วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน 2569

Login
Login

'รมว.สาธารณสุข' สั่งทุกหน่วยงาน อุดรูรั่วสกัดรับสินบน

'รมว.สาธารณสุข' สั่งทุกหน่วยงาน อุดรูรั่วสกัดรับสินบน

“พัฒนา” รมว.สาธารณสุข สั่งทุกหน่วยงานในสธ. เร่งอุดรูรั่ว-ช่องว่าง หลังกกร.เผยอย./หน่วยบริการสาธารณสุขติดบัญชีหน่วยงานที่มีมูลค่าสินบนเฉลี่ยสูงสุด

จากที่คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) โดยคณะทำงาน Zero Corruption: กกร. และเพื่อนไม่ทน เปิดเผยผล “การสำรวจความคิดเห็นของภาคเอกชนเกี่ยวกับความโปร่งใสในการปฏิบัติราชการของภาครัฐ” โดยสำรวจตัวอย่างผู้บริหาร และตัวแทนภาคธุรกิจ จำนวน 401 ราย ทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม – 10 เมษายน 2569

ซี่งมีการระบุหน่วยงานที่มีมูลค่าสินบนเฉลี่ยสูงสุด 10 อันดับแรก โดยปรากฎชื่อสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)/บริการสาธารณสุขอยู่ในลำดับที่ 6 และอย ได้ทำหนังสือสอบถามรายละเอียดผลการสำรวจไปยังกกร.นั้น  

ล่าสุด นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ในเรื่องนี้ว่า  ได้รับรายงานว่ามีชื่อของ อย.และหน่วยบริการสาธารณสุข อยู่ในการสำรวจของกกร.  ซึ่งสิ่งสำคัญ ต้องกลับมาพิจารณาว่า มีรูรั่ว หรือช่องว่าง ช่องโหว่ตรงไหนบ้าง ก็ต้องไปจัดการให้ระบบเข้มข้นมากขึ้น ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ทุกกรม ทุกส่วน ไม่ใช่เพียง อย. หรือหน่วยบริการสาธารณสุข ต้องไปพิจารณาว่ามีช่องทางไหนที่จะทำให้เกิดปัญหาตามที่ กกร.สำรวจหรือไม่

“ยืนยันว่า กระทรวงสาธารณสุข ไม่ปล่อยปละละเลย หากมีเบาะแสตรงไหน ให้แจ้งมาได้ ส่วนเรื่องเนื้อหาสำรวจของกกร. ก็ยังมีข้อสงสัยและมีคำถามทางวิชาการหลายส่วน แต่สธ.คงไม่ลงไปในประเด็นเหล่านี้  เน้นดูช่องว่าง ช่องโหว่ของกระทรวง เพื่อปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น” นายพัฒนา กล่าว 

ถามว่าจะฟ้องกลับกกร.หรือไม่ นายพัฒนา กล่าวว่า  ไม่มีความจำเป็น ซึ่งคนไทยขนาดจิ้งจกทักยังหยุด ดังนั้น เมื่อองค์กรใดทักมา อันดับแรกจึงต้องพิจารณาตัวเองก่อนว่า มีจุดไหนที่ปรับปรุงได้ ก็ต้องทำ ส่วนกรรมวิธีที่หน่วยงานนั้นๆ สำรวจหรือมีกระบวนการได้ข้อมูลมาอย่างไร คงไม่ไปก้าวล่วง