รมช.ศธ. ปัด ยกเลิกชุดลูกเสือ-เนตรนารี แค่เพิ่มทางเลือก

รมช.ศธ. ปัด ยกเลิกชุดลูกเสือ-เนตรนารี แค่เพิ่มทางเลือก

”รมช.ศธ.“ ยัน ไม่ได้ยกเลิกชุดลูกเสือเนตรนารี แค่เพิ่มทางเลือกสำหรับผู้ไม่พร้อม เผย กฎกระทรวงใกล้เสร็จแล้ว โรงเรียนพิจารณาได้เลยก่อนเปิดเทอมนี้

เมื่อวันที่ 29 เมษายน ที่ จ.นครพนม นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ยืนยันว่ากระทรวงศึกษาธิการ ไม่ได้มีนโยบายยกเลิกชุดลูกเสือเนตรนารี แต่อยู่ในระหว่างการแก้กฎกระทรวงเรื่องเครื่องแบบและการแต่งกายลูกเสือเนตรนารี ซึ่งตามระเบียบใหม่จะมีชุดให้เลือกมากขึ้น ทั้งชุดแบบทางการ และชุดลำลอง ดังนั้น โรงเรียนจะสามารถพิจารณาว่าจะให้นักเรียนใส่ชุดลำลองหรือชุดลูกเสือปกติ ทั้งนี้ หากโรงเรียนไหนที่มีอุปสรรคเรื่องสภาพอากาศ และความพร้อมของผู้ปกครอง ก็สามารถใช้ชุดลำลองได้  คือ เป็นการใส่ผ้าพันคอ วอกเกิ้ล และหมวกลูกเสือ กับชุดนักเรียน ชุดพละ หรือใส่กับชุดชนเผ่าพื้นเมือง ตามบริบทของแต่ละพื้นที่ โดยขึ้นอยู่กับโรงเรียนเป็นผู้ตัดสินใจ เนื่องจากไม่สามารถบังคับได้ เพราะบางโรงเรียน ที่มีความก็ไม่เห็นด้วย ที่จะยกเลิกการสวมใส่ชุดลูกเสือเนตรนารี เพราะการตัดสินใจแทนโรงเรียนจะการบังคับมากเกินไป พร้อมยืนยันว่า มีหลายโรงเรียนที่อยากใส่ชุดลูกเสือเนตรนารี ยังรักใหญ่ในยูนิฟอร์มที่แสดงออกถึงการเป็นลูกเสือ

 

นายสุรศักดิ์ เปิดเผยว่า กฤษฎีกาใกล้จะพิจารณาแก้ไขกฎกระทรวงเสร็จแล้ว ซึ่งหลัฃจากพิจารณาเสร็จแล้วก็จะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีให้คงามเห็นชอบเพื่อประกาศใช้ แต่ กระทรวงศึกษาฯ ได้ประกาศไปก่อนแล้ว เพราะตอนนี้ใกล้จะเปิดภาคเรียนจึงเกรงว่าหากประกาศทีหลังจะเกิดกระแสสังคม ซึ่งกฤษฎีกา ก็ยืนยันว่า ไม่มีปัญหา ที่จะเพิ่มทางเลือกการแต่งกายชุดลูกเสือเนตรนารี จึงอยากฝากไปถึงโรงเรียนว่าตอนนี้พิจารณาได้เลยว่าจะให้แต่งกายแบบไหน