บิตคอยน์เริ่มต้นปี พุ่งทะยาน 45,000 ดอลลาร์ เปิด 3 ปัจจัยจับตาตลาดคริปโท 2567

บิตคอยน์เริ่มต้นปี พุ่งทะยาน 45,000 ดอลลาร์  เปิด 3 ปัจจัยจับตาตลาดคริปโท 2567

ราคาบิตคอยน์สร้างโมเมนตัมขาขึ้น เพิ่มขึ้นเกือบ 6% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำจุดสูงสุดที่ 45,222 ดอลลาร์ ในวันที่ 1 ธ.ค.2567 ถือเป็นการเริ่มต้นปีครั้งใหม่ด้วยการผ่านแนวต้านสำคัญ โดยมี 3 ปัจจัยที่จะต้องจับตามอง เพราะอาจส่งผลกระทบต่อตลาดคริปโทในปีนี้

ราคาบิตคอยน์ วันนี้ ( 2 ม.ค.67) เคลื่อนไหวที่ 44,774.00 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 5.23% หรือ 2,223 ดอลลาร์ ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา 

บิตคอยน์เริ่มต้นปี พุ่งทะยาน 45,000 ดอลลาร์  เปิด 3 ปัจจัยจับตาตลาดคริปโท 2567

ทำให้เริ่มต้นปีด้วยการพุ่งทะยานผ่านแนวต้านสำคัญที่ 45,000 ในช่วงวันที่ 1 ม.ค.2567 นักวิเคราะห์มองว่า หลังจากนี้ราคาบิตคอยน์อาจย่อตัวลงเล็กน้อย หลังจากที่ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องหลายสัปดาห์ติดต่อกัน

และพลักดันให้มูลค่าตลาดคริปโทโลกเพิ่มขึ้น 3.94% ยืนเหนือ 1.73 ล้านล้านดอลลาร์อีกครั้ง พร้อมกับสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นๆ เช่น อีเธอเรียม  (ETH) เพิ่มขึ้น 3.53% เคลื่อนไหวที่ 2,381.76 ดอลลาร์ 

3 เรื่องใหญ่ ๆ ของตลาดคริปโทที่ต้องจับตาในปี 2567

ในปี 2567 ที่เริ่มต้นขึ้นนี้มีเหตุการณ์สำคัญ 3 เหตุการณ์ที่อาจส่งผลต่อการเติบโตของระบบนิเวศสกุลเงินดิจิทัลได้ทั้งในด้านดีและตรงกันข้าม และชุมชนต่างก็คอยจับตาดูเหตุการณ์สำคัญเหล่านี้นั่นคือ กฎระเบียบคริปโทที่ชัดเจนในสหภาพยุโรป , การอนุมัติกองทุน ETF หลายรายการ ทั้งบิตคอยน์และอีเธอเรียม รวมถึงการพิพากษาจำคุกของผู้ก่อตั้ง FTX และอดีต CEO Sam Bankman-Fried (SBF) 

กฎ MiCA ของยุโรป

หลายปีหลังจากที่อุตสาหกรรมคริปโทร้องขอนโยบายที่ชัดเจนอย่างต่อเนื่อง ทางฝั่งสหภาพยุโรปก็ได้เปิดตัวกฎระเบียบของตลาดในส่วนของ Cryptoassets (MiCA) โดยกรอบนี้จะกำหนดกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดเพื่อป้องกันการล่มสลายของบริษัท คริปโทดังที่เห็นเมื่อปีที่แล้ว

คณะกรรมาธิการยุโรปเปิดตัวกฎ MiCA ในเดือนกันยายน 2563 และหลังจากวางรากฐานมาสองปี กฎดังกล่าวก็ออกมาเพื่อพยายามที่จะควบคุมการออกและการให้บริการคริปโทในขณะที่ปกป้องตลาดจากกิจกรรมฉ้อโกง

รัฐสภาสหภาพยุโรปลงมติเห็นชอบกฎ MiCA ด้วยคะแนนเสียง 517 ต่อ 38 เสียงในเดือนเมษายน ในขณะที่สภาสหภาพยุโรปซึ่งประกอบด้วยรัฐสมาชิก 27 ประเทศ มีมติเป็นเอกฉันท์อนุมัตินโยบายการออกใบอนุญาตใหม่ในเดือนพฤษภาคม

กฎระเบียบจะดำเนินการในสองขั้นตอนนั่นคือ : กฎ Stablecoin จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 30 มิถุนายน 2567 และส่วนที่เหลือจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 30 ธันวาคม 2567 ซึ่งการนำกฎระเบียบใหม่ไปใช้นี้อาจสนับสนุนให้ภูมิภาคอื่น ๆกำหนดกฎหมายที่ชัดเจนสำหรับอุตสาหกรรมคริปโทเช่นกัน

การอนุมัติ Ether ETF

ในขณะที่อุตสาหกรรมคริปโทคาดหวังว่าจะได้รับการอนุมัติจากกองทุน Spot Bitcoin ETF หลายแห่งภายในเดือนมกราคม แต่ก็ยังมีความคาดหวังสำหรับ Ethereum ETF ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคมด้วยเช่นกัน

บริษัทหลายแห่ง รวมถึง Ark Invest/21Shares, VanEck, Hashdex, Invesco/Galaxy Digital และ Grayscale Investments ได้ยื่นคำขอกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา (SEC) เพื่อเปิดตัว spot และ ETF แบบผสม

และการอนุมัติผลิตภัณฑ์ดังกล่าวก็อาจทำให้นักลงทุนสามารถเข้าถึงระบบนิเวศ Ethereum ได้มากขึ้น ทำให้มีพื้นที่สำหรับเงินทุนไหลเข้ามากขึ้น

Bitcoin Halving

การ Halving ของ Bitcoin ที่กำลังจะเกิดขึ้นเป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่หลายคนรอคอยในปี 2024 ซึ่งถือเป็นกลไกที่จะลดรางวัลบล็อกลง 50% และจะช่วยลดอัตราการผลิต BTC ในแต่ละวัน จาก 6.25 BTC เป็น 3.125 BTC

การ Halving เกิดขึ้นทุก ๆ 4 ปี (210,000 บล็อก) และครั้งต่อไปมีกำหนดเกิดขึ้นในเดือนเมษายน 2567 

โดยชุมชนคริปโทเต็มไปด้วยความตื่นเต้นเมื่อวันที่กำหนดกำลังใกล้เข้ามา เนื่องจาก Halving ถือเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดในอุตสาหกรรม แม้ว่านักขุด Bitcoin จะได้รับรางวัลน้อยลงแต่ข้อดีของ Halving นั้นยิ่งใหญ่กว่ามาก

การพิจารณาคดีของ SBF

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งในปี 2567 ที่ต้องติดตามต่อไป คือการพิจารณาคดีของ แซม แบงก์แมน ฟรีด SBF ในเดือนมีนาคม หลังจากการไตร่ตรองประมาณสี่ชั่วโมง ซึ่งคณะลูกขุนพบว่า SBF มีความผิดในข้อหา 7 กระทง ซึ่งรวมถึงการฉ้อโกงทางธนาคาร , การฉ้อโกงหลักทรัพย์ , การสมรู้ร่วมคิดในการฉ้อโกงสินค้าโภคภัณฑ์ , และการสมรู้ร่วมคิดในการฟอกเงิน

SBF เอาทรัพย์สินของลูกค้าไปใช้และฉ้อโกงนักลงทุนมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ในขณะเดียวกันก็ทำการตลาดในอาณาจักรคริปโท ของเขา แต่การระเบิดของ FTX ในเดือนพฤศจิกายน 2565 ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดที่ลากบริษัทอื่นๆ ไปสู่จุดจบด้วย และ SBF ก็กำลังเผชิญกับโทษจำคุกสูงสุด 115 ปี

อ้างอิง : cryptopotato