‘TDRI’ แนะ 6 นโยบาย พรรคการเมืองควรทำ มุ่งปรับโครงสร้าง มากกว่า ‘ประชานิยม’  

‘TDRI’ แนะ 6 นโยบาย พรรคการเมืองควรทำ มุ่งปรับโครงสร้าง มากกว่า ‘ประชานิยม’  

TDRI ชี้ การเลือกตั้งปี 2569 จุดชี้ชะตาอนาคตประเทศไทย ท่ามกลางปัญหาซ้อนวิกฤติทั้งคอร์รัปชัน สแกมเมอร์ออนไลน์ ปากท้องประชาชน สังคมสูงวัย โลกรวน และข้อจำกัดการคลังจากหนี้สาธารณะสูง แนะรัฐบาลใหม่ต้องเลิกนโยบาย “แจกระยะสั้น” หันสู่การปฏิรูปเชิงโครงสร้าง 6 ด้าน ทั้งแผนที่ทำระยะสั้น ใน 1 ปี และระยะยาว 4 ปี  

KEY

POINTS

  • TDRI ชี้ การเลือกตั้งปี 2569 จุดชี้ชะตาอนาคตประเทศไทย ท่ามกลางปัญหาซ้อนวิกฤติทั้งคอร์รัปชัน สแกมเมอร์ออนไลน์ ปากท้องประชาชน สังคมสูงวัย โลกรวน และหนี้สาธารณะสูง
  • แนะรัฐบาลใหม่ต้องเลิกนโยบาย “แจกระยะสั้น” หันสู่การปฏิรูปเชิงโครงสร้าง 6 ด้าน ต้องวางนโยบายทำระยะสั้น ใน 1 ปี และระยะยาว 4 ปี  
  • เน้นปราบทุจริต สร้างงานดี พัฒนาทักษะแรงงาน รับมือคาร์บอนต่ำ เพิ่มขีดแข่งขันโลก ย้ำต้องรักษาวินัยการคลัง เพื่อพาเศรษฐกิจไทยเดินหน้าอย่างยั่งยืน

 

 

 

 

ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) กล่าวในเวทีสาธารณะหัวข้อ “เขาแจกแต่เราจ่าย คิดใหม่เรื่องนโยบายพรรคการเมือง” นโยบายที่ประเทศต้องการ และรัฐบาลใหม่ควรทำ จัดโดย TDRI ว่าการเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 เกิดขึ้นในขณะที่ประเทศไทยกำลังเผชิญกับปัญหาต่างๆ มากมาย ทั้งการทุจริตคอร์รัปชัน และการหลอกลวงออนไลน์ในวงกว้าง ปัญหาปากท้องของประชาชนที่รุนแรงมากขึ้น ภัยธรรมชาติที่มีความถี่สูงขึ้น และรุนแรงขึ้น การสูญเสียความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลก และการที่ประเทศเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์

ในขณะที่ภาครัฐมีข้อจำกัดด้านการคลังมากขึ้นจากหนี้สาธารณะที่สูงประมาณถึง 65% ของ GDP ซึ่งทำให้การดำเนินนโยบายในลักษณะลดแหลก-แจก-แถม โดยไม่มีความรับผิดชอบทางการคลัง จะก่อให้เกิดความเสี่ยงสูงต่อประเทศมากขึ้น ในการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคการเมืองต่างๆ ควรหันมาเน้นนโยบายเชิงโครงสร้างของประเทศ 6 ด้าน โดยมีกรอบการแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นในกรอบ 1 ปี  และระยะยาว 4 ปี ได้แก่

1. ปฏิรูปการปราบปรามคอร์รัปชัน และภัยสแกมเมอร์ โดยปัญหาคอร์รัปชัน และอาชญากรรมออนไลน์มีความเชื่อมโยงกันอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะการเรียกรับสินบนในโครงการรัฐที่สูงถึง 20-30% และคดีหลอกลวงออนไลน์ที่สร้างความเสียหายกว่า 2.5 หมื่นล้านบาทในปี 2568 แต่กลับอายัดเงินคืนได้เพียง 1% เท่านั้น

สำหรับมาตรการเร่งด่วน (1 ปี) รัฐบาลใหม่ควรต้องร่วมมือกับ Scam Center Strike Force ของสหรัฐ เพื่อยกระดับการสืบสวน และยึดทรัพย์ผู้เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งเร่งผ่านกฎหมายป้องกันการฟอกเงินฉบับใหม่ที่ต้องระบุ ผู้ได้รับประโยชน์ตัวจริง เพื่อป้องกันการใช้บริษัทบังหน้าหรือคริปโทเคอร์เรนซีในการฟอกเงิน นอกจากนี้ต้องบังคับให้โครงการรัฐขนาดใหญ่เข้าร่วมโครงการตรวจสอบการคอร์รัปชัน ได้แก่ ข้อตกลงคุณธรรม (Integrity Pact) ซึ่งที่ผ่านมาเคยช่วยประหยัดงบประมาณได้ถึง 8 หมื่นล้านบาท และโครงการตรวจสอบความโปร่งใสในการก่อสร้างภาครัฐ (Infrastructure Transparency: CoST) 

ส่วนเป้าหมาย 4 ปี รัฐบาลต้องยกระดับคะแนนดัชนีการรับรู้การทุจริต (CPI) จาก 34 เป็น 63 คะแนน และปฏิรูปตำรวจโดยเฉพาะระบบการโยกย้ายแต่งตั้งให้โปร่งใส เพื่อลดปัญหา "ตั๋ว" และส่วยออนไลน์

2.แก้ปัญหาปากท้องด้วยการสร้างงานดี (Good Jobs) ดร.สมเกียรติ ระบุว่า ปัญหาหนี้ครัวเรือนที่สูงถึง 90% ของ GDP เกิดจากรายได้ที่เติบโตช้า และการที่แรงงานไทยส่วนใหญ่ยังติดอยู่ในงานทักษะต่ำ

‘TDRI’ แนะ 6 นโยบาย พรรคการเมืองควรทำ มุ่งปรับโครงสร้าง มากกว่า ‘ประชานิยม’  

โดยมาตรการเร่งด่วน (1 ปี) รัฐบาลต้องปฏิรูปเกณฑ์ของ BOI ให้เลิกเน้นเพียง "มูลค่าเงินลงทุน" แต่ให้เน้นการสร้างงานที่ใช้ทักษะสูง และมีการถ่ายทอดเทคโนโลยี พร้อมทั้งยกเลิกใบอนุญาตธุรกิจที่ไม่จำเป็นลงอย่างน้อย 70% และนำระบบ "ใบอนุญาตหลัก" (Super License) มาใช้เพื่อให้ผู้ประกอบการเริ่มต้นธุรกิจได้รวดเร็วผ่านระบบดิจิทัล

ส่วนการศึกษา และพัฒนาทักษะ ต้องเร่งปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาพื้นฐานที่ล้าสมัยมาตั้งแต่ปี 2551 (ยุค iPhone 1) ให้เป็นหลักสูตรฐานสมรรถนะสูง และในระยะ 4 ปี ควรจัดตั้งสถาบันหลักสูตรแห่งชาติ พร้อมแจก คูปองการเรียนรู้ (Skills Future) เพื่อให้แรงงานปรับตัวทันเทคโนโลยี AI

3. รับมือภาวะโลกรวน และเศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ ไทยต้องปรับเป้าหมาย Net Zero ให้เร็วขึ้นเป็นปี 2050 เพื่อรักษาขีดความสามารถในการแข่งขันในเวทีโลก โดยมาตรการเร่งด่วน (1 ปี) รัฐบาลใหม่ต้องเน้นในเรื่องของ พ.ร.บ.อากาศสะอาด เพื่อแก้ปัญหา PM 2.5 และสร้างระบบเตือนภัยล่วงหน้า (Early Warning System) ในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม เช่น หาดใหญ่ ซึ่งจะให้ผลตอบแทนคุ้มค่ากว่างบเยียวยาถึง 10 เท่า การปฏิรูปพลังงาน โดยเร่งจัดทำแผน PDP ฉบับใหม่ และเปิดให้มีการ "ซื้อขายไฟฟ้าสะอาดโดยตรง" (Direct PPA) ในเขตอุตสาหกรรม เพื่อดึงดูดนักลงทุนกลุ่ม RE100  ส่วนในระยะ 4 ปี ต้องเพิ่มสัดส่วนการซื้อขายไฟฟ้าสะอาดให้ได้ 5 เท่า และเตรียมระบบจัดการซากแผงโซลาร์ และแบตเตอรี่ไม่ให้กลายเป็นมลพิษ

4. ยกระดับความสามารถในการแข่งขันระดับโลก โดยนโยบายนี้รัฐบาลต้องเดินหน้าอย่างรอบคอบ เนื่องจากในปัจจุบันประเทศไทยเผชิญสถานการณ์สงครามการค้า และการไหลทะลักของสินค้าราคาถูกจากจีน ดังนั้นไทยต้องมีกลยุทธ์ที่รัดกุม โดย มาตรการเร่งด่วน (1 ปี) รัฐบาลใหม่ต้องเร่งบรรลุ FTA กับสหภาพยุโรป และรักษาอัตราภาษีที่สหรัฐ จัดเก็บจริงไว้ที่ 19% นอกจากนี้ต้องใช้มาตรฐาน อย. และ มอก. อย่างเข้มงวดเพื่อสกัดสินค้าคุณภาพต่ำจากต่างประเทศ โดยให้แพลตฟอร์มออนไลน์ร่วมรับผิดชอบในการคัดกรองสินค้าด้วย

ส่วนเป้าหมาย 4 ปี นั้นประเทศไทยต้องเร่งเตรียมความพร้อมเข้าเป็นสมาชิก OECD เพื่อยกระดับธรรมาภิบาลเศรษฐกิจ และดึงดูดการลงทุนคุณภาพสูง

5.นโยบายสวัสดิการสังคม และบำนาญสำหรับสังคมสูงวัย ดร.สมเกียรติ กล่าวว่าในปัจจุบันหากประเทศไทยไม่แก้ไข กองทุนประกันสังคมส่วนบำนาญอาจล้มละลาย ภายใน 20 ปี ซึ่งจะกระทบคนวัยทำงานอายุ 40 ปีในปัจจุบันโดยตรง โดยมาตรการเร่งด่วน (1 ปี)  รัฐบาลใหม่ควรปรับอายุขั้นต่ำในการรับบำนาญจาก 55 ปี เป็น 60 ปี เพื่อรักษาฐานะกองทุนไม่ให้ล้มละลาย และแปลงโรงเรียนขนาดเล็กที่ไม่ได้ใช้งานเป็นศูนย์ Daycare สำหรับผู้สูงอายุ

ส่วนเป้าหมาย 4 ปี รัฐบาลต้องแยกกองทุนบำนาญชราภาพออกมาบริหารจัดการอย่างโปร่งใส และสร้างระบบการดูแลระยะยาวที่บ้าน (Long-term Care) ให้ครอบคลุมทุกชุมชน พร้อมลดความเหลื่อมล้ำในการรักษาพยาบาลระหว่าง 3 กองทุน คือ บัตรทอง ประกันสังคม และการรักษาพยาบาลของข้าราชการ

และ 6.การรักษาความยั่งยืนทางการคลังอย่างเคร่งครัด ดร.สมเกียรติ กล่าวว่า ปัจจุบันภาระหนี้ของรัฐบาล จากเงินต้น และดอกเบี้ย ต่อรายจ่ายงบประมาณเพิ่มขึ้นจาก 11% เป็น 15% หากไม่มีวินัยการคลังเพียงพอ ไทยเสี่ยงถูกลดอันดับเครดิต ซึ่งจะทำให้ต้นทุนเงินกู้ทั้งประเทศพุ่งสูงขึ้น โดยในส่วนนี้ มาตรการที่เป็นนโยบายเร่งด่วน (1 ปี) รัฐบาลต้องยึดกรอบการคลังระยะปานกลาง (MTFF) อย่างเคร่งครัด เปิดเผยภาระหนี้ผูกพัน และหนี้สินที่อาจเกิดขึ้น (Contingent Liability) ทั้งหมด และลดการใช้งบแบบ "ล้างท่อ" ในช่วงท้ายปีงบประมาณ

ส่วนในระยะ 4 ปี ต้องเน้นการปฏิรูปภาษี โดย ต้องทบทวนภาษีทรัพย์สิน และพิจารณาปรับขึ้น VAT อย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยต้องมีการที่เรียกว่าระบบ "Tax Rebate" เพื่อคืนเงินภาษีให้แก่ผู้มีรายได้น้อยเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ พร้อมยกระดับสำนักงบประมาณประจำรัฐสภา (PBO) ให้มีความเป็นอิสระในการตรวจสอบการใช้เงินของรัฐบาล

‘TDRI’ แนะ 6 นโยบาย พรรคการเมืองควรทำ มุ่งปรับโครงสร้าง มากกว่า ‘ประชานิยม’  

“แม้นโยบายเหล่านี้จะมีความท้าทายทางการเมืองเพราะกระทบกลุ่มผลประโยชน์เดิม แต่เป็นสิ่งที่ "ต้องทำ" เพื่อให้เศรษฐกิจไทยก้าวพ้นวิกฤติ และทาง TDRI จะทำการตรวจสอบต้นทุนนโยบายของทุกพรรคการเมืองเพื่อนำเสนอต่อประชาชนต่อไป” ดร.สมเกียรติ กล่าว

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์