เมื่อ “สุขภาพ” กลายเป็นสินทรัพย์ใหม่ของคนเมือง เกมอสังหาฯ กำลังเปลี่ยนจากขายบ้าน สู่การขาย “ไลฟ์สไตล์ทั้งระบบ” และนี่คือเหตุผลที่ Sport Complex กำลังกลายเป็นหมุดยุทธศาสตร์ของแสนสิริ- KE Group
จาก “บ้าน” สู่ “Ecosystem ชีวิต”
ในยุคที่คนให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพเพื่อให้มีร่างกายแข็งแรง จิตใจแจ่มใส และมีความสุขอย่างยั่งยืน ทั้งกาย ใจ และสังคม โดยเปลี่ยนผ่านจากการออกกำลังกายเพื่อรูปร่างสู่การยกระดับสมรรถภาพร่างกายควบคู่ไปกับการฟื้นฟูสภาวะจิตใจแบบองค์รวม แสนสิริจึงออกแบบ“เอส ควอเตอร์” (S QUARTER) มาเพื่อตอบโจทย์เทรนด์โลก
โดยมองว่าการออกกำลังกายไม่ใช่แค่กิจกรรม แต่เป็น Ecosystem ของการใช้ชีวิต ที่เปิดโอกาสให้ผู้คนที่มี Passion เดียวกันมาเชื่อมโยงกันเกิดเป็นประสบการณ์ใหม่ที่ทำให้การดูแลสุขภาพและการใช้เวลาคุณภาพเกิดขึ้นได้ในที่เดียว ด้วยการผสานทุกมิติการใช้ชีวิตผ่าน 4 แกนหลักที่เชื่อมต่อกันเป็นหนึ่งเดียว ไม่ว่าจะเป็น “Sport” พื้นที่พัฒนาศักยภาพด้านกีฬาและส่งเสริมการออกกำลังกายให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวัน
“Wellness” โปรแกรมและกิจกรรมที่ดูแลทั้งร่างกายและจิตใจ ฟื้นฟูสมดุลชีวิตให้แข็งแรงจากภายใน “Lifestyle” พื้นที่สร้างสรรค์ที่เติมเต็มสีสันด้วยกิจกรรมที่ตอบโจทย์เทรนด์ยุคใหม่ ให้ทุกวันมีความหมายมากกว่าที่เคย“Community” ศูนย์รวมของผู้คนที่มีความสนใจร่วมกัน สร้างสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นและตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่หลากหลาย
S QUARTER ถูกออกแบบให้เป็น Seamless Active Ecosystem ที่รวบรวมสิ่งอำนวยความสะดวกระดับมาตรฐานไว้อย่างครบครัน เพื่อรองรับทุกจังหวะของชีวิต ประกอบด้วย สนามฟุตบอล, สนามเทนนิส, รวมถึงกีฬาเทรนด์ใหม่ที่กำลังมาแรงอย่าง Pickleball และ Padel นอกจากนี้ยังมี Pro Shop สำหรับคนรักอุปกรณ์กีฬา พร้อมด้วย คาเฟ่และร้านอาหาร ที่เป็นพื้นที่สังสรรค์และเติมพลัง นอกจากนั้นแล้ว ยังมีพื้นที่สตูดิโอและกิจกรรม
แผนการเปิดตัวเอส ควอเตอร์ (S QUARTER) ของแสนสิริในไตรมาส 4 ของปีนี้ไม่ใช่แค่การเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการ แต่คือการ “ขยายสนามแข่งขัน” ไปสู่โมเดล Active Lifestyle Destination เต็มรูปแบบบนพื้นที่กว่า 24 ไร่ ย่านกรุงเทพกรีฑา โปรเจกต์นี้ถูกออกแบบให้เป็นมากกว่าสปอร์ตคอมเพล็กซ์ แต่คือระบบนิเวศของการใช้ชีวิต ที่รวม
- กีฬา (Sport)
- สุขภาวะ (Wellness)
- การใช้ชีวิต (Lifestyle)
- และสังคม (Community)เข้าด้วยกัน
แก่นสำคัญคือแนวคิด “Health is the New Wealth”ที่สะท้อนว่า ผู้บริโภคยุคใหม่ไม่ได้ต้องการแค่ที่อยู่อาศัย แต่ต้องการ “คุณภาพชีวิตแบบองค์รวม”
ทำไม Sport Complex ถึงกลายเป็นหมากสำคัญ
เทรนด์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นลอย ๆ แต่มีแรงขับ 3 ด้าน
1. พฤติกรรมเปลี่ยน คนไม่ได้ออกกำลังกายเพื่อหุ่น แต่เพื่อสมดุลชีวิต
2. เวลามีค่า พื้นที่ที่รวมทุกอย่างไว้ในที่เดียว ชนะใจคนเมือง
3. คอมมูนิตี้สำคัญขึ้น คนอยากอยู่ในสังคมที่มี Passion เดียวกัน
ทำให้ Sport Complex ไม่ใช่ “ต้นทุน” แต่กลายเป็น “ตัวเพิ่มมูลค่าโครงการ” ในระยะยาว
KE Group เลือก “Niche” ปั้นเทนนิสระดับโลก
ในอีกมุมหนึ่ง KE Group เลือกเดินเกมต่างออกไปแทนที่จะทำครบทุกกีฬาพวกเขาเลือก “โฟกัสลึก” ด้วยการเปิดตัวCrystal Sports
สนามเทนนิสในร่มมาตรฐานโลก ย่านเลียบด่วนรามอินทรา
จุดขายสำคัญคือ
- ได้รับการรับรองจาก International Tennis Federation
- ใช้พื้นสนามมาตรฐานเดียวกับ US Open
- ออกแบบเพื่อ “การแข่งขันจริง” ไม่ใช่แค่การออกกำลังกาย
นี่คือการวาง Positioning ชัดเจนว่าCrystal Sports ไม่ได้เป็นแค่สนามแต่คือ “แพลตฟอร์มพัฒนานักกีฬา”
เกมนี้ ไม่ได้แข่งกันที่ “ใหญ่กว่า”
สิ่งที่น่าสนใจคือ ทั้งสองโมเดลกำลังตอบโจทย์คนละกลุ่ม
Sansiri เล่นเกม “กว้าง” สร้าง ecosystem ครบ เพื่อดึงคนให้อยู่ใน community KE Groupเล่นเกม “ลึก” สร้างมาตรฐานระดับโลก เพื่อดึงคนที่จริงจังกับกีฬา แต่สุดท้ายแล้ว นี่ไม่ใช่การแข่งขันว่าใครมีสนามใหญ่กว่าแต่คือใคร “เข้าใจไลฟ์สไตล์ผู้บริโภค” ได้แม่นกว่า
จากอสังหาฯ สู่ “Sport Complex”
สิ่งที่กำลังเกิดขึ้น คือการเปลี่ยนผ่านของธุรกิจอสังหาฯจากการขาย “พื้นที่”ไปสู่การขาย “วิธีใช้ชีวิต”และในเกมนี้Sport Complex อาจไม่ใช่แค่สิ่งอำนวยความสะดวกอีกต่อไปแต่คือ “เครื่องมือแย่งชิงเวลาของผู้คน” ในแต่ละวันใครทำให้คนอยากใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ของตัวเองได้นานกว่าคนนั้น…ชนะ





