อสังหาฯ เร่งเครื่องฝ่าคลื่นโลกป่วน!เปิดเกมรุกชิงดีมานด์

อสังหาฯ เร่งเครื่องฝ่าคลื่นโลกป่วน!เปิดเกมรุกชิงดีมานด์

ภูมิรัฐศาสตร์เดือด ผู้ประกอบการอสังหาฯ เร่งเครื่องเดินเกมเร็ว! อัดแคมเปญแรงตั้งแต่ไตรมาสแรก หวังปลุกกำลังซื้อ สร้างจังหวะตัดสินใจ ท่ามกลางปีแห่งความไม่แน่นอน

KEY

POINTS

  • ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เผชิญความท้าทายจากเศรษฐกิจโลกที่ผันผวนและปัจจัยเสี่ยงรอบด้าน ทำให้ต้องปรับกลยุทธ์เชิงรุกเพื่อชิงกำลังซื้อ
  • ผู้ประกอบการรายใหญ่เร่งเปิดแคมเปญส่งเสริมการขายและมอบส่วนลดพิเศษ 

ประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยปี 2569 ยังคงอยู่ในโหมดเปราะบาง หลัง IMF และ World Bank ประเมินผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (GDP) ขยายตัวเพียง 1.6-1.7% สะท้อนแรงกดดันจากทั้งปัจจัยภายในประเทศและความเสี่ยงภายนอก โดยเฉพาะสถานการณ์ภูมิรัฐศาสตร์โลกที่ทวีความตึงเครียด กระทบต่อการค้า การเงิน ค่าเงิน และราคาสินทรัพย์

ปีนี้ภาคธุรกิจต้องยอมรับ “ความไม่แน่นอน” เป็นกติกาใหม่ของโลก หลังปี 2568 เปรียบเสมือน Year of the Great Perfect Storm และปี 2569 ก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก ความขัดแย้งระดับโลกอาจเกิดซ้ำได้ตลอดเวลา สิ่งที่ผู้ประกอบการทำได้คือปรับตัวให้เร็ว บริหารความเสี่ยง รักษาสภาพคล่อง และหาโอกาสใหม่แม้ยากขึ้น

“ปีนี้ต้องอยู่กับความไม่แน่นอนให้ได้ ต้องปรับตัวให้ทัน และเร็วพอจะไม่สะดุด”
 

ความตึงเครียดครั้งใหม่ระหว่าง สหรัฐและเวเนซุเอลา กลายเป็นตัวแปรสำคัญ (Game Changer) ที่ซ้ำเติมสถานการณ์ภูมิรัฐศาสตร์โลก ส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบการค้าและต้นทุนพลังงาน สถานการณ์นี้ตอกย้ำว่าภาคธุรกิจไทยกำลังก้าวเข้าสู่ยุคที่ความไม่แน่นอนกลายเป็น “บรรทัดฐานใหม่”

“จากนี้ไป เราจะเห็นภาพการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นในการแย่งชิงกลุ่มลูกค้าเรียลดีมานด์และกลุ่มที่มีความมั่งคั่งสูง สะท้อนให้เห็นว่าผู้ประกอบการต้องการสภาพคล่องก่อนที่ปัจจัยลบจากสถานการณ์โลกจะลามและส่งผลกระทบกำลังซื้อไปมากกว่านี้”

สโคปผุดแคมเปญ “สปีด ดีล” ปลุกดีมานด์

ยงยุทธ ชัยพรหมประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สโคป จำกัด กล่าวว่า ปี 2569 เป็นปีแห่งการก้าวสู่บทใหม่ พร้อมตั้งเป้าปิดการขาย 3 โครงการหลักอย่าง สโคป หลังสวน และ สโคป พร้อมศรี ล่าสุดเปิดตัวแคมเปญ “สปีด ดีล” ครอบคลุมโครงการในพอร์ตทั้ง สโคป หลังสวน ทองหล่อ และ พร้อมศรี ชูแนวคิด “ยิ่งเร็ว ยิ่งได้เปรียบ” เพื่อเร่งการตัดสินใจของกลุ่มลูกค้าที่มีความพร้อมทั้งอยู่อาศัยและลงทุน ไฮไลต์คือสิทธิพิเศษสำหรับยูนิตแรกที่จองและโอนตามกำหนด รับทองคำหนักสูงสุด 15 บาท ภายในจำนวนจำกัด

ปัจจุบัน สโคป หลังสวน ปิดขายแล้วกว่า 90% สโคป ทองหล่อ กว่า 60% และสโคป พร้อมศรี กว่า 80% โดยปี 2568 ทำยอดขายรวมกว่า 2,600 ล้านบาท สวนทางตลาดรวมที่ยังชะลอตัว สะท้อนกำลังซื้อกลุ่มบนที่ยังมองหาสินทรัพย์คุณภาพในระยะยาว

แสนสิริ ชูป๊อปคัลเจอร์ร่วมโปรโมชัน 111 โครงการ

ศรีอำไพ รัตนมยูร ประธานผู้บริหารสายงานการตลาด บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ได้เปิดแคมเปญ “DEAL POP TOP CHART” นำเพลงฮิตระดับโลก “Dynamite” ของ BTS มาเชื่อมกับโปรโมชันต้นปี หวังเข้าถึงคนรุ่นใหม่ และสร้างอารมณ์บวก โดยแคมเปญนี้ระดม 111 โครงการพร้อมอยู่ ครอบคลุมบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม และคอนโดทุกทำเลศักยภาพ พร้อมส่วนลดสูงสุด 12 ล้านบาท ในกลุ่มบ้าน และสูงสุด 2.5 ล้านบาทในกลุ่มคอนโด ตอกย้ำกลยุทธ์ “เร่งปิด เร่งขาย” เพื่อรักษาโมเมนตัมในปีที่ความเสี่ยงยังรุมเร้า

ภาพสะท้อนตลาดอสังหาฯ ปี 2569 จึงไม่ใช่แค่การแข่งขันด้านราคา แต่คือการช่วงชิง “จังหวะ” และ “ความเชื่อมั่น” ของผู้บริโภค ในวันที่ความไม่แน่นอนกลายเป็นเรื่องปกติ ผู้ที่ขยับก่อน อาจเป็นผู้รอดก่อนในสมรภูมินี้

 เขย่าพอร์ตคอนโด เปิดแบรนด์ใหม่ “LOVE”

องอาจ สุวรรณกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโสสายงานพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม แสนสิริ กล่าวว่า จากการศึกษาพบกลุ่มลูกค้าที่น่าสนใจคือ Urban Professional (อายุ 30-45 ปี) กลุ่มคนที่มีกำลังซื้อสูงและมีไลฟ์สไตล์แบบ Collective Living โดยมีคาแรคเตอร์ที่โดดเด่น คือไม่ได้วิ่งตามทุกกระแส ยอมรับสิ่งใหม่ อยู่ในเทรนด์ เลือกเฉพาะสิ่งที่ “ใช่” และสะท้อนตัวตนจริง ๆ ให้ความสำคัญกับ Timeless Design ที่ไม่กลืนไปตามกาลเวลา และแฝงแนวคิดชีวิตยั่งยืน ซึ่งแสนสิริให้นิยามคนกลุ่มนี้ว่า “LOVE GENERATION” โดยสรุปในภาพรวมคือกลุ่มคนที่ให้ความสำคัญกับความสุขในชีวิต มองหาคอนโดที่ให้ความสบายใจ และเป็นทรัพย์สินที่เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในเวลาเดียวกัน

แสนสิริ นำอินไซต์ดังกล่าวมาปรับพอร์ตโฟลิโอ ประเดิมเปิดตัวแบรนด์ “LOVE” (เลิฟ) คอนโดมิเนียม แบรนด์ใหม่ ราคา 140,000-190,000 บาท/ตร.ม. ซึ่งแสนสิริเป็นเจ้าตลาดในกลุ่มนี้และเป็นครั้งแรกของการใช้โลโก้แสนสิริ เป็นส่วนหนึ่งของ Sub-brand เพื่อสร้างการจดจำ สะท้อนจุดแข็งแบรนด์ในฐานะ Design Leader ปักหมุดโครงการแรก “LOVE Charoen Nakhon” คอนโดใหม่ วิวแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านเจริญนคร มูลค่า 6,500 ล้านบาท ภายใต้ความร่วมมือของ แสนสิริ และ บริษัท มิตซุย ฟุโดซัง เอเชีย ดีเวลลอปเมนท์ (ไทยแลนด์) จำกัด

“นับเป็นทำเล New Riverside CBD และเป็นหมุดหมายสำคัญของการเคานต์ดาวน์ระดับโลกกับวิวแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านเจริญนครใกล้ไอคอนสยาม ตอบโจทย์ทั้งการอยู่อาศัยและการลงทุนในทำเลศักยภาพ เติบโตสูง เตรียมพรีเซลล์ไตรมาสแรก”

“LOVE” พร้อมสร้างปรากฏการณ์ “Brand Love” ถ่ายทอดแนวคิดสร้างแบรนด์ผ่านคอนเซปต์ “LOVE LIFE” นิยามบทใหม่ที่เป็นขั้นกว่าของการใช้ชีวิต คือ การได้ใช้ชีวิตในแบบที่เลิฟกับ 4 แกนหลักตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์แบบ Collective Living ได้แก่ “LOVE in design เลิฟที่ชีวิตลงตัว” ชูความโดดเด่นด้านพื้นที่และฟังก์ชัน (Seamless Design) เชื่อมต่อทุกมิติของการใช้งานไร้รอยต่อ “LOVE inner เลิฟที่ใส่ใจใน Well-being” มุ่งเน้นสุขภาวะที่ดี “LOVE in us เลิฟที่อยู่กับสัตว์เลี้ยงในพื้นที่ส่วนกลางเดียวกัน” และ  “LOVE in location เลิฟที่อยู่รอบตัว” ปักหมุดบนทำเลศักยภาพที่รายล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อให้ได้ใช้ชีวิตในแบบที่เลิฟในทุกวัน