ต้นแบบในชีวิต 7 ซุปตาร์ บางเรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้

คุณแม่ยอมอดทนทุกอย่างเลยเพื่อให้เราได้มีชีวิตที่ดี ได้เรียนดี ๆ ได้เรียนพิเศษมากมาย คุณแม่อยากให้เราได้สิ่งที่ดีที่สุด อันนี้คือภาพจำของฮาน่าที่มีต่อคุณแม่นะคะ และวันแม่ปีนี้ ฮาน่าอยากบอกว่ารักคุณแม่มาก ๆ นะคะ เราจะอยู่เป็นกำลังใจให้กันและกันตลอดไป รวมถึงฮาน่าอยากส่งต่อความรักนี้ให้คุณแม่ทุก ๆ ท่าน ขอให้คุณแม่ของทุกคนมีความสุขมาก ๆ นะคะ"