'บิตคอยน์' ร่วงหลุด 65,000 ดอลล์ เหตุวิตกเงินไหลออก ETF-เฟดยังไม่ลดดอกเบี้ย

'บิตคอยน์' ร่วงหลุด 65,000 ดอลล์ เหตุวิตกเงินไหลออก ETF-เฟดยังไม่ลดดอกเบี้ย

ราคา "บิตคอยน์" (BTC) ร่วงหลุดจากระดับ 65,000 ดอลลาร์แล้วในช่วงบ่ายวันนี้ (19 มี.ค.) หลังมีรายงานว่ากระแสเงินทุนไหลออกจากกองทุน ETF พุ่งแตะระดับนิวไฮ และถูกกดดันจากการที่นักลงทุนปรับลดน้ำหนักการคาดการณ์ที่ว่า "เฟด" จะลดอัตราดอกเบี้ย

"บิตคอยน์" (BTC) ร่วงต่อเนื่อง ล่าสุดหลุดจากระดับ 65,000 ดอลลาร์แล้วในช่วงบ่ายวันนี้ (19 มี.ค.) หลังมีรายงานว่ากระแสเงินทุนไหลออกรายวันจากกองทุน ETF ของบริษัทเกรย์สเกล (Grayscale) อยู่ในระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ รวมถึงถูกกดดันจากการที่นักลงทุนปรับลดน้ำหนักการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะลดอัตราดอกเบี้ย

ข้อมูลจากเว็บไซต์คอยน์มาร์เก็ตแคป (CoinMarketCap) ระบุว่า ณ เวลา 14.40 น.ตามเวลาไทย "ราคาบิตคอยน์" ร่วงลง 5.73% จาก 24 ชั่วโมงที่แล้ว แตะที่ระดับ 64,346.76 ดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า กองทุน Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) ซึ่งมีมูลค่า 25,000 ล้านดอลลาร์ เผชิญกระแสเงินทุนไหลออกสูงถึง 643 ล้านดอลลาร์ในวันจันทร์ (18 มี.ค.) ซึ่งเป็นเม็ดเงินไหลออกจำนวนสูงสุดนับตั้งแต่บริษัทเกรย์สเกลได้รับอนุมัติให้จัดตั้งกองทุน Bitcoin ETF เมื่อวันที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา

คิวซีพี แคปิตอล ซึ่งเป็นผู้ให้บริการซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีในสิงคโปร์ เปิดเผยว่า "นักลงทุนควรจับตากระแสเงินทุนไหลออกจากกองทุน Bitcoin ETF ในวันนี้อย่างใกล้ชิด เพราะอาจเป็นการส่งสัญญาณด้านลบต่อตลาดคริปโทเคอร์เรนซี"

นอกจากนี้ ตัวเลขเงินเฟ้อที่แข็งแกร่งเกินคาดของสหรัฐได้ส่งผลให้นักลงทุนเริ่มไม่มั่นใจว่า เฟดจะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยเมื่อใด โดยล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนักเพียง 51% ในการคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในเดือน มิ.ย. ซึ่งลดลงจากระดับ 71% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

อ้างอิง: Bloomberg