ด่วน! นายกฯ สั่งเบรกขึ้นราคาน้ำตาลหน้าโรงงาน 3 บาท

ด่วน! "อนุทิน ชาญวีรกูล" นายกรัฐมนตรี สั่ง "สอน." เบรกประกาศการปรับขึ้นราคาน้ำตาลหน้าโรงงาน 3 บาท ล่าสุดกลับไปใช้ราคาเดิม
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายใบน้อย สุวรรณชาตรี เลขาธิการคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) ได้ออกประกาศด่วนเรื่อง ราคาน้ำตาลทรายภายในราชอาณาจักร เพื่อใช้ประกอบในการคำนวณราคาอ้อยและผลตอบแทนการผลิตและจำหน่ายน้ำตาลทราย ประจำฤดูการผลิตปี 2568/2569 (ฉบับที่ 3)
โดยมีใจความสำคัญว่า ตามที่ได้มีประกาศสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย เรื่อง ราคาน้ำตาลทรายภายในราชอาณาจักร เพื่อใช้ประกอบในการคำนวณราคาอ้อยและผลตอบแทนการผลิต และจำหน่ายน้ำตาลทราย ประจำฤดูการผลิตปี 2568/2569 ลงวันที่ 7 พ.ย. 2568 กำหนดราคาน้ำตาน้ำตาลทรายภายในราชอาณาจักร
- น้ำตาลหรายขาว ราคากิโลกรัมละ 24.00 บาท (ยี่สิบสี่บาทถ้วน)
- น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ ราคากิโลกรัมละ 25.00 บาท (ยี่สิบห้าบาทถ้วน)
เพื่อใช้ประกอบในการคำนวณราคาอ้อยและผลตอบแทนการผลิต และจำหน่ายน้ำตาลทราย ประจำฤดูการผลิตปี 2568/2569 นั้น อาศัยอำนาจตามความในข้อ 6 (1) ของประกาศคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย
เรื่อง การจัดทำประมาณการรายได้ การกำหนดและการชำระราคาอ้อยและค่าผลิตน้ำตาลหรายและอัตราส่วนของผลตอบแทนระหว่างชาวไร่อ้อยและโรงงาน พ.ศ. 2562 สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย จึงประกาศราคาน้ำตาลทรายภายในราชอาณาจักร ประจำฤดูการผลิตปี 2568/2569 ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มไว้ เพื่อใช้ประกอบในการคำนวณราคาอ้อยและผลตอบแทนการผลิตและจำหน่ายน้ำตาลทราย ฤดูการผลิตปี 2568/2569 ดังต่อไปนี้
1. น้ำตาลทรายขาว ราคากิโลกรัมละ 21.00 บาท (ยี่สิบเอ็ดบาทถ้วน)
2. น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ ราคากิโลกรัมละ 22.00 บาท (ยี่สิบสองบาทถ้วน)
ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 8 พ.ย. 2568 เป็นต้นไป โดยประกาศ ณ วันที่ 7 พ.ย. 2568
รายงานข่าวจาก สอน. ว่า การประกาศไม่ปรับราคาน้ำตาลทรายภายในราชอาณาจักร เพื่อใช้ประกอบในการคำนวณราคาอ้อยและผลตอบแทนการผลิตและจำหน่ายน้ำตาลทราย ประจำฤดูการผลิตปี 2568/2569 ดังกล่าวมาจากความเห็นของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี







