มาตรการลดหย่อนภาษีโซลาร์สูงสุด 200,000 บาท จุดประกายดีมานด์พลังงานสะอาด เสนาฯ เร่งต่อยอดธุรกิจพลังงาน เปลี่ยน “ค่าไฟแพง” เป็นโอกาสลดรายจ่ายระยะยาว ฝ่าวิกฤตพลังงานและค่าครองชีพ
เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สถานการณ์วันนี้ไม่ใช่แค่เรื่องสงคราม แต่คือ ‘วิกฤตพลังงานและค่าครองชีพ’ ที่กำลังเปลี่ยนโครงสร้างการใช้ชีวิตของคนทั้งโลก สร้างผลกระทบที่สะสมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งต้นทุนเพิ่ม และกำลังซื้อลดลง
ทั้งนี้ มองว่าเศรษฐกิจไทยกำลังเผชิญ “วิกฤตซ้อนวิกฤต” จากฐานเดิมที่เปราะบาง โดยเฉพาะหนี้ครัวเรือน เมื่อรวมกับค่าครองชีพที่สูงขึ้น ทำให้ความสามารถในการใช้จ่ายและการเข้าถึงสินเชื่อลดลง โจทย์ของธุรกิจอสังหาฯ วันนี้ไม่ใช่แค่ขายบ้าน แต่คือทำอย่างไรให้คนยังมีบ้านได้จริงและมีชีวิตที่ยั่งยืน
เสนาฯ ปรับ Ecosystem มุ่งเน้น Green Product and Lifestyle ใหม่มาแล้วกว่า 2 ปี ซึ่งตรงกับสถานการณ์ในปัจจุบันที่มีความต้องการเพิ่มขึ้นในช่วงวิกฤต ทั้งรถยนต์ไฟฟ้า (EV) และโซลาร์เซลล์ ผ่าน SENA Solar Energy ผู้บุกเบิกติดตั้งโซลาร์เซลล์ ให้กับโครงการเสนาที่มีประสบการณ์กว่า 15 ปี ให้บริการครอบคลุมทั้งลูกค้าองค์กร (B2B) และรายย่อย (B2C) ควบคู่กับ SENA Green Automotive ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า OMODA & JAECOO, LEAPMOTOR และ DEEPAL แบบครบวงจร ทั้งศูนย์บริการ ศูนย์ซ่อมสีและตัวถัง
พร้อมต่อยอดการใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น ไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้านเสนาที่ติดตั้งโซลาร์ รองรับ EV Ready หรือเลือกติดตั้งโซลาร์เพิ่มเติม ซึ่งสามารถใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีตามมาตรการภาครัฐ รวมถึงการเลือกซื้อรถ EV เพิ่มเติมในภายหลัง เพื่อเชื่อมการใช้พลังงานในบ้านและการเดินทางเข้าด้วยกันอย่างครบวงจร
ที่ผ่านมาเสนาฯ ได้เดินหน้าพัฒนาโซลาร์มาอย่างต่อเนื่องกว่า 15 ปี โดยติดตั้งโซลาร์ให้กับบ้านในโครงการทุกหลัง เพื่อช่วยลดภาระค่าไฟให้ลูกบ้านตั้งแต่วันแรก พร้อมสร้างความได้เปรียบด้านค่าใช้จ่ายในระยะยาว
ขณะเดียวกันลูกบ้านยังสามารถต่อยอดการใช้งานได้ ทั้งการซื้อเพิ่มเติมขนาดระบบ ติดตั้งแบตเตอรี่เพื่อใช้พลังงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รองรับการใช้งานทั้งกลางวันและกลางคืน หรือเชื่อมต่อกับการใช้รถยนต์ไฟฟ้า (EV) เพื่อให้การใช้พลังงานในบ้านและการเดินทางเป็นระบบเดียวกัน สอดรับกับไลฟ์สไตล์ในยุคที่พลังงานมีมูลค่าสูงขึ้น
ทั้งนี้ มองว่า หากภาครัฐเดินหน้าสนับสนุนพลังงานสะอาดอย่างต่อเนื่อง จะเป็นแรงผลักสำคัญที่ทำให้การใช้โซลาร์ในประเทศไทยเติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางที่เสนาได้เตรียมความพร้อมและขับเคลื่อนมาอย่างต่อเนื่อง
ขณะเดียวกัน บริษัทยังเดินหน้า ขยายโอกาส “มีบ้านได้จริง” ท่ามกลางกำลังซื้อที่หดตัวการสร้างโอกาสการเข้าถึงที่อยู่อาศัย ในแคมเปญ “เสนาซื้อง่าย” ที่มีทางเลือกตามความพร้อมของลูกค้า ทั้งซื้อทันที และ “LivNex เช่าออมบ้าน” สำหรับผู้ที่ยังไม่พร้อมกู้ ซึ่ง SENA พัฒนาและขับเคลื่อนต่อเนื่อง ในช่วงที่ตลาดยังไม่คุ้นเคยกับโมเดลนี้ เพื่อเปิดทางเลือกใหม่ในการเข้าถึงที่อยู่อาศัย รวมถึง “RentNex เช่าตรง” ที่ช่วยให้ค่าเช่าไม่สูญเปล่า ปัจจุบันมีผู้เช่ากว่า 2,000 ยูนิต
“วิกฤตครั้งนี้ไม่ใช่วิกฤตกายภาพที่จบแล้วจบเลย แต่เป็นวิกฤตเชิงโครงสร้าง ที่จะเปลี่ยนวิธีคิดของทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภค สำหรับ SENA การปรับตัวในวันนี้จึงไม่ใช่เพียงเพื่ออยู่รอดแต่เพื่อสร้างรูปแบบการอยู่อาศัยใหม่ ที่ตอบโจทย์โลกในอนาคตอย่างยั่งยืน”





