วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (6 มิ.ย. 66)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (6 มิ.ย. 66)

ราคาน้ำมันดิบปรับขึ้น หลังซาอุดีอาระเบียประกาศจะลดกำลังผลิตเพิ่มเติม

ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับ ราคาน้ำมัน

+ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนท์ ปรับเพิ่มขึ้น หลังรัฐมนตรีพลังงานของซาอุดีอาระเบียประกาศว่าจะลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบลงสู่ระดับ 9 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในเดือนก.ค. 66 จากปัจจุบันที่มีกำลังการผลิต 10 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งเป็นการปรับลดกำลังการผลิตครั้งใหญ่ที่สุดของซาอุดีอาระเบียในรอบหลายปี และเป็นการปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มเติมจากข้อตกลงเดิมของกลุ่มโอเปคพลัสที่จำกัดอุปทานน้ำมันไปจนถึงปี 2567 

+ นาย Fatih Birol ผู้อำนวยการทบวงพลังงานระหว่างประเทศ(International Energy Agency : IEA) ได้ออกมากล่าวกับที่ประชุมสายการบินระดับโลกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า โอกาสที่ราคาน้ำมันจะสูงขึ้นนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมากหลังกลุ่มโอเปคพลัสได้เห็นด้วยในข้อตกลงการผลิตฉบับใหม่ ทั้งนี้ กลุ่มโอเปคพลัสครอบคลุมปริมาณการผลิตน้ำมันดิบออกสู่ตลาดโลกถึงร้อยละ 40 จึงส่งผลกระทบอย่างมากต่อราคาน้ำมัน

+ ตลาดยังได้รับปัจจัยบวก หลังสหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรในเดือน พ.ค. 66 ที่ปรับเพิ่มขึ้น 339,000 ตำแหน่ง และคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้
 

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์ในมาเลเซียและอินโดนีเซียยังไม่กลับมาฟื้นตัวหลังช่วงสิ้นสุดเทศกาลอีด ประกอบกับปริมาณการส่งออกน้ำมันเบนซินของจีนในเดือนมิ.ย. 66 มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น


ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังความต้องการใช้น้ำมันดีเซลในภูมิภาคยังคงอยู่ในระดับสูง อย่างไรก็ตาม สต็อกน้ำมันดีเซลสิงคโปร์ ปรับตัวสูงขึ้นกว่าร้อยละ 1.63 เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า สู่ระดับสูงที่สุดในรอบ 5 สัปดาห์ที่ระดับ 7.96 ล้านบาร์เรล


 

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (6 มิ.ย. 66)