สธ.คัดกรองสุขภาพตัวประกัน 17 รายกลับจากอิสราเอล พบเครียดเล็กน้อย 2 ราย

สธ.คัดกรองสุขภาพตัวประกัน 17 รายกลับจากอิสราเอล พบเครียดเล็กน้อย 2 ราย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยผลคัดกรองสุขภาพตัวประกันคนไทยกลับจากอิสราเอล 17 ราย ไม่พบโรคติดต่อ แต่มีอาการป่วยทางกาย 6 ราย คัดกรองสุขภาพจิตเครียดพบเล็กน้อย 2 ราย ประสานพื้นที่ดูแลต่อเนื่อง

วันนี้ (30 พฤศจิกายน 2566) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้รับรายงานจากด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กรมควบคุมโรค และกรมสุขภาพจิต ถึงผลการคัดกรองสุขภาพ ตัวประกันชาวไทย ที่เดินทางกลับจากอิสราเอล จำนวน 17 ราย เมื่อเวลา 15.20 น.ของวันนี้ เบื้องต้น ผลการคัดกรองสุขภาพกาย ไม่พบผู้ป่วยสงสัยโรคติดต่อหรือมีไข้ แต่พบมีอาการป่วยทางกาย 6 ราย แบ่งเป็น มีปัญหาการได้ยิน 2 ราย ปวดเข่า 1 ราย ชานิ้วโป้ง 1 ราย ปวดท้องโรคกระเพาะ 1 ราย และโลหิตจาง สงสัยธาลัสซีเมีย 1 ราย โดยเจาะตรวจเลือดเพื่อวินิจฉัยเพิ่มเติมแล้ว

ส่วนการคัดกรองทางด้านสุขภาพจิต พบมีความเครียดเล็กน้อย 2 ราย ที่เหลือ 15 ราย อาการปกติ ภาพรวมไม่มีผู้ป่วยที่ต้องประสานส่งต่อไปยังโรงพยาบาล อย่างไรก็ตาม จะมีการประสานโรงพยาบาลในพื้นที่ดำเนินการติดตามเรื่องสุขภาพต่อไป

  • นายกฯ ยินดีอิสราเอล-ฮามาส ขยายการหยุดยิงเพิ่มเป็นวันที่ 7 หวังจะมีการปล่อยตัวประกันเพิ่ม 

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยินดีกับข้อตกลงที่รัฐบาลอิสราเอลและกลุ่มฮามาส ประกาศขยายเวลาหยุดยิง จาก 4 วันเป็น 6 วัน และได้เพิ่มข้อตกลงอีก 1 วันเป็นวันที่ 7 ในวันนี้ พร้อมหวังว่าทุกฝ่ายจะยุติการใช้ความรุนแรง เพื่อนำไปสู่การหยุดยิงอย่างสมบูรณ์ และเปิดโอกาสให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมสามารถเข้าถึงผู้ที่ต้องการได้อย่างทั่วถึง

“นายกรัฐมนตรีเชื่อว่าการขยายเวลาการหยุดยิงเพิ่มเติมเป็นสัญญาณที่ดี ซึ่งหวังว่าตัวประกันทั้งหมด รวมถึงตัวประกันชาวไทยจะได้รับการปล่อยตัวเพิ่ม พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ยังคงความช่วยเหลือ เจรจา พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลจะไม่หยุดความพยายามที่จะช่วยเหลือตัวประกันคนไทยทุกคนให้ได้รับการปล่อยตัวกลับมาอย่างปลอดภัย” นายชัย กล่าว