นายอนันต์ โพธิ์นิ่มแดง รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท.เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.68 ที่ผ่านมา บริษัท เอสอาร์ที แอสเสท จำกัด (SRTA) ได้รายงานผลการเจรจากับบริษัท เซ็นทรัลอินเตอร์พัฒนา จำกัด เกี่ยวกับการใช้ประโยชน์พื้นที่ศูนย์การค้าบริเวณสามเหลี่ยม ย่านพหลโยธิน (เซ็นทรัล ลาดพร้าว) โดยทางเอกชนเสนอให้ผลตอบแทนค่าเช่าเป็นระยะเวลา 30 ปี และจะมีการลงทุนเพิ่มเติมราว 4,500 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงทรัพย์สินเดิมคือ อาคาร และระบบสาธารณูปโภค สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ
อย่างไรก็ดี ผลการเจรจาดังกล่าวทางเอกชนจะทำสัญญาเช่ากับ SRTA ซึ่งเป็นบริษัทลูกบริหารสินทรัพย์ของ รฟท. และได้มีการรับโอนสัญญาบริหารที่ดินแปลงใหญ่รวมไปถึงที่ดินบริเวณสามเหลี่ยม ย่านพหลโยธินไปแล้ว ซึ่งหากได้รับการอนุมัติให้ทำสัญญา จะเริ่มทำสัญญาใหม่โดยมีผลในปี 2571 และมีอายุสัญญารวม 30 ปี
โดยเซ็นทรัลจะต้องจ่ายค่าเช่าให้กับ SRTA หลังจากนั้น SRTA จึงจะมาจ่ายค่าเช่าที่ดินให้กับ รฟท.ตามสัญญาที่ได้ลงนามกันไว้ ส่วน SRTA จะได้รับส่วนต่างค่าตอบแทนจากการบริหารสัญญา การจัดเก็บรายได้ที่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันตามที่ SRTA ประเมินราคา และทำสัญญากับเอกชน
นายอนันต์ กล่าวด้วยว่า ที่ประชุมบอร์ดในครั้งนี้ยังไม่ได้อนุมัติให้ SRTA ไปดำเนินการทำสัญญาเช่า เนื่องจากบอร์ดมีความเห็นต้องการให้คณะอนุกรรมการกำกับ และติดตามการบริหารทรัพย์สินของ รฟท. ซึ่งทำหน้าที่ดูแลการจัดการทรัพย์สิน การพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ และการสร้างรายได้จากทรัพย์สิน ได้ช่วยตรวจสอบผลตอบแทนที่เอกชนเสนอมาต้องคุ้มค่า ซึ่งอาจมีความเป็นไปได้ว่าจะทำให้มีการเจรจาต่อรองในรายละเอียดเพิ่มเติมได้อีก เพื่อให้ รฟท.ได้ประโยชน์สูงสุดจากการบริหารทรัพย์สินนี้
รายงานข่าวจาก รฟท. ระบุว่า สัญญาการใช้ประโยชน์ที่ดินเซ็นทรัล ลาดพร้าว พบว่าจะหมดสัญญาเช่า 18 ธ.ค.2571 ในช่วงที่ผ่านมา SRTA จึงได้ว่าจ้างที่ปรึกษาเพื่อประเมินมูลค่าทรัพย์สิน และรายได้ต่างๆ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อนำข้อมูลไปเจรจากับกลุ่มเซ็นทรัลผู้เช่ารายเดิม โดยเบื้องต้นผลการเจรจาถือว่าได้ผลประโยชน์ตอบแทนไม่ต่ำกว่าเดิม เพราะราคาเดิมตามสัญญา เป็นราคาที่คำนวณมานานกว่า 20 ปี ไม่สอดคล้องกับราคาที่ดิน และอสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบัน
สำหรับสัญญาเช่าในปัจจุบัน กลุ่มเซ็นทรัลให้ผลตอบแทนรวมตลอดอายุสัญญาเป็นเงิน 21,298,833,000 บาท แบ่งออกเป็น
- รายได้จากค่าเช่ารายปี 18,687,730,000 บาท
- ค่าผลประโยชน์ตอบแทนการได้สิทธิ 2,611,103,000 บาท
โดยกำหนดชำระค่าผลประโยชน์ศูนย์การค้าบริเวณสามเหลี่ยมย่านพหลโยธิน ภายในวันที่ 19 ธ.ค.68 ของทุกปี ซึ่งจะต้องชำระให้แก่ รฟท. เป็นรายปี รวมทั้งหมด 20 งวด ตลอดระยะเวลาสัญญาระหว่างวันที่ 19 ธ.ค.2551–18 ธ.ค.2571
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์





