‘พิพัฒน์’ สั่ง ทช.เร่งอัดงบลงทุน 4 เดือนนี้ มากกว่า 2.5 หมื่นล้าน

‘พิพัฒน์’ สั่ง ทช.เร่งอัดงบลงทุน 4 เดือนนี้ มากกว่า 2.5 หมื่นล้าน

“พิพัฒน์” ประกาศ 4 เดือน เร่งกรมทางหลวงชนบทอัดงบลงทุนมากกว่า 2.5 หมื่นล้านบาท ประเดิมสิ้นปีนี้ลงนามสัญญา 2 โปรเจกต์ใหญ่ภาคใต้

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีวันคล้ายวันสถาปนากรมทางหลวงชนบท (ทช.) ครบรอบ 23 ปี โดยระบุว่า ในช่วงรัฐบาล 4 เดือนนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานเร่งเบิกจ่ายงบประมาณเพื่อเป็นเสาหลักในการอัดเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ 

สำหรับ ทช. ตนได้กำชับให้เร่งเบิกจ่ายงบประมาณปี 2569 ตามที่ได้รับการจัดสรรราว 53,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในการพัฒนาโครงข่ายอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโครงการที่จะสนับสนุนการขนส่งสินค้าเกษตรจากชุมชนสู่เมือง ซึ่งในช่วง 4 เดือนของรัฐบาลนี้ ซึ่งจะเริ่มไตรมาสที่ 1 ในเดือน ต.ค. - ธ.ค.นี้ และต่อเนื่องไปจนถึงไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ ตั้งเป้าดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างให้ได้ไม่น้อยกว่า 50% ของงบประมาณทั้งหมด หรือไม่น้อยกว่า 25,000 ล้านบาท 

‘พิพัฒน์’ สั่ง ทช.เร่งอัดงบลงทุน 4 เดือนนี้ มากกว่า 2.5 หมื่นล้าน

โครงการสำคัญที่จะผลักดันให้เกิดการลงทุนในปีนี้ มี 2 โครงการ วงเงินรวม 6.5 พันล้านบาท ประกอบด้วย

1. โครงการก่อสร้างสะพานข้ามทะเลสาบสงขลา อำเภอกระแสสินธุ์ จังหวัดสงขลา - อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง วงเงิน  4,841 ล้านบาท ประกอบด้วย ค่าก่อสร้าง 4,700 ล้านบาท และค่าจ้างควบคุมงานก่อสร้าง 141 ล้านบาท

2. โครงการสะพานเชื่อมเกาะลันตา ตำบลเกาะกลาง-ตำบลเกาะลันตาน้อย อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ วงเงิน 1,854 ล้านบาท ประกอบด้วย ค่าก่อสร้าง 1,800 ล้านบาท และค่าจ้างควบคุมงานก่อสร้าง 54 ล้านบาท

โดยทั้งสองโครงการนี้ จะช่วยลดระยะเวลาเดินทาง เพิ่มความปลอดภัย และกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากของภาคใต้ให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด

‘พิพัฒน์’ สั่ง ทช.เร่งอัดงบลงทุน 4 เดือนนี้ มากกว่า 2.5 หมื่นล้าน

สำหรับสองโครงการดังกล่าว ทช.กำหนดรูปแบบการลงทุนโดยจะใช้เงินกู้จากธนาคารโลก (World Bank) โดยกำหนดวงเงินรวม 2 โครงการ มูลค่า  6.5 พันล้านบาท มีสัดส่วนการกู้เงิน World Bank 70% และเงินงบประมาณภาครัฐ 30% โดยสถานะโครงการปัจจุบันได้เปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอแล้ว แต่ละโครงการมีเอกชนยื่นข้อเสนอ 4 ราย ซึ่ง ทช.ได้เปิดซองเอกสารด้านเทคนิค และส่งให้ World Bank พิจารณารายงานด้านเทคนิค คาดว่าจะแล้วเสร็จตอบกลับสัปดาห์หน้า 

"ระหว่างที่รอ World Bank  พิจารณาข้อเสนอด้านเทคนิค เพื่อให้โครงการนี้เดินหน้าได้โดยเร็ว ทราบว่าทาง ทช. จะดำเนินการคู่ขนาน ส่งข้อมูลให้กับสำนักบริหารหนี้สาธารณะ เพื่อเตรียมขั้นตอนเรื่องการกู้เงิน และคาดว่าทั้งสองโครงการนี้น่าจะตัวเอกชน และลงนามสัญญาในสิ้นปีนี้"

‘พิพัฒน์’ สั่ง ทช.เร่งอัดงบลงทุน 4 เดือนนี้ มากกว่า 2.5 หมื่นล้าน

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์