หมอนิธิพัฒน์ เตือนโควิดพุ่ง เสียชีวิตเพิ่ม 200% ใกล้ถึงแนวรับที่ 10 คนต่อวัน

หมอนิธิพัฒน์ เตือนโควิดพุ่ง เสียชีวิตเพิ่ม 200% ใกล้ถึงแนวรับที่ 10 คนต่อวัน

'หมอนิธิพัฒน์' เตือนอย่ามัวสนใจตั้งรัฐบาลอย่างเดียว ชี้โควิดไทยกลับมาพุ่งอีก เผยผู้เสียชีวิตเพิ่ม 200% ใกล้ถึงแนวรับที่ 10 คนต่อวัน

รศ.นพ. นิธิพัฒน์ เจียรกุล หรือ 'หมอนิธิพัฒน์' หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กเตือน โควิด-19 กำลังกลับมาระบาดใหญ่ในประเทศ

 

 

โดย หมอนิธิพัฒน์ ระบุว่า ขอเตือนกันดังๆอีกครั้งว่า อย่ามัวสนใจกันแต่เรื่องจัดตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้งเพียงอย่างเดียว ศึกโควิดที่ทำท่าจะซบเซาไปแล้ว กำลังกลับมาโงหัวฟาดหางประเทศเราเป็นการใหญ่

 

ณ บ้านริมน้ำ ตัวเลขผู้ป่วยโควิดรอรับเข้าโรงพยาบาลกลับเพิ่มมากขึ้นใหม่ นอกจากจะเป็นผู้ใหญ่กลุ่มเปราะบางแล้ว เริ่มมีผู้ป่วยเด็กให้เห็นประปรายด้วย

 

ในภาพรวมประเทศสัปดาห์ล่าสุดที่ 20 ของปี ยังมีการเพิ่มขึ้นไปต่อของยอดผู้ป่วยต้องเข้าโรงพยาบาล ผู้ป่วยอาการหนัก และผู้ป่วยใส่เครื่องช่วยหายใจ โดยเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่ 19 ก่อนหน้าราว 12%, 26%, และ 39% ตามลำดับ ส่วนยอดผู้เสียชีวิตซึ่งพุ่งตามหลังมาเพิ่มขึ้นไปถึง 200%

 

 

ที่ต้องระวังคือ ยอดผู้ป่วยอาการหนักสะสมรวมเข้าใกล้แนวรับศักยภาพตึงมือภาคการแพทย์ที่ 500 คนแล้ว และผู้เสียชีวิตก็ใกล้จะถึงแนวรับที่ 10 คนต่อวันแล้วเช่นกัน

 

ปัจจัยหลักน่าจะมาจากผู้คนมีกิจกรรมนอกบ้านแบบไม่ระมัดระวังกันมากขึ้น ส่วนปัจจัยรองอาจมาจากสายพันธุ์ย่อยทั้งหลายที่สืบตระกูลของโอไมครอน XBB ซึ่งถือโอกาสรุกคืบเข้ายึดครองตลาดในช่วงที่ภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติและจากวัคซีนของคนไทยเราเริ่มตกลง แถมยังเป็นช่วงที่มีการเคลื่อนไหวทางการเมืองกันอย่างหนักทั้งในที่ลับและในที่แจ้ง

 

ดังนั้นการรวมตัวของกลุ่มคนจำนวนมากในที่สาธารณะช่วงนี้จึงควรหลีกเลี่ยง และขอให้เคร่งครัดการใส่หน้ากากในพื้นที่ที่การระบายอากาศไม่ดี #เข้มงวดโควิดกันให้ดีด้วย

 

หมอนิธิพัฒน์ เตือนโควิดพุ่ง เสียชีวิตเพิ่ม 200% ใกล้ถึงแนวรับที่ 10 คนต่อวัน