ทองคำพัก หลังพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์จากความกังวลสงครามการค้า

ราคาทองคำลดลงในวันอังคาร เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไรหลังจากที่ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แต่ยังคงมีแนวโน้มขาขึ้นท่ามกลางความหวาดกลัวต่อสงครามการค้าโลก
รอยเตอร์ส รายงานภาวะตลาดทองคำโลกวันอังคาร (11ก.พ.) ว่า ราคาทองคำตลาดสปอต (Spot Gold) ลดลง 0.1% เหลือ 2,904.87 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ณ 13.41 น. ตามเวลาฝั่งตะวันออกของสหรัฐ (18.41GMT) หลังจากแตะระดับสูงสุดที่ 2,942.70 ดอลลาร์ในช่วงก่อนหน้านั้น
ราคาทองคำล่วงหน้าของสหรัฐ (Gold Futures) ลดลง 0.1% เหลือ 2,932.60 ดอลลาร์
“เป็นเพียงการเทขายทำกำไรบางส่วนจากผู้ซื้อขายล่วงหน้าระยะสั้น... ตลาดกำลังขยายตัวมากเกินไป และน่าจะเกิดแรงกดดันในการปรับฐานราคาและการปรับฐานของกราฟ” จิม ไวคอฟฟ์ นักวิเคราะห์ตลาดอาวุโสจาก Kitco Metals กล่าว
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมเป็น 25% โดยไม่มีข้อยกเว้น โดยเขาหวังว่าจะช่วยเหลือภาคอุตสาหกรรมที่กำลังประสบปัญหาในสหรัฐได้ แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดสงครามการค้ากับหลายประเทศด้วยเช่นกัน
ผู้ค้ากำลังจับตาดูข้อมูลเงินเฟ้อของสหรัฐในวันพุธเพื่อหาสัญญาณใหม่ๆ เกี่ยวกับแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก
การสำรวจของรอยเตอร์สแสดงให้เห็นว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะรอจนถึงไตรมาสหน้าจึงจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีกครั้ง ภาษีศุลกากรอาจกระตุ้นให้เงินเฟ้อของสหรัฐ พุ่งสูงขึ้นและจะทำให้เฟดต้องเลื่อนการปรับลดอัตราดอกเบี้ยออกไป
เจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟดกล่าวว่าธนาคารกลางไม่รีบเร่งปรับลดอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากเศรษฐกิจโดยรวมยัง "แข็งแกร่ง" และเงินเฟ้อยังคงอยู่เหนือเป้าหมาย 2%
ความคิดเห็นของพาวเวลล์เป็นส่วนหนึ่งของคำกล่าวในระหว่างการแถลงต่อคณะกรรมการธนาคารของวุฒิสภาเมื่อคืน
ไรอัน แมคอินไทร์ ผู้จัดการพอร์ตโฟลิโออาวุโสของกองทุน Sprott Asset Management กล่าวว่า "ตัวเลขเงินเฟ้อที่สูงเกินคาดอาจทำให้เฟดต้องชะลอการปรับลดอัตราดอกเบี้ยออกไป ซึ่งอาจทำให้ราคาของทองคำลดลงในระยะสั้น"
ทองคำแท่งถือเป็นเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ แต่อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นจะทำให้สินทรัพย์ที่ไม่ให้ผลตอบแทนนี้ดูลดความน่าสนใจลง
ไวคอฟฟ์ กล่าวว่า หากประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศอะไรใหม่ๆ ความไม่แน่นอนที่อาจเกิดขึ้นอาจทำให้ราคายังคงยืนอยู่ระดับสูงได้ และการเทขายทำกำไร เช่น ในปัจจุบัน อาจถูกมองว่าเป็นโอกาสในการซื้อในช่วงที่ราคาตก
ในบรรดาโลหะมีค่าอื่นๆ ราคาเงินลดลง 0.4% เหลือ 31.92 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ราคาแพลตตินัมลดลง 0.8% เหลือ 986.03 ดอลลาร์ และแพลเลเดียมลดลง 0.3% เหลือ 980.25 ดอลลาร์