ด้านมืดคริปโท กว่า 60% ถูกใช้ผิดกฎหมาย ในกลุ่มก่อการร้าย-องค์กรคว่ำบาตร

ด้านมืดคริปโท กว่า 60%  ถูกใช้ผิดกฎหมาย ในกลุ่มก่อการร้าย-องค์กรคว่ำบาตร

ด้านมืดคริปโท ในปี 2566 พบว่ากว่า 60% คริปโทถูกใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย พบเกี่ยวข้องในการทำธุรกรรมของกลุ่มก่อการร้ายและองค์กรคว่ำบาตร ทั้งในความขัดแย้ง ระหว่างอิสราเอล - ปาเลสไตน์ ที่ใช้เป็นตัวกลางในการเก็บ โอนย้ายและ ระดมทุน

รายงาน “2024 Crypto Crime Report” ของเชนอนาไลซิส (Chainalysis) เปิดเผยว่า มีคริปโทเคอร์เรนซีผิดกฎหมายมูลค่า 2.42 หมื่นล้านดอลลาร์ที่อยู่ในการทำธุรกรรมของปี 2566

แม้ตัวเลขของเมื่อปี 2566 จะน้อยกว่าเมื่อปีก่อนหน้าในปี 2565 ก็ตาม แต่เชนอนาไลซิสระบุว่า เงินทุนถูกจัดสรรไปยังองค์กรที่ถูกคว่ำบาตรและองค์กรที่มีส่วนเชื่อมโยงกับการก่อการร้ายมีสัดส่วนที่สูงขึ้น โดยคิดเป็นราว 61.5% ของปริมาณการทำธุรกรรมผิดกฎหมายทั้งหมดในปี 2566
 

นายแอนดรูว์ ไฟเออร์แมน หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การคว่ำบาตรของเชนอนาไลซิส กล่าวเมื่อวานนี้ (29 ก.พ.) ว่า “องค์กรที่ถูกคว่ำบาตรมักถูกตัดออกจากระบบการเงินสากลแบบดั้งเดิม ทำให้คริปโทกลายเป็นทางเลือกในการทำธุรกรรมทั้งจัดเก็บ ถ่ายโอน และรับเงินทุนได้”

นอกจากนี้ องค์กรต่าง ๆ เช่น ทอร์นาโด แคช (Tornado Cash) และการันเท็กซ์ (Garantex) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านคริปโทเคอร์เรนซียอดนิยมที่อนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถปิดบังการทำธุรกรรมได้ มีส่วนในเงินทุนผิดกฎหมายมากที่สุดในปี 2566 

รวมทั้งในปีที่แล้ว สงครามความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล - ปาเลสไตน์ หนึ่งในวิธีที่อิสราเอลเลือกใช้ คือ “คริปโทเคอร์เรนซี” กลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่อิสราเอลเลือกใช้เพื่อ “กีดกัน” รัฐอิสลาม ด้วยการยึดบัญชีคริปโทฯ ที่เชื่อมโยงกับรัฐอิสลามกว่า 190 บัญชี ซึ่งเป็นบัญชีของแพลตฟอร์มไบแนนซ์( Binance)

ทำให้ทอร์นาโด แคช ถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐในเดือนส.ค. 2565 หลังพบว่าลาซารัส กรุ๊ป กลุ่มแฮกเกอร์ของเกาหลีเหนือใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มในการฟอกเงิน ขณะที่ การันเท็กซ์ ซึ่งเป็นองค์กรของรัสเซีย ถูกคว่ำบาตรในเดือนเม.ย. 2565 จากการมีเอี่ยวกับองค์กรผิดกฎหมาย รวมถึง กลุ่มซอฟต์แวร์เรียกค่าไถ่ (ransomware)

ทั้งนี้ จำนวนคริปโทเคอร์เรนซีที่ถูกโอนไปยังองค์กรที่ถูกคว่ำบาตรมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สอดรับกับข้อจำกัดทางการค้าใหม่ ๆ ที่มุ่งเป้ามายังวอลเล็ตคริปโทฯ โดยเฉพาะ ซึ่งรายการคว่ำบาตรใหม่ ๆ ของสหรัฐนั้นครอบคลุมวอลเล็ตคริปโทฯ ที่เกี่ยวข้องด้วย


อ้าอิง CNBC