เคสแปลก อาการผู้ติดเชื้อโควิด XBB พบหลอดลมอุดตัน ปอดแฟบ เสียชีวิต

เคสแปลก อาการผู้ติดเชื้อโควิด XBB พบหลอดลมอุดตัน ปอดแฟบ เสียชีวิต

หมอมนูญ โพสต์เฟซบุ๊กประเด็น 'โควิด-19' กรณีพบเคสผู้ติดเชื้อโควิดมีอาการหลอดลมอุดตัน ปอดแฟบ สุดท้ายเสียชีวิต

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หรือ หมอมนูญ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊กประเด็น 'โควิด-19' กรณีพบเคสผู้ติดเชื้อโควิดมีอาการหลอดลมอุดตัน ปอดแฟบ สุดท้ายเสียชีวิต

ผู้ป่วยหญิงอายุ 99 ปี มีโรคประจำตัวหลายโรค หัวใจเต้นผิดจังหวะ ไขมันสูง สมองเสื่อม ไม่พูด นอนติดเตียง ได้รับวัคซีนป้องกันโควิดซิโนแวค 1 เข็ม แอสตร้าเซนเนก้า 1 เข็มและไฟเซอร์ 1 เข็ม มาโรงพยาบาลวันที่ 9 พฤษภาคม 2566 ด้วยไข้ และเหนื่อย 2 วัน ระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้วปกติ 98% ผล ATK บวกเอกซเรย์ปอดมีฝ้าขาวที่ปอดขวาด้านล่าง

วินิจฉัยเป็นปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโควิด ให้ยาเรมเดซิเวียร์เข้าทางหลอดเลือด คนไข้มีเสมหะมาก เหนื่อยมากขึ้น ระดับออกซิเจนต่ำ ต้องย้ายเข้าห้องไอซียู ให้ออกซิเจนชนิด Hi-Flow เอกซเรย์ปอดซ้ำ เห็นปอดข้างขวาแฟบทั้งข้าง

ญาติปฏิเสธใส่ท่อหายใจเพราะอายุมากแล้ว ได้ทำการส่องกล้องเข้าไปในหลอดลมเห็นเสมหะสีขาวขุ่น เหนียวข้นปริมาณมากจนอุดตันหลอดลมด้านขวา หลังดูดเสมหะ เอกซเรย์ปอดดีขึ้น ให้ยาปฏิชีวนะร่วมด้วย คนไข้ดีขึ้นชั่วคราว ต่อมาปอดข้างขวาก็แฟบอีก อาการแย่ลง เสียชีวิตในที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด ไฟเซอร์-โมเดอร์นารุ่นใหม่ เดือนมิ.ย.66 ฟรี

คนกลุ่มเสี่ยงอายุมาก มีโรคประจำตัวหลายๆ โรค อาจป่วยหนัก และเสียชีวิตเมื่อติดไวรัสโควิดสายพันธุ์โอมิครอนลูกผสม XBB ลักษณะที่แปลก แต่พบน้อยมากในผู้ป่วยสูงอายุคือ มีเสมหะเหนียวข้น ปริมาณเยอะมาก ถ้าไอไม่ออก หรือไม่มีแรงไอ อาจทำให้หลอดลมอุดตันถึงขั้นปอดแฟบใน 1-3 วันหลังติดเชื้อ ผมเพิ่งเห็นผู้ป่วยสูงอายุมีปอดแฟบทั้งข้างเป็นรายที่ 2 ใน 1 เดือน คนแรกอายุ 83 ปีต้องใส่ท่อหายใจ และเครื่องช่วยหายใจ ดูดเสมหะทางท่อหายใจ ในที่สุดถอดเครื่องช่วยหายใจ รอดชีวิตกลับบ้านได้

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์